ฝึกสมอง

 

การฝึกสมอง สำคัญอย่างไร?

การฝึกสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอนั้นสำคัญมาก เพราะว่าในการเรียนรู้สิ่งใด ๆ ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่นั้น ต้องใช้ความสามารถจากส่วนต่าง ๆ ภายในเพื่อประมวลผลข้อมูลที่ได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นทางเสียง สัมผัส หรือการมองเห็น เพราะฉะนั้น หากสมองที่ควบคุมส่วนต่าง ๆ ที่กล่าวมาไม่แข็งแรงหรือ “ไม่ฟิต” สมองจะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อประมวลผลข้อมูลหรืออาจเกิดความไม่เข้าใจข้อมูลทีได้รับมาก็เป็นได้

ดังนั้น เหตุผลที่เราจำเป็นต้อง “ฟิต” สมอง คือ เตรียมความพร้อมให้สมองได้รับรู้สิ่งต่าง ๆ และคิดวิเคราะห์ข้อมูลไวยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนคนหนึ่งเข้าใจเนื้อหาและวิเคราะห์เหตุการณ์ได้ ในขณะที่ฟังคุณครูสอนวิชาประวัติศาสตร์หน้าชั้นเรียน ตัวอย่างนี้กำลังบอกว่า นักเรียนคนนี้มีทักษะด้านการฟังและสามารถจินตนาการต่อยอดข้อมูลให้เกิดเป็นการบทเรียนใหม่ในรูปแบบของตัวเองได้

 

 

แล้วจะ “ฟิต” สมอง ได้อย่างไร?

การฟิตสมองสำคัญคือต้องฝึกอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ สถาบัน BrainFit Studio Thailand ของเราฝึกพัฒนาการด้านการเรียนรู้ทั้ง 5 ด้านผ่านกิจกรรมการฝึกที่สนุกสนาน ตรงจุดและถูกวิธี เพื่อให้ผู้เรียนดึงศักยภาพสมองในแต่ละด้านออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด

โดยคอร์สเรียนทั้ง 5 จะถูกรวมอยู่ในโปรแกรม BrainFit® Scholar & BrainFit® Junior เพื่อการฟิตสมองทุกส่วนให้แข็งแรงพร้อมสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆโดยกิจกรรมที่ออกแบบนั้นจะสร้างประสิทธิภาพให้กับสมองทุกส่วนได้ทำงานอย่างเต็มที่ รวมถึงการสร้างเส้นใยสมองใหม่ ๆ เพื่อพร้อมสำหรับการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียน

 

ระบบประสาทสัมผัสและการเคลื่อนไหว (Sensory-Motor)

ความสัมพันธ์ของ 2 ระบบนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการด้านการเจริญเติบโต การเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว มีทักษะที่จำเป็นต่อการเล่นกีฬารวมไปถึงทักษะในการเขียน ทั้งความคล่องแคล่วว่องไว ความเป็นระเบียบ และลายมือที่ดีขึ้น (ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.brainmind.com)


 

ระบบสัมผัส (Tactile System)

กระตุ้นการรับรู้จากผิวสัมผัส เช่น ความร้อน ความเย็น ความเจ็บปวด แรงกดเบาและแรงกดหนัก ความรู้สึกเหล่านี้มีส่วนช่วยให้สมองรับรู้ข้อมูลอย่างแม่นยำเกี่ยวกับขนาด รูปแบบ เนื้อสัมผัสของสิ่งของในสิ่งแวดล้อมโดยการใช้การสัมผัสเพียงอย่างเดียว (ขอขอบคุณรูปภาพจาก slideplayer.com)

 


 

ระบบรับรู้ข้อมูล ทิศทางการเคลื่อนไหว ตำแหน่งของร่างกายและการทรงตัว (Vestibular System)

ระบบนี้ทำหน้าที่รักษาความสมดุลของร่างกายและการเคลื่อนไหวว่ามากไปหรือน้อยไป ให้ความรู้สึกปลอดภัยทั้งทางกายภาพและอารมณ์ รวมถึงการส่งข้อมูลไปยังโครงสร้างประสาทเพื่อควบคุมการปรับโฟกัสทางการมอง


 

ทักษะการมอง และการควบคุมกล้ามเนื้อตา (Vision and Ocular Control)

ทักษะมิติสัมพันธ์ การสังเกตรายละเอียด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามีส่วนช่วยในการปรับโฟกัสให้แม่นยำและไวยิ่งขึ้น ช่วยให้รับรู้ความไวและทิศทางของการเคลื่อนไหว จำเป็นต่อทักษะด้านการสังเกต ความไวทางการอ่านหนังสือ และการเรียนวิชาเลข เคมี และฟิสิกส์


 

ความแม่นยำในการประมวลผลหน่วยเสียง (Auditory Processing)

กระตุ้นการรับรู้คลื่นความถี่ของเสียงที่ผ่านแก้วหูได้ครบถ้วน เพื่อความไม่ผิดพลาดในการรับรู้ข้อมูลที่ถูกส่งไปยังสมอง หากทักษะด้านนี้อ่อน จะทำให้การฟังนั้นผิดพลาด ต้องย้ำหรือทวนคำพูดอยู่บ่อย ๆ สื่อสารผิดประเด็นหรือเข้าใจคนละความหมาย


 

 

 

   

 

คอร์สพัฒนาทักษะสมองทุกด้าน (Whole Brain Training)

  

 

สำหรับน้อง 3-6 ปี สำหรับน้อง 7-18 ปี

 

 โปรโมชัน ลดสูงสุด 17%

⭐  หมดเขต 31 พ.ค. 67  เท่านั้น  

 

 

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี  !

จันทร์ อังคาร พุธ และ เสาร์-อาทิตย์ 

โทร 02-656-9938  02-656-9939  02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  โทร 091-774-3769    

BrainFit เปิดโอกาสให้น้องๆ ทดลองเรียนฟรี!

**สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**

  

   LINE: @brainfit_th

หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4