ทำความเข้าใจเมื่อลูกรัก "ดื้อ"

 

ทำความเข้าใจเมื่อลูกรัก “ดื้อ”


 

บางครั้งลูกรักของคุณพ่อคุณแม่อาจ ดื้อ เอาแต่ใจ งอแง พูดแล้วไม่ฟัง .. ก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่า “ความดื้อ” คือพัฒนาการตามวัยของเด็กอย่างหนึ่ง การที่เด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กวัย 0-6 ปี แสดงอาการต่อต้านพ่อแม่ เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและพัฒนาการของเขา ลูกกำลังทดสอบกรอบที่พ่อแม่วางไว้ เพื่อดูว่าพ่อแม่เข้มงวดแค่ไหน การทดสอบขีดจำกัดเหล่านี้เป็นการแสดงออกถึงการเติบโตทางจิตใจว่าลูกรักกำลังคิดด้วยตัวเอง เรียนรู้ที่จะใช้เหตุผล และตัดสินใจเลือก

 

เด็ก ดื้อ เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอยู่ที่ตัวของเด็กเอง เพราะเด็กทุกคนเกิดมาย่อมไม่เหมือนกัน เด็กแต่ละคนมีพื้นอารมณ์ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการสอนและการเลี้ยงดูของผู้ปกครองด้วย

 

แต่หากลูกรักมีพฤติกรรม ดื้อ รั้นบ่อยเกินไป จนเริ่มสร้างปัญหาให้กับตัวเองและผู้คนรอบข้าง พฤติกรรมเหล่านั้นอาจไม่ใช่แค่การดื้อตามประสาเด็ก แต่อาจเป็นอาการที่บ่งบอกว่าลูกรักของคุณเป็นโรคดื้อต่อต้าน ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคทางพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเพิกเฉยค่ะ

 

โรคดื้อต่อต้าน คืออะไร?


Oppositional Defiant Disorder หรือ ODD คือ ความผิดปกติทางพฤติกรรมที่เริ่มต้นในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่น เด็กที่เป็นโรคนี้จะแสดงพฤติกรรมต่อต้าน เมินเฉย ไม่เชื่อฟัง หรือไม่ยอมทำตามคำสั่ง และสิ่งที่ผู้อื่นขอให้ทำ เพราะคิดว่าคำสั่งหรือคำขอเหล่านั้นไร้เหตุผล จึงรู้สึกโมโหและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมา โดยเด็กที่เป็นโรคดื้อและต่อต้านมักจะมีอาการของโรคสมาธิสั้น โรควิตกกังวล และโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

หากลูกรักมีพฤติกรรมเหล่านี้มานานกว่า 6 เดือนอาจเข้าข่ายเป็นโรคดื้อต่อต้าน
 

  • มีอารมณ์รุนแรง ความอดทนต่ำ
  • ใช้คำพูดรุนแรง โทษคนอื่นเมื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือเป็นต้นเหตุของพฤติกรรมไม่ดีของตนเอง
  • ตั้งใจทำให้คนอื่นรำคาญ


ซึ่งควรได้รับการแก้ไขเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็กและคนรอบข้างน้อยที่สุด

 

แนวทางการแก้ไข
 

สิ่งที่สำคัญของโรคนี้คือการใส่ใจ และการเลี้ยงดูของคนในครอบครัว การแก้ไขโรคนี้จึงต้องเริ่มจากครอบครัวเป็นหลัก โดยควรปฏิบัติดังนี้
 

  • สร้างความสัมพันธ์ที่ดี เริ่มตั้งแต่ผู้ปกครองต้องทำความเข้าใจในตัวลูก ใช้เวลาทำกิจกรรมครอบครัวด้วยกัน
  • เลี่ยงการใช้อำนาจ และความรุนแรงกับลูก เสริมแรงทางบวกให้ลูก
  • ฝึกวินัย กำหนดกฎระเบียบต่าง ๆ ในครอบครัวอย่างสมเหตุสมผล มอบหน้าที่ให้ลูกรับผิดชอบ เช่น การทำงานบ้าน เป็นต้นลูก ดื้อ

ในฐานะพ่อแม่ควรรู้ให้ทันพัฒนาการของลูกน้อย และเตรียมตัวเตรียมใจรับมือให้เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัยนั้น ๆ และช่วยให้ลูกปรับตัวจากเด็กดื้อกลับมาเป็นเด็กน่ารัก มีความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง รู้สึกมั่นคง ปลอดภัย สามารถใช้ชีวิตทั้งในบ้านและสังคมนอกบ้านได้อย่างมีความสุข

 

นอกจากการเลี้ยงดูที่ดีจากครอบครัวแล้ว การฝึกทักษะการเรียนรู้รวมไปถึงเสริมสร้าง EQ ให้ลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน มาเตรียมสมองและพัฒนาทักษะพื้นฐานของลูก ๆ ให้แข็งแรงขึ้นได้ที่ BrainFit เราพัฒนาศักยภาพสมองของเด็ก ๆ แต่ละด้านให้แข็งแรงเพื่อให้เด็ก ๆ มีความสุขและพร้อมเรียนรู้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น 

 

 

BrainFit รับสมัครน้อง ๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

------------------

 

คอร์สฝึกสมองทุกด้านออนไลน์ Home-Based Whole Brain Training คลิก

 
------------------
 
ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!
จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

อ้างอิง: Parents one, Petcharavej Hospital และ Nakornthon Hospital

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4