วิจัย Harvard รองรับ สอนลูกทำงานบ้าน ลูกจะประสบความสำเร็จได้

 

 

 

วิจัย Harvard รองรับ

สอนลูกทำงานบ้าน

ลูกจะประสบความสำเร็จได้

 

 

❤️  เริ่มฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบ อีกไม่นาน ลูก ๆ ก็จะได้รู้จักช่วยเหลือสิ่งต่าง ๆ ในบ้านได้ โดยการสอนให้ลูกรู้จักมีความรับผิดชอบและความขยันขันแข็ง (มาลองเปลี่ยนเวลาจากการดูหน้าจอมาทำงานบ้านกัน!)  ❤️  

 

เด็ก ๆ ควรทำงานบ้านมากกว่านี้หรือไม่ ? พวกเขาต้องมีการ์ดแผนภูมิสำหรับทำงานบ้านหรือเปล่า? 

 

" ฉันคิดว่างานบ้านเป็นอะไรที่สำคัญมาก ที่จะช่วยสอนให้เด็กรู้จักกับทักษะเรื่องความเป็นอยู่ที่ดี มันจะช่วยสอนให้เด็ก ๆ รู้สึกถึงความหมายในครอบครัวและฝึกเรื่องความรับผิดชอบให้กับพวกเขา "

 

" ฉันมีความคิดที่อยากจะให้ลูก ๆ ได้ทำงานบ้านที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขาอยู่ตลอด แต่บางครั้งพวกเราก็ยุ่งมาก จนรู้สึกอยากที่จะข้ามสิ่งนี้ไป "

 

มีงานวิจัยทางการศึกษาของฮาร์วาร์ดกว่า 75 ปี ระบุถึงตัวแปรทางจิตสังคมและกระบวนการทางชีวภาพของช่วงอายุเริ่มต้นของชีวิต จะเป็นตัวทำนายถึงสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของชีวิตในภายหลังได้

 

จากการศึกษา พบว่า เด็ก ๆ ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานบ้าน พวกเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นอิสระมากขึ้น ~VeryWell.com

 

เมื่อเด็ก ๆ ได้ทำงานบ้าน พวกเขาจะรู้สึกมีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน เช่น จัดที่นอน หรือกวาดพื้น การได้ช่วยเหลืองานรอบ ๆ บ้าน จะสร้างความรู้สึกให้เด็กมีความรับผิดชอบและรู้สึกถึงพลังแห่งความสำเร็จ

 

การทำงานบ้าน ยังช่วยฝึกให้เด็กรู้สึกถึงการทำงานเป็นทีม การได้มีส่วนร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเป็นสิ่งที่ดีและเป็นการปลูกฝังถึงหน้าที่ความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมอีกด้วย

 

สิ่งนี้ สามารถนำพาไปสู่ความสำเร็จได้ .. ความสำเร็จในการทำงาน การสร้างครอบครัวของตนเอง ความสำเร็จในการบริหารครัวเรือน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด พวกเขาก็สามารถที่จะเรียนรู้ในการมีส่วนร่วมและขยันหมั่นเพียรเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายให้สำเร็จ  

 

 

แล้วเด็กจะยุ่งจนไม่มีเวลาทำงานบ้านหรือไม่?

 

จากการศึกษาของ Boston Globe ระบุว่า งานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ซักผ้า หรือทำความสะอาดโต๊ะอาหารในตอนมื้อเย็น แทบจะไม่อยู่ในสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องทำอีกต่อไปแล้ว จากการศึกษาผลสำรวจ (Braun Research) มีจำนวนพ่อแม่กว่า 1,001 คน ที่มาจาก Whirlpool ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า พบว่ามีเพียงประมาณ 28% เท่านั้น ที่มอบหมายหน้าที่ให้ลูก ๆ ทำงานบ้านอย่างเป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนถึง 82% ที่ระบุว่าพวกเขาเองนั้นเติบโตมาโดยการทำงานบ้านด้วยตนเองก็ตาม 

 

--

 

มันไม่ยากเลยที่จะลองจินตนการถึงสาเหตุว่าทำไมงานบ้านเหล่านี้จึงถูกตัดออกไป เพราะปัจจุบันนี้เด็ก ๆ มีการบ้านและกิจกรรมที่จะต้องทำมากมาย ตารางแน่นจนแทบไม่มีเวลาเหลือสำหรับช่วยทำงานบ้าน ” 

 

