ทำความเข้าใจเมื่อลูกรัก "ดื้อ"

 

ทำความเข้าใจเมื่อลูกรัก “ดื้อ”"ทำไม ลูกดื้อ ขนาดนี้ ?"


บางครั้งลูกรักของคุณพ่อคุณแม่อาจเอาแต่ใจ งอแง พูดแล้วไม่ฟัง .. ก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่า “ความดื้อ” คือพัฒนาการตามวัยของเด็กอย่างหนึ่ง การที่เด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กวัย 0-6 ปี แสดงอาการต่อต้านพ่อแม่ เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและพัฒนาการของเขา ลูกกำลังทดสอบกรอบที่พ่อแม่วางไว้ เพื่อดูว่าพ่อแม่เข้มงวดแค่ไหน การทดสอบขีดจำกัดเหล่านี้เป็นการแสดงออกถึงการเติบโตทางจิตใจว่าลูกรักกำลังคิดด้วยตัวเอง เรียนรู้ที่จะใช้เหตุผล และตัดสินใจเลือก

 

ลูกดื้อ เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอยู่ที่ตัวของเด็กเอง เพราะเด็กทุกคนเกิดมาย่อมไม่เหมือนกัน เด็กแต่ละคนมีพื้นอารมณ์ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการสอนและการเลี้ยงดูของผู้ปกครองด้วย

 

แต่หากลูกรักมีพฤติกรรมดื้อรั้นบ่อยเกินไป จนเริ่มสร้างปัญหาให้กับตัวเองและผู้คนรอบข้าง พฤติกรรมเหล่านั้นอาจไม่ใช่แค่การดื้อตามประสาเด็ก แต่อาจเป็นอาการที่บ่งบอกว่าลูกรักของคุณเป็นโรคดื้อต่อต้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคทางพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเพิกเฉยค่ะ

 

โรคดื้อต่อต้าน คืออะไร?


Oppositional Defiant Disorder หรือ ODD คือ ความผิดปกติทางพฤติกรรมที่เริ่มต้นในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่น เด็กที่เป็นโรคนี้จะแสดงพฤติกรรมต่อต้าน เมินเฉย ไม่เชื่อฟัง หรือไม่ยอมทำตามคำสั่ง และสิ่งที่ผู้อื่นขอให้ทำ เพราะคิดว่าคำสั่งหรือคำขอเหล่านั้นไร้เหตุผล จึงรู้สึกโมโหและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา โดยเด็กที่เป็นโรคดื้อและต่อต้านมักจะมีอาการของโรคสมาธิสั้น โรควิตกกังวล และโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

หากลูกรักมีพฤติกรรมเหล่านี้มานานกว่า 6 เดือนอาจเข้าข่ายเป็นโรคดื้อต่อต้าน
 

  • มีอารมณ์รุนแรง ความอดทนต่ำ
  • ใช้คำพูดรุนแรง โทษคนอื่นเมื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือเป็นต้นเหตุของพฤติกรรมไม่ดีของตนเอง
  • ตั้งใจทำให้คนอื่นรำคาญ


ซึ่งควรได้รับการแก้ไขเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กและคนรอบข้างน้อยที่สุด

 

แนวทางการแก้ไข
 

สิ่งที่สำคัญของโรคนี้คือการใส่ใจ และการเลี้ยงดูของคนในครอบครัว การแก้ไขโรคนี้จึงต้องเริ่มจากครอบครัวเป็นหลัก โดยควรปฏิบัติดังนี้
 

  • สร้างความสัมพันธ์ที่ดี เริ่มตั้งแต่ผู้ปกครองต้องทำความเข้าใจในตัวลูก ใช้เวลาทำกิจกรรมครอบครัวด้วยกัน
  • เลี่ยงการใช้อำนาจ และความรุนแรงกับลูก เสริมแรงทางบวกให้ลูก
  • ฝึกวินัย กำหนดกฎระเบียบต่าง ๆ ในครอบครัวอย่างสมเหตุสมผล มอบหน้าที่ให้ลูกรับผิดชอบ เช่น การทำงานบ้าน เป็นต้นลูกดื้อ

ในฐานะพ่อแม่ควรรู้ให้ทันพัฒนาการของลูกน้อย และเตรียมตัวเตรียมใจรับมือให้เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัยนั้น ๆ และช่วยให้ลูกปรับตัวจากเด็กดื้อกลับมาเป็นเด็กน่ารัก มีความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง รู้สึกมั่นคง ปลอดภัย สามารถใช้ชีวิตทั้งในบ้านและสังคมนอกบ้านได้อย่างมีความสุข

 

นอกจากการเลี้ยงดูที่ดีจากครอบครัวแล้ว การฝึกทักษะการเรียนรู้รวมไปถึงเสริมสร้าง EQ ให้ลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน มาเตรียมสมองและพัฒนาทักษะพื้นฐานของลูก ๆ ให้แข็งแรงขึ้นได้ที่ BrainFit เราพัฒนาศักยภาพสมองของเด็ก ๆ แต่ละด้านให้แข็งแรงเพื่อให้เด็ก ๆ มีความสุขและพร้อมเรียนรู้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น 

 

 

BrainFit รับสมัครน้อง ๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

------------------

 

คอร์สฝึกสมองทุกด้านออนไลน์ Home-Based Whole Brain Training คลิก

 
------------------

 


จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

อ้างอิง: Parents one, Petcharavej Hospital และ Nakornthon Hospital

ปรึกษาฟรี หรือ ทดลองเรียนฟรี