เรียนคณิตศาสตร์ เก่งขึ้นได้ หากเราเข้าใจ และแก้ไขให้ตรงจุด

 

เรียนคณิตศาสตร์ เก่งขึ้นได้ หากเราเข้าใจ และแก้ไขให้ตรงจุด

เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เก่ง...

นี่คงเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของเด็ก ๆ และผู้ปกครอง เพราะไม่ว่าจะเรียนเท่าไหร่ ฝึกคิดเลขมามากแค่ไหน ก็ยังไม่เข้าใจสักที หมดกังวลได้เลยค่ะ BrainFit มีทางออกมาให้แล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ไขปัญหานี้ มาเช็คกันเลยว่าลูกรักของเรากำลังเจอกับปัญหากับการ เรียนคณิตศาสตร์ เหล่านี้อยู่หรือเปล่า ?
 

 • เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เข้าใจ ทั้งเรื่องจำนวนหรือตัวเลข

 • คำนวณเลขไม่เก่ง

 • รูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่ คืออะไร?

 • แปลคำศัพท์ หรือสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ ไม่ออก 

 • นึกภาพเป็นสามมิติไม่ออก

   

  "เรียนคณิตศาสตร์"หากลูก เรียนคณิตศาสตร์ แล้วกำลังเจอปัญหาที่ว่ามานี้ แสดงว่าลูกกำลังเจออุปสรรคชิ้นใหญ่แล้วล่ะแต่ข่าวดีคือ ทักษะทางคณิตศาสตร์สามารถฝึกและพัฒนาได้ ยิ่งได้ฝึกตอนอายุน้อยมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์ก็ยิ่งยั่งยืนมากขึ้นเท่านั้น

แต่ก่อนไปดูวิธีการฝึก เรามาทำความเข้าใจปัญหาที่ลูกเจอกันดีกว่าว่าเพราะอะไรลูกถึงไม่เก่งคณิตศาสตร์กันนะ ?
 

 1. ลูกไม่เข้าใจเรื่องจำนวนและตัวเลข

สาเหตุที่ลูกไม่เข้าใจ แม้แต่เรื่องพื้นฐานอย่างเรื่องจำนวนและตัวเลข เป็นเพราะลูกไม่รู้ปริมาณของตัวเลขแต่ละตัว ตัวไหนมาก ตัวไหนน้อย เห็นตัวเลขแล้วคิดเป็นภาพปริมาณไม่ออก จึงทำให้แม้แต่การบวกลบเลขง่าย ๆ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับลูกได้แล้ว ดังนั้นพื้นฐานเรื่องจำนวนและตัวเลขจึงสำคัญนะคะ 
 

 1. คำนวณเลขไม่เป็น 

แม้ลูก ๆ จะพอเข้าใจเรื่องจำนวนและตัวเลขแล้ว แต่ก็อาจจะตกม้าตายเมื่อต้องนำตัวเลขเหล่านั้นมาคำนวณจริง ๆ เพราะการคำนวณลูกต้องเข้าใจถึงกระบวนการในการหาผลลัพธ์ได้อย่างถูกต้อง เช่น 

ลูกสามารถเข้าใจได้ว่า...

การลบ คือ การเอาออกไป หรือการทำให้หายไป 

การบวก คือ การนำเข้ามา หรือการทำให้เพิ่มขึ้น 
 

 1. ไม่เข้าใจเรื่องรูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่

การที่ลูกไม่เข้าใจเรื่องรูปร่าง รูปทรงเรขาคณิต หรือพื้นที่ เป็นเพราะยังขาดทักษะการเชื่อมโยงข้อมูล ความคิดสร้างสรรค์ และการจินตนาการ เพราะลูกไม่เข้าใจว่าจากรูปสี่เหลี่ยมในกระดาษ จะกลายเป็นภาพแทนตึกหรืออาคารได้อย่างไร แล้วถ้าจะคำนวณความสูงของตึก หรือพื้นที่ของตึก ลูกจะทำได้อย่างไรโดยไม่ต้องไปวัดที่ตึกนั้นจริง ๆ นั่นเป็นเพราะลูกยังอ่อนในทักษะการเชื่อมโยงข้อมูล ทำให้การทำความเข้าใจเรื่องรูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่นั้นยังยากสำหรับลูกนั่นเอง
 

 1. ไม่เข้าใจคำศัพท์ และสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์

ที่ลูกไม่เข้าใจโจทย์หรือสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ ไม่ใช่เพราะลูกจำไม่ได้นะคะ แต่เพราะลูกมีทักษะการทำความเข้าใจ การตีความหมาย และการจับใจความที่ไม่แข็งแรง ดังนั้นหากลูกยังจับใจความไม่เก่ง ตีความไม่ได้ หรือเชื่อมโยงไม่ถูก เมื่อเจอโจทย์เลขยาว ๆ เข้าไปก็ทำให้ลูกท้อใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ
 

