ส่งเสริมให้ลูกมีความรู้สึกขอบคุณ ช่วยเพิ่มความสุขในชีวิต

 

 

ส่งเสริมให้ลูกมีความรู้สึกขอบคุณ ช่วยเพิ่มความสุขในชีวิต

 


พ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนล้วนอยากเห็นลูกหลานมีความสุข แต่จะปัจจัยที่ทำให้มีความสุขนั้น ก็มีหลายปัจจัยประกอบกัน วันนี้ BrainFit มีวิธีการที่น่าสนใจ ที่ช่วยเพิ่มความสุขให้กับเราและลูกหลานได้ นั้นก็คือ เทคนิคการสร้างความรู้สึกขอบคุณ ซึ่งสามารถเริ่มทำได้ตาม 8 วิธี ดังนี้ 


 1. ยินดีกับทุกสิ่งที่เข้ามา  


ความรู้สึกขอบคุณ ไม่จำเป็นต้องมาจากการได้รับการช่วยเหลือ "สิ่งสำคัญ" ในชีวิต นิสัยของการรู้สึกขอบคุณเริ่มต้นด้วยการเห็นคุณค่าของทุกสิ่งในชีวิตและตระหนักว่าไม่มีอะไรที่เล็กเกินไปสำหรับที่จะขอบคุณ เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการรู้สึกขอบคุณที่วันนี้อากาศแจ่มใส เป็นต้น 

 


 2. หาสิ่งที่ทำให้รู้สึกขอบคุณได้ในสถานการณ์ที่เลวร้าย 


ความรู้สึกขอบคุณไม่เพียงเกี่ยวกับการขอบคุณประสบการณ์ในเชิงบวกเท่านั้น  ในบางครั้งการที่เจอสถานการณ์เลวร้ายหรือสถานการณ์ที่ยากลำบาก จะช่วยตอกย้ำสิ่งที่ต้องขอบคุณได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง ถ้าลูกรักกำลังเสียใจที่ไม่ได้ไปเล่นกับเพื่อน ในสถานการณ์แบบนี้สำหรับลูก ผู้ปกครองอาจจะชวนลูกมองถึงสิ่งที่ดีในเรื่องนั้น เช่น “รู้ว่าลูกเสียใจที่ไม่ได้ไปเล่นกับเพื่อน แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ได้ ต้องขอบคุณเหมือนกันที่เราไม่ได้ออกไป”

 


 3. ฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ 


การฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ นึกภาพไว้ในใจด้วยความรู้สึกขอบคุณในร่างกายของคุณ การทำเช่นนี้ทุกวัน จะทำให้สมองค่อย ๆ เพิ่มความรู้สึกขอบคุณ และจะเริ่มรู้สึกมีความสุขมากขึ้น ใช้เวลาเพียง 8 สัปดาห์ในการฝึกฝนเพื่อให้รูปแบบสมองเปลี่ยนแปลง ซึ่งนำไปสู่การมีความเห็นอกเห็นใจและความสุขที่มากขึ้น

 


 4. บันทึกสิ่งที่อยากขอบคุณ 


    หลังจากการฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ ให้ลองจดบันทึกทุกสิ่งที่ขอบคุณอย่างน้อย 3 ข้อ ซึ่งสามารถช่วยให้เราติดตามและอ้างอิงกลับไปหาสิ่งที่ดีในชีวิต สามารถบันทึกทุกวันหรือสัปดาห์ละครั้ง

 


 5. การเป็นอาสาสมัคร 


    สำหรับคนจำนวนมาก การมีความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น คือการได้ตอบแทนผู้อื่นในชุมชนท้องถิ่นของพวกเขา ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกขอบคุณมากขึ้น แต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การเป็นอาสาสมัครช่วยให้ผู้อื่นเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและทำให้เรามีความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น


    ดร. มาร์ติน เซลิกแมน ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สนับสนุนทฤษฎีนี้ด้วยการวิจัยความเจริญงอกงามทางจิตใจ : ความเข้าใจใหม่แห่งความสุขและความเป็นอยู่ หลังจากทดสอบตัวแปรทุกชนิดที่ช่วยให้มีความเป็นอยู่ที่ดี เขาพบว่า การเป็นอาสาสมัครเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดเพียงวิธีเดียว ที่เพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเรา หรือ หมายความว่า การช่วยเหลือผู้อื่น คือการช่วยเติมเต็มตนเอง 

 

 

 6. แสดงความรู้สึกขอบคุณ 


    เราสามารถเพิ่มความรู้สึกขอบคุณ โดยแสดงความรู้สึกแบบเดียวกันกับคนที่เราใส่ใจ Soul Pancake กลุ่มที่ทำงานเพื่อค้นหา "ศาสตร์แห่งความสุข" ได้ทำการทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างเขียนจดหมายถึงคนที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ กิจกรรมนี้สามารถเพิ่มระดับความสุขจาก 2% เป็น 4% แต่เมื่อให้กลุ่มตัวอย่างโทรไปหาคนที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ สำหรับการแสดงความขอบคุณโดยตรงนี้ ทำให้ระดับความสุขเพิ่มขึ้นจาก 4% เป็น 19%


    การแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อใครบางคน ไม่เพียงแต่ทำให้เขารู้สึกสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นมา แต่ยังสามารถเพิ่มระดับความรู้สึกขอบคุณ และความสุขในระยะยาวได้ 

 

 

 7. ใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารัก 


    หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการแสดงความรู้สึกขอบคุณอย่างไร ให้เราลองใช้เวลากับเพื่อน และครอบครัว ซึ่งจะช่วยให้เราใกล้ชิดกับพวกเขามากขึ้น และกระชับความสัมพันธ์ แถมยังเป็นโอกาสในการฝึกฝนการแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อคนที่เรารัก

 

 

 8. เสริมสร้างความสุขในทุกพื้นที่ของชีวิต 


การรู้สึกขอบคุณสามารถทำให้เรามีความสุข และการมีความสุขก็ทำให้เรารู้สึกขอบคุณได้ด้วยเช่น 
กัน มีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายในการทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ เมื่อสมองมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน การแสดงความรู้สึกขอบคุณจะง่ายขึ้น และเราจะเริ่มสร้างความสุขกับทุกสิ่งในชีวิตที่คุณรู้สึกขอบคุณ

 

ให้เราเป็นส่วนหนึ่ง ในการดูแลและพัฒนาลูกของคุณ

 

------------------------------------

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18  ปี

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!!

ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE@brainfit_th

 

 

 

 

 


ที่มา https://www.forbes.com/sites/womensmedia/2016/07/08/8-ways-to-have-more-gratitude-every-day/#238234511d54

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4