หรือจากประสบการณ์ในบางครอบครัวนั้น การขอร้องให้เด็ก ๆ ช่วยทำงานบ้าน มันเป็นเรื่องที่ยากลำบากที่จะต้องเจรจาต่อรองกัน 

 

--

 

งานบ้านช่วยให้เด็ก ๆ กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ

 

“ หากตอนเด็ก เราถูกฝึกให้พับหรือม้วนแขนเสื้อขึ้น พร้อมที่จะช่วยเหลือและทำงานบ้านต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมาย มันจะเป็นตัวสอนและนำพาความคิดไปสู่เรื่องการช่วยเหลือในการทำสิ่งอื่น ๆ  เช่น การทำงานในที่ทำงานด้วยเช่นกัน ”  Lythcott-Haims กล่าว

 

“ การที่ไม่ให้เด็กทำงานบ้าน ก็เหมือนการลดโอกาสให้เด็กรู้สึกถึงความพยายามในการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ประสบความสำเร็จ ”

 

จากการศึกษากว่า 20 ปี ของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) พบว่า ตัวทำนายที่ดีที่สุดของความสำเร็จของผู้ใหญ่ขึ้นอยู่กับว่า เด็ก ๆ เริ่มทำงานบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยหรือไม่…อายุน้อยเริ่มตั้งแต่ 3 หรือ 4 ขวบ แต่มันก็ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นตอนนี้..

 

แล้วจะเริ่มอย่างไร 

 

 

เราต้องทำให้งานบ้านเป็นเรื่องสนุก! 

เด็ก ๆ จะตื่นเต้นหากพวกเขาได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลืองานบ้าน และทำสิ่งต่าง ๆ หากพวกเขาได้ลองเล่นหรือออกแบบงานบ้านของพวกเขาจากงานศิลปะ เช่น จากการวาด เขียน หรือแปะป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ ไว้ที่กำแพงหรือใส่ไว้กล่องขวดโหลไว้ เพื่อเป็นการลดความเครียดในการที่จะร้องขอให้พวกเขามาคอยช่วยเหลือทุกครั้ง และเด็ก ๆ สามารถสะสมแต้มคะแนนความรับผิดชอบในการทำหน้าที่ รวบรวมเป็นรางวัลที่เด็ก ๆ ต้องการได้ 

 

วิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะฝึกให้เด็กช่วยทำงานบ้านคือ 

ลองทำแผ่นการ์ด เขียนหรือแปะรูปงานบ้านต่าง ๆ ในแต่ละใบ และใส่ไว้ในตะกร้าหรือกล่อง จากนั้นให้เด็ก ๆ หยิบสุ่มขึ้นมา โดยงานบ้านที่จะได้นั้น จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็กดังนี้ 

 

ตัวอย่าง 

  • เด็กอายุ 3,4,5 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 2 ใบ 

  • เด็กอายุ 6,7,8 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 3 ใบ

  • เด็กอายุ 9,10,11 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 4 ใบ

  • เด็กอายุ 12,13,14,15 ปี  ให้หยิบการ์ด 5 ใบ

 

และเมื่อเด็ก ๆ เริ่มทำงานบ้านเสร็จในแต่ละครั้ง ให้เขานำการ์ดกลับมาใส่ไว้ในกล่อง เพื่อจะได้ฝึกให้เด็กรู้ว่าเขาทำเสร็จแล้ว และจะได้ฝึกจัดการกับเวลาในการทำงานบ้านชิ้นต่อไป พวกเขาจะได้เรียนรู้ถึงความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง

 

 

เราหวังว่าวิธีนี้ จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ สนุกกับงานบ้าน และมีความรับผิดชอบมากขึ้นนะคะ และที่สำคัญผู้ปกครองอย่าลืมทำเป็นตัวอย่างให้เด็ก ๆ เห็นด้วยนะคะ นอกจากจะฝึกหน้าที่และความรับผิดชอบให้เด็ก ๆ ทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย และสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรลืมเลยก็คือ การชมเชยลูกตามสมควร เพื่อให้ลูกได้เกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง และครั้งต่อ ๆ ไป ลูกก็จะรู้สึกว่าอยากช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่อีก

 

------------------

 

อยู่บ้านช่วงโควิด-19 ก็พัฒนาสมาธิได้ คลิก!

 

 
ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!

LINE: @brainfit_th


จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

 

 

Site: yourmodernfamily

ปรึกษาฟรี หรือ ทดลองเรียนฟรี