 1. ไม่เข้าใจเรื่องมิติสัมพันธ์

ปัญหานี้คือการที่ลูกไม่สามารถนึกภาพเป็นแบบ 3 มิติได้ หรือเมื่อเห็นภาพ ๆ หนึ่งแล้ว ลูกไม่สามารถจินตนาการได้ว่า หากต้องหมุนภาพนี้ไปอีกด้าน รูปจะกลายเป็นแบบไหน ที่ลูกไม่เข้าใจเรื่องนี้ เป็นเพราะยังอ่อนในทักษะความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ การให้เหตุผลเชิงพื้นที่ และการเชื่อมโยงนั่นเอง 


แล้วแบบนี้เราจะฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ให้แข็งแรงได้อย่างไร ?   

เพราะการเรียนคณิตศาสตร์ ไม่ใช่แค่การจำสูตร และนำไปคำนวณเท่านั้น แต่คณิตศาสตร์ยังมีความซับซ้อน และใช้ทักษะหลายด้านในการเรียนรู้ที่หลากหลาย ทั้งการแก้ไขปัญหา การให้เหตุผล การวิเคราะห์ การตีความหมาย การเชื่อมโยงข้อมูล ความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงการจินตนาการ 

ซึ่งทักษะเหล่านี้สามารถฝึกและพัฒนาได้โดย...
 

 1. ฝึกผ่านการทำกิจกรรม เช่น เกมต่อบล็อก เกมต่อจิ๊กซอว์ เกมตัดกระดาษและต่อเป็นภาพ 3 มิติ เกมซ่อนและหาสมบัติ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ไปด้วยระหว่างที่เด็ก ๆ กำลังเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว ทั้งการคิดเป็นระบบ เรียนรู้เรื่องรูปร่าง รูปทรง มิติสัมพันธ์ ฯลฯ
   
 2. สร้างสภาพแวดล้อมให้วิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น ชวนลูกนำไม้บรรทัดมาวัดสิ่งของในบ้าน ให้ลูกลองบอกขนาดของสิ่ง ๆ หนึ่งโดยเทียบกับขนาดของอวัยวะร่างกาย เช่น “ลองเอามือไปวัดเก้าอี้สิลูก ดูว่าเก้าอี้สูงกี่มือของหนู” หรือลองออกคำสั่งให้ลูกหยิบสิ่งของมาเป็นจำนวน เช่น “หยิบส้ม 3 ลูก แล้วแบ่งให้พ่อ 1 ลูก” นอกจากจะรู้จักเรื่องจำนวนแล้ว ลูกยังได้ฝึกการบวกลบเลขไปด้วยนะคะ
   
   
 3. ฝึกกับเกม Zorbit’s Math Adventure ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ของลูกให้แข็งแรงตั้งแต่พื้นฐาน ผ่านเกมผจญภัยในดินแดนอวกาศ โดยที่ลูกไม่ต้องท่องจำ หรือวิเคราะห์โจทย์ให้ปวดหัว แค่ฝึกกับ Zorbit’s Math Adventure ลูกก็ได้ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์อย่างครบถ้วน ทั้ง
 • เสริมสร้างกระบวนแนวการคิดให้นักเรียน 
 • พัฒนากระบวนการแก้ไขปัญหา
 • เรียนรู้อย่างเป็นขั้นตอน 
 • เน้นการฝึกฝน แบบค่อยเป็นค่อยไป
 • ไม่ต้องท่องจำ
 • ให้นักเรียนมีไอเดียใหม่ ๆ 
 • เพิ่มความมั่นใจ 
 • และสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์

และทักษะอื่น ๆ อีกมากมาย โดย Zorbit’s Math Adventure สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็กอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 3 เสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ของลูกให้แข็งแรงขึ้น มั่นใจขึ้น แล้วลูก ๆ จะรักวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นแน่นอน

 

"เรียนคณิตศาสตร์"หากลูก ๆ เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เก่ง คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองหมดกังวลไปได้เลยนะคะ เพราะทักษะทางคณิตศาสตร์นั้นฝึกได้ หากไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับลูก ๆ ที่บ้าน เกม Zorbit’s Math Adventure ก็เป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่ามาก ๆ เลยล่ะค่ะ ดังนั้นอย่ารอช้า! เพราะทักษะทางคณิตศาสตร์ ยิ่งเริ่มฝึกไว ก็ยิ่งเห็นผลได้อย่างยั่งยืน! ทดลองเรียนได้เลย!
 

สนใจทดลองเรียนฟรี หรือ ขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ 

[email protected]

LINE: @brainfit_th

02-656-9939 / 091-774-3769
 

ปรึกษาฟรี หรือ ทดลองเรียนฟรี