เรียนคณิตศาสตร์ เก่งขึ้นได้ หากเราเข้าใจ และแก้ไขให้ตรงจุด

 

เรียนคณิตศาสตร์ เก่งขึ้นได้ หากเราเข้าใจ และแก้ไขให้ตรงจุด

เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เก่ง...

นี่คงเป็นอีกหนึ่งปัญหาหนักใจของเด็ก ๆ และผู้ปกครอง เพราะไม่ว่าจะเรียนเท่าไหร่ ฝึกคิดเลขมามากแค่ไหน ก็ยังไม่เข้าใจสักที หมดกังวลได้เลยค่ะ BrainFit มีทางออกมาให้แล้ว แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแก้ไขปัญหานี้ มาเช็คกันเลยว่าลูกรักของเรากำลังเจอกับปัญหากับการ เรียนคณิตศาสตร์ เหล่านี้อยู่หรือเปล่า ?
 

 • เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เข้าใจ ทั้งเรื่องจำนวนหรือตัวเลข

 • คำนวณเลขไม่เก่ง

 • รูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่ คืออะไร?

 • แปลคำศัพท์ หรือสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ ไม่ออก 

 • นึกภาพเป็นสามมิติไม่ออก

   

  "เรียนคณิตศาสตร์"หากลูก เรียนคณิตศาสตร์ แล้วกำลังเจอปัญหาที่ว่ามานี้ แสดงว่าลูกกำลังเจออุปสรรคชิ้นใหญ่แล้วล่ะแต่ข่าวดีคือ ทักษะทางคณิตศาสตร์สามารถฝึกและพัฒนาได้ ยิ่งได้ฝึกตอนอายุน้อยมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์ก็ยิ่งยั่งยืนมากขึ้นเท่านั้น

แต่ก่อนไปดูวิธีการฝึก เรามาทำความเข้าใจปัญหาที่ลูกเจอกันดีกว่าว่าเพราะอะไรลูกถึงไม่เก่งคณิตศาสตร์กันนะ ?
 

 1. ลูกไม่เข้าใจเรื่องจำนวนและตัวเลข

สาเหตุที่ลูกไม่เข้าใจ แม้แต่เรื่องพื้นฐานอย่างเรื่องจำนวนและตัวเลข เป็นเพราะลูกไม่รู้ปริมาณของตัวเลขแต่ละตัว ตัวไหนมาก ตัวไหนน้อย เห็นตัวเลขแล้วคิดเป็นภาพปริมาณไม่ออก จึงทำให้แม้แต่การบวกลบเลขง่าย ๆ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับลูกได้แล้ว ดังนั้นพื้นฐานเรื่องจำนวนและตัวเลขจึงสำคัญนะคะ 
 

 1. คำนวณเลขไม่เป็น 

แม้ลูก ๆ จะพอเข้าใจเรื่องจำนวนและตัวเลขแล้ว แต่ก็อาจจะตกม้าตายเมื่อต้องนำตัวเลขเหล่านั้นมาคำนวณจริง ๆ เพราะการคำนวณลูกต้องเข้าใจถึงกระบวนการในการหาผลลัพธ์ได้อย่างถูกต้อง เช่น 

ลูกสามารถเข้าใจได้ว่า...

การลบ คือ การเอาออกไป หรือการทำให้หายไป 

การบวก คือ การนำเข้ามา หรือการทำให้เพิ่มขึ้น 
 

 1. ไม่เข้าใจเรื่องรูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่

การที่ลูกไม่เข้าใจเรื่องรูปร่าง รูปทรงเรขาคณิต หรือพื้นที่ เป็นเพราะยังขาดทักษะการเชื่อมโยงข้อมูล ความคิดสร้างสรรค์ และการจินตนาการ เพราะลูกไม่เข้าใจว่าจากรูปสี่เหลี่ยมในกระดาษ จะกลายเป็นภาพแทนตึกหรืออาคารได้อย่างไร แล้วถ้าจะคำนวณความสูงของตึก หรือพื้นที่ของตึก ลูกจะทำได้อย่างไรโดยไม่ต้องไปวัดที่ตึกนั้นจริง ๆ นั่นเป็นเพราะลูกยังอ่อนในทักษะการเชื่อมโยงข้อมูล ทำให้การทำความเข้าใจเรื่องรูปทรงเรขาคณิต ขนาด และพื้นที่นั้นยังยากสำหรับลูกนั่นเอง
 

 1. ไม่เข้าใจคำศัพท์ และสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์

ที่ลูกไม่เข้าใจโจทย์หรือสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ ไม่ใช่เพราะลูกจำไม่ได้นะคะ แต่เพราะลูกมีทักษะการทำความเข้าใจ การตีความหมาย และการจับใจความที่ไม่แข็งแรง ดังนั้นหากลูกยังจับใจความไม่เก่ง ตีความไม่ได้ หรือเชื่อมโยงไม่ถูก เมื่อเจอโจทย์เลขยาว ๆ เข้าไปก็ทำให้ลูกท้อใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ
 

