วิจัย Harvard รองรับ สอนลูกทำงานบ้าน ลูกจะประสบความสำเร็จได้

 

 

 

วิจัย Harvard รองรับ

สอนลูกทำงานบ้าน

ลูกจะประสบความสำเร็จได้

 

 

❤️  เริ่มฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบ อีกไม่นาน ลูก ๆ ก็จะได้รู้จักช่วยเหลือสิ่งต่าง ๆ ในบ้านได้ โดยการสอนให้ลูกรู้จักมีความรับผิดชอบและความขยันขันแข็ง (มาลองเปลี่ยนเวลาจากการดูหน้าจอมาทำงานบ้านกัน!)  ❤️  

 

เด็ก ๆ ควรทำงานบ้านมากกว่านี้หรือไม่ ? พวกเขาต้องมีการ์ดแผนภูมิสำหรับทำงานบ้านหรือเปล่า? 

 

" ฉันคิดว่างานบ้านเป็นอะไรที่สำคัญมาก ที่จะช่วยสอนให้เด็กรู้จักกับทักษะเรื่องความเป็นอยู่ที่ดี มันจะช่วยสอนให้เด็ก ๆ รู้สึกถึงความหมายในครอบครัวและฝึกเรื่องความรับผิดชอบให้กับพวกเขา "

 

" ฉันมีความคิดที่อยากจะให้ลูก ๆ ได้ทำงานบ้านที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขาอยู่ตลอด แต่บางครั้งพวกเราก็ยุ่งมาก จนรู้สึกอยากที่จะข้ามสิ่งนี้ไป "

 

มีงานวิจัยทางการศึกษาของฮาร์วาร์ดกว่า 75 ปี ระบุถึงตัวแปรทางจิตสังคมและกระบวนการทางชีวภาพของช่วงอายุเริ่มต้นของชีวิต จะเป็นตัวทำนายถึงสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของชีวิตในภายหลังได้

 

จากการศึกษา พบว่า เด็ก ๆ ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานบ้าน พวกเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นอิสระมากขึ้น ~VeryWell.com

 

เมื่อเด็ก ๆ ได้ทำงานบ้าน พวกเขาจะรู้สึกมีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน เช่น จัดที่นอน หรือกวาดพื้น การได้ช่วยเหลืองานรอบ ๆ บ้าน จะสร้างความรู้สึกให้เด็กมีความรับผิดชอบและรู้สึกถึงพลังแห่งความสำเร็จ

 

การทำงานบ้าน ยังช่วยฝึกให้เด็กรู้สึกถึงการทำงานเป็นทีม การได้มีส่วนร่วมกับสมาชิกในครอบครัวเป็นสิ่งที่ดีและเป็นการปลูกฝังถึงหน้าที่ความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมอีกด้วย

 

สิ่งนี้ สามารถนำพาไปสู่ความสำเร็จได้ .. ความสำเร็จในการทำงาน การสร้างครอบครัวของตนเอง ความสำเร็จในการบริหารครัวเรือน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด พวกเขาก็สามารถที่จะเรียนรู้ในการมีส่วนร่วมและขยันหมั่นเพียรเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายให้สำเร็จ  

 

 

แล้วเด็กจะยุ่งจนไม่มีเวลาทำงานบ้านหรือไม่?

 

จากการศึกษาของ Boston Globe ระบุว่า งานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ซักผ้า หรือทำความสะอาดโต๊ะอาหารในตอนมื้อเย็น แทบจะไม่อยู่ในสิ่งที่เด็ก ๆ ต้องทำอีกต่อไปแล้ว จากการศึกษาผลสำรวจ (Braun Research) มีจำนวนพ่อแม่กว่า 1,001 คน ที่มาจาก Whirlpool ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า พบว่ามีเพียงประมาณ 28% เท่านั้น ที่มอบหมายหน้าที่ให้ลูก ๆ ทำงานบ้านอย่างเป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนถึง 82% ที่ระบุว่าพวกเขาเองนั้นเติบโตมาโดยการทำงานบ้านด้วยตนเองก็ตาม 

 

--

 

มันไม่ยากเลยที่จะลองจินตนการถึงสาเหตุว่าทำไมงานบ้านเหล่านี้จึงถูกตัดออกไป เพราะปัจจุบันนี้เด็ก ๆ มีการบ้านและกิจกรรมที่จะต้องทำมากมาย ตารางแน่นจนแทบไม่มีเวลาเหลือสำหรับช่วยทำงานบ้าน ” 

 

