พัฒนาลายมือ

 

 

พัฒนาลายมือ ลูกให้สวยขึ้น

 

"พัฒนาลายมือ"

 

ผู้ปกครองหลายท่านอาจเคยกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่อง ลายมือ ของน้อง ๆ ที่ว่า เขียนไม่สวย เขียนตัวเล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่มีความพอดี เส้นบิดเบี้ยว เขียนไม่ตรงตามบรรทัด หรือเขียนได้ไม่นานพอที่จะทำให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ  ทำให้ผู้ปกครองคิดไปว่า น้อง ๆ ไม่ตั้งใจเรียน ขี้เกียจ หรือห่วงเล่นมากเกินไปหรือเปล่า

 

จริง ๆ แล้วมีปัจจัยหลายด้านที่ส่งผลกระทบต่อการเขียน แต่ปัจจัยหลัก ๆ ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญและส่งผลต่อการเขียนของน้อง ๆ โดยตรง นั่นคือ

 

ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ✍

ความแข็งแรงของนิ้วมือและข้อมือ เช่น การจับดินสอให้ถูกวิธี แรงในการจับดินสอ แรงในการเคลื่อนไหวของข้อมือ ความสามารถในการปรับระดับแรงที่กดลงบนกระดาษ หากเด็ก ๆ ใช้แรงกดในการจับดินสอหนักหรือเบาไป หรือจับผิดลักษณะ อาจส่งผลให้ลายมือไม่เรียบร้อยและไม่สวยงาม

 

ความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่

เช่น ท่านั่งเขียนหนังสือ การทรงตัว การเคลื่อนไหวของหัวไหล่ เมื่อเด็ก ๆ นั่งเขียน แล้วใช้แรงทั้งหมดจากเอว หลัง หัวไหล่ และแขนในการจับดินสอเขียน การนั่งหลังค่อม ตัวพิงไปกับเก้าอี้ พาดแขนข้างใดข้างหนึ่งลงมาที่โต๊ะ ก้มตัวใกล้กระดาษหรือโต๊ะมากจนเกินไป เอียงกระดาษมาก หรือแม้กระทั่งไม่สามารถนั่งนิ่งในขณะที่เขียน ปัจจัยเหล่านี้เองอาจจะส่งผลทำให้เด็ก ๆ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ต้องการเขียนหรือคัดลอกงานได้ ทำให้ลายมือที่ออกมาไม่เป็นระเบียบและสวยงามเท่าที่ควร

 

กล้ามเนื้อตา และการรับรู้ด้านการมองเห็น

การทำงานของระบบกล้ามเนื้อตา รวมถึงความสัมพันธ์ในการรับข้อมูลจากการมองกระดาษที่เขียนกับการส่งข้อมูลนี้ให้กล้ามเนื้อมัดเล็กขยับปากกาไปมาในการเขียน สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อลายมือ กล้ามเนื้อตาและการวิเคราะห์สิ่งที่มองเห็นจะทำงานประสานกันควบคู่กับกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ การมีกล้ามเนื้อตาที่แข็งแรงและความสามารถในการตีความสิ่งที่มองเห็นได้ดี จะทำให้ประสาทการรับรู้และการมองเห็นในขณะที่คัดลอกงานมีความแม่นยำและไวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอกงานจากบนกระดาน หรือการทำการบ้าน น้อง ๆ จะเขียนได้เป็นระเบียบเรียบร้อยและอ่านง่ายสบายตามากขึ้น

 

ความสัมพันธ์ของระบบต่าง ๆ

การที่จะเขียนให้ได้ลายมือสวยนั้น นอกจากการที่กล้ามเนื้อแต่ละส่วนแข็งแรงแล้ว จำเป็นต้องทำงานประสานกันให้ดีอีกด้วย กล้ามเนื้อมัดเล็กควบคุมเส้น และทิศทางการเขียน ในขณะที่กล้ามเนื้อตาวิเคราะห์สิ่งที่เห็นบนกระดาน และสิ่งที่กำลังเขียน ประมวลผลและส่งข้อมูลกลับไปยังกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ช่วยในเรื่องของการทรงตัว และควบคุมร่างกายให้อยู่นิ่งในขณะที่นั่งเขียน โดยขณะที่กำลังเขียนนั้น สมองทุกส่วนจะทำงานพร้อมกัน หากทำงานได้สัมพันธ์กันดี ส่วนที่ควบคุมด้านสมาธิก็จะทำงานได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้จดจ่อได้ดี ลายมือก็จะดียิ่งขึ้น 

 

ตัวอย่างลายมือของน้อง ๆ ก่อนและหลังจากที่ได้รับการฝึก

 

 

 

ผู้ปกครองบางท่าน อาจจะหาวิธีแก้ไขโดยการให้น้อง ๆ ไปฝึกคัดลายมือ สำหรับน้อง ๆ บางคนวิธีการนี้อาจถือเป็นการบังคับและยิ่งส่งผลให้น้อง ๆ ไม่อยากเขียนมากไปกว่าเดิม

ปัญหาด้านการเขียนเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ หากน้อง ๆ ได้รับการพัฒนาที่ตรงจุดและสม่ำเสมอ ทางเราขอเชิญชวนผู้ปกครองและน้อง ๆ ที่มีความสนใจต้องการจะพัฒนาลายมือ รวมไปถึงสมองและการคิดวิเคราะห์ มารวมพัฒนาทักษะเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กัน

ที่ BrainFit Thailand มีการฝึกผ่านคอร์ส BrainFit® Scholar ที่จะช่วยให้น้อง ๆ มีสมาธิ จดจ่อกับการเขียน และเขียนได้ด้วยลายมือที่อ่านง่ายสบายตา โดยที่น้อง ๆ ไม่รู้ตัวว่ากำลังพัฒนาลายมือตนเองอยู่ เพราะการพัฒนาของเราเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน มาร่วมพัฒนาความสามารถของน้อง ๆ ไปด้วยกันนะคะ

 

 

 

     

เสียงตอบรับจากผู้ปกครองหลังฝึกคอร์ส BrainFit Scholar 

 

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18  ปี

พัฒนาทักษะสมองทุกด้าน (Whole Brain Training)

ที่เข้มข้นที่สุด ฝึกอย่างตรงจุด เห็นผลได้จริง!


 

 

 

หากท่านผู้ปกครองท่านใดสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถกรอกรายละเอียดลงในแบบฟอร์มด้านล่าง 

หรือ โทรสอบถามโดยตรงที่เบอร์ 02-656-9938  02-656-9939  02-656-9915

สำหรับวันพฤหัสบดีและวันศุกร์กรุณาโทร 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

 

 

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4