 1. ไม่เข้าใจเรื่องมิติสัมพันธ์

ปัญหานี้คือการที่ลูกไม่สามารถนึกภาพเป็นแบบ 3 มิติได้ หรือเมื่อเห็นภาพ ๆ หนึ่งแล้ว ลูกไม่สามารถจินตนาการได้ว่า หากต้องหมุนภาพนี้ไปอีกด้าน รูปจะกลายเป็นแบบไหน ที่ลูกไม่เข้าใจเรื่องนี้ เป็นเพราะยังอ่อนในทักษะความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ การให้เหตุผลเชิงพื้นที่ และการเชื่อมโยงนั่นเอง 


แล้วแบบนี้เราจะฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ให้แข็งแรงได้อย่างไร ?   

เพราะการเรียนคณิตศาสตร์ ไม่ใช่แค่การจำสูตร และนำไปคำนวณเท่านั้น แต่คณิตศาสตร์ยังมีความซับซ้อน และใช้ทักษะหลายด้านในการเรียนรู้ที่หลากหลาย ทั้งการแก้ไขปัญหา การให้เหตุผล การวิเคราะห์ การตีความหมาย การเชื่อมโยงข้อมูล ความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงการจินตนาการ 

ซึ่งทักษะเหล่านี้สามารถฝึกและพัฒนาได้โดย...
 

 1. ฝึกผ่านการทำกิจกรรม เช่น เกมต่อบล็อก เกมต่อจิ๊กซอว์ เกมตัดกระดาษและต่อเป็นภาพ 3 มิติ เกมซ่อนและหาสมบัติ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ไปด้วยระหว่างที่เด็ก ๆ กำลังเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว ทั้งการคิดเป็นระบบ เรียนรู้เรื่องรูปร่าง รูปทรง มิติสัมพันธ์ ฯลฯ
   
 2. สร้างสภาพแวดล้อมให้วิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น ชวนลูกนำไม้บรรทัดมาวัดสิ่งของในบ้าน ให้ลูกลองบอกขนาดของสิ่ง ๆ หนึ่งโดยเทียบกับขนาดของอวัยวะร่างกาย เช่น “ลองเอามือไปวัดเก้าอี้สิลูก ดูว่าเก้าอี้สูงกี่มือของหนู” หรือลองออกคำสั่งให้ลูกหยิบสิ่งของมาเป็นจำนวน เช่น “หยิบส้ม 3 ลูก แล้วแบ่งให้พ่อ 1 ลูก” นอกจากจะรู้จักเรื่องจำนวนแล้ว ลูกยังได้ฝึกการบวกลบเลขไปด้วยนะคะ
   
   
 3. ฝึกกับเกม Zorbit’s Math Adventure ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ของลูกให้แข็งแรงตั้งแต่พื้นฐาน ผ่านเกมผจญภัยในดินแดนอวกาศ โดยที่ลูกไม่ต้องท่องจำ หรือวิเคราะห์โจทย์ให้ปวดหัว แค่ฝึกกับ Zorbit’s Math Adventure ลูกก็ได้ฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์อย่างครบถ้วน ทั้ง
 • เสริมสร้างกระบวนแนวการคิดให้นักเรียน 
 • พัฒนากระบวนการแก้ไขปัญหา
 • เรียนรู้อย่างเป็นขั้นตอน 
 • เน้นการฝึกฝน แบบค่อยเป็นค่อยไป
 • ไม่ต้องท่องจำ
 • ให้นักเรียนมีไอเดียใหม่ ๆ 
 • เพิ่มความมั่นใจ 
 • และสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์

และทักษะอื่น ๆ อีกมากมาย โดย Zorbit’s Math Adventure สามารถฝึกได้ตั้งแต่เด็กอนุบาล-ประถมศึกษาปีที่ 3 เสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ของลูกให้แข็งแรงขึ้น มั่นใจขึ้น แล้วลูก ๆ จะรักวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้นแน่นอน

 

"เรียนคณิตศาสตร์"หากลูก ๆ เรียนคณิตศาสตร์ ไม่เก่ง คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองหมดกังวลไปได้เลยนะคะ เพราะทักษะทางคณิตศาสตร์นั้นฝึกได้ หากไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับลูก ๆ ที่บ้าน เกม Zorbit’s Math Adventure ก็เป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่ามาก ๆ เลยล่ะค่ะ ดังนั้นอย่ารอช้า! เพราะทักษะทางคณิตศาสตร์ ยิ่งเริ่มฝึกไว ก็ยิ่งเห็นผลได้อย่างยั่งยืน! ทดลองเรียนได้เลย!
 

สนใจทดลองเรียนฟรี หรือ ขอข้อมูลเพิ่มเติมที่ 

[email protected]

LINE: @brainfit_th

02-656-9939 / 091-774-3769
 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4