หรือจากประสบการณ์ในบางครอบครัวนั้น การขอร้องให้เด็ก ๆ ช่วยทำงานบ้าน มันเป็นเรื่องที่ยากลำบากที่จะต้องเจรจาต่อรองกัน 

 

--

 

งานบ้านช่วยให้เด็ก ๆ กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ

 

“ หากตอนเด็ก เราถูกฝึกให้พับหรือม้วนแขนเสื้อขึ้น พร้อมที่จะช่วยเหลือและทำงานบ้านต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมาย มันจะเป็นตัวสอนและนำพาความคิดไปสู่เรื่องการช่วยเหลือในการทำสิ่งอื่น ๆ  เช่น การทำงานในที่ทำงานด้วยเช่นกัน ”  Lythcott-Haims กล่าว

 

“ การที่ไม่ให้เด็กทำงานบ้าน ก็เหมือนการลดโอกาสให้เด็กรู้สึกถึงความพยายามในการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ประสบความสำเร็จ ”

 

จากการศึกษากว่า 20 ปี ของมหาวิทยาลัยมินนิโซตา (University of Minnesota) พบว่า ตัวทำนายที่ดีที่สุดของความสำเร็จของผู้ใหญ่ขึ้นอยู่กับว่า เด็ก ๆ เริ่มทำงานบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยหรือไม่…อายุน้อยเริ่มตั้งแต่ 3 หรือ 4 ขวบ แต่มันก็ยังไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นตอนนี้..

 

แล้วจะเริ่มอย่างไร 

 

 

เราต้องทำให้งานบ้านเป็นเรื่องสนุก! 

เด็ก ๆ จะตื่นเต้นหากพวกเขาได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลืองานบ้าน และทำสิ่งต่าง ๆ หากพวกเขาได้ลองเล่นหรือออกแบบงานบ้านของพวกเขาจากงานศิลปะ เช่น จากการวาด เขียน หรือแปะป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ ไว้ที่กำแพงหรือใส่ไว้กล่องขวดโหลไว้ เพื่อเป็นการลดความเครียดในการที่จะร้องขอให้พวกเขามาคอยช่วยเหลือทุกครั้ง และเด็ก ๆ สามารถสะสมแต้มคะแนนความรับผิดชอบในการทำหน้าที่ รวบรวมเป็นรางวัลที่เด็ก ๆ ต้องการได้ 

 

วิธีที่ง่ายที่สุด ที่จะฝึกให้เด็กช่วยทำงานบ้านคือ 

ลองทำแผ่นการ์ด เขียนหรือแปะรูปงานบ้านต่าง ๆ ในแต่ละใบ และใส่ไว้ในตะกร้าหรือกล่อง จากนั้นให้เด็ก ๆ หยิบสุ่มขึ้นมา โดยงานบ้านที่จะได้นั้น จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเด็กดังนี้ 

 

ตัวอย่าง 

  • เด็กอายุ 3,4,5 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 2 ใบ 

  • เด็กอายุ 6,7,8 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 3 ใบ

  • เด็กอายุ 9,10,11 ขวบ  ให้หยิบการ์ด 4 ใบ

  • เด็กอายุ 12,13,14,15 ปี  ให้หยิบการ์ด 5 ใบ

 

และเมื่อเด็ก ๆ เริ่มทำงานบ้านเสร็จในแต่ละครั้ง ให้เขานำการ์ดกลับมาใส่ไว้ในกล่อง เพื่อจะได้ฝึกให้เด็กรู้ว่าเขาทำเสร็จแล้ว และจะได้ฝึกจัดการกับเวลาในการทำงานบ้านชิ้นต่อไป พวกเขาจะได้เรียนรู้ถึงความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง

 

 

เราหวังว่าวิธีนี้ จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ สนุกกับงานบ้าน และมีความรับผิดชอบมากขึ้นนะคะ และที่สำคัญผู้ปกครองอย่าลืมทำเป็นตัวอย่างให้เด็ก ๆ เห็นด้วยนะคะ นอกจากจะฝึกหน้าที่และความรับผิดชอบให้เด็ก ๆ ทำสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวอีกด้วย และสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรลืมเลยก็คือ การชมเชยลูกตามสมควร เพื่อให้ลูกได้เกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง และครั้งต่อ ๆ ไป ลูกก็จะรู้สึกว่าอยากช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่อีก

 

------------------

 

อยู่บ้านช่วงโควิด-19 ก็พัฒนาสมาธิได้ คลิก!

 

 
ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!

LINE: @brainfit_th


จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

 

 

Site: yourmodernfamily

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4