คลานก่อนเดิน พัฒนาการสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

คลานก่อนเดิน พัฒนาการสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม… 

 

การคลานก่อนเดินในเด็กเป็นหนึ่งพัฒนาการที่สำคัญ ที่คุณผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะเพียงแค่ให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสคลานก่อนเดินตามช่วงวัย พฤติกรรมนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างมากมาย..

 

วันนี้ทางสถาบัน BrainFit จะพาผู้ปกครองทุกท่านไปดูกันว่า การคลานก่อนเดินในเด็ก สามารถช่วยส่งเสริมเด็ก ๆ ในด้านไหนได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเล้ย!

 

 

การคลานก่อนเดินมีประโยชน์อย่างไร?

 


1. ช่วยส่งเสริม และพัฒนาทักษะด้านร่างกาย 


การคลานจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ถูกใช้งาน เมื่อกล้ามเนื้อถูกใช้งานบ่อยเข้า ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นได้นั่นเอง!

 

2. ช่วยส่งเสริม และพัฒนาทักษะสมองของเด็ก ๆ 

 

  • 2.1 ช่วยให้ร่างกายทั้งสองซีกทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน

 

การคลานช่วยให้ร่างกายทั้งซีกซ้าย และขวาสามารถทำงานประสานกันได้อย่างสอดคล้องกัน เพราะในขณะที่เด็ก ๆ กำลังคลานอยู่ พวกเขาจะต้องใช้ความพยายามในการขยับร่างกาย รวมทั้งมือ และแขนขา ให้ทำงานรับส่งกันตลอดเวลาเพื่อเคลื่อนที่ไปยังที่ต่าง ๆ 

 

ซึ่งในช่วงแรก ๆ ที่เด็ก ๆ เริ่มคลานอาจจะดูเงอะงะไม่คล่องแคล่ว และแข็งแรงมากนัก เพราะร่างกายทั้งสองซีกยังไม่เคยมีโอกาสได้เคลื่อนไหว หรือทำงานรับส่งกันมากนัก แต่เมื่อได้ลองคลานบ่อยครั้งเข้า เด็ก ๆ จะเริ่มทำมาได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น นั่นหมายความว่าร่างกายของเด็ก ๆ เริ่มทำงานกันได้อย่างสอดคล้องกันมากขึ้นแล้ว 

 

ด้วยเหตุนี้เองจึงส่งผลให้เด็ก ๆ สามารถเคลื่อนไหว และทรงตัวได้อย่างสมดุล เวลาที่เด็กต้องเดินวิ่ง จะทำให้พวกเขาทำกิจกรรมเหล่านั้นได้แข็งแรง มั่นคง และไม่สะดุด หรือหกล้มบ่อยครั้งนั่นเอง

 

 

  • 2.2 ช่วยพัฒนาการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือ

 

ในขณะที่เด็ก ๆ คลาน เด็ก ๆ จะต้องใช้ทักษะสมองด้านการมอง ไปพร้อม ๆ กับการเคลื่อนไหว เพื่อให้คลานไปยังจุดหมายปลายทาง หรือหยิบจับสิ่งของได้ ดังนั้นการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือของเด็ก ๆ จึงถูกพัฒนาไปโดยธรรมชาติ 

 

เมื่อทักษะด้านการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือของเด็ก ๆ ถูกพัฒนาให้แข็งแรงเหมาะสมกับช่วงวัยแล้ว สิ่งนี้ก็จะส่งผลดีต่อการทำกิจกรรม และการเรียนในอนาคตของเด็กได้ ตัวอย่างเช่น เวลาที่พวกเขาต้องไปเล่นกีฬาอย่างปิงปอง หรือแบดมินตัน พวกเขาก็จะต้องใช้ทักษะในเรื่องของการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือเพื่อรับส่งลูกกับคู่แข่ง 

 

หรือแม้แต่การเรียนในห้องเรียน ที่พวกเขาจะต้องใช้ทักษะในการมองควบคู่ไปกับการเขียน การที่พวกเขามีทักษะ และความแข็งแรงของการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือ ก็จะช่วยส่งเสริมให้พวกเขาทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

 

3. ช่วยพัฒนาเรื่องของการมอง


การคลานจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกมองกวาดสายตาไปรอบ ๆ เพื่อหาตำแหน่งเป้าหมายปลายทางที่ต้องการจะไป เช่น คลานไปหาแม่ คลานไปหยิบของเล่นที่สนใจ หรือแม้กระทั่งคลานไปยังสถานที่ หรือที่ที่ต้องการไปสำรวจ ดังนั้นการที่เด็ก ๆ ได้ใช้สายตาเพื่อมองสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เองจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตาให้เด็ก ๆ ได้อีกทางหนึ่ง

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านก็คงจะเห็นแล้วว่าการคลานก่อนเดินในวัยเด็ก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยคิดว่าเป็นอะไรที่ไม่สำคัญมากเท่าไหร่นักนั้น มีความสำคัญต่อพัฒนาการ และเป็นพื้นฐานที่สำคัญต่อการเรียนรู้ และการทำกิจกรรมของเด็ก ๆ ในอนาคตมากแค่ไหน

 

เพราะฉะนั้นผู้ปกครองทั้งหลายก็อย่าลืมส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสคลานในช่วงวัยที่สมควร จะได้คลานกันเยอะ ๆ นะคะ 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาสมาธิสำหรับน้อง ๆ อายุ 3-18 ปี ที่จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ได้พัฒนาทักษะพื้นฐานสมองที่จำเป็นต่าการเรียนรู้ทัก 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องของอารมณ์ เพื่อให้พวกเขามีทักษะสมอง และร่างกายที่แข็งแรงสมวัยพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในอนาคต

 

 

 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769


เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

 

 

อ้างอิง: https://mali.me
 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4