คลานก่อนเดิน พัฒนาการสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

คลานก่อนเดิน พัฒนาการสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม… 

 

การคลานก่อนเดินในเด็กเป็นหนึ่งพัฒนาการที่สำคัญ ที่คุณผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม เพราะเพียงแค่ให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสคลานก่อนเดินตามช่วงวัย พฤติกรรมนี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างมากมาย..

 

วันนี้ทางสถาบัน BrainFit จะพาผู้ปกครองทุกท่านไปดูกันว่า การคลานก่อนเดินในเด็ก สามารถช่วยส่งเสริมเด็ก ๆ ในด้านไหนได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเล้ย!

 

 

การคลานก่อนเดินมีประโยชน์อย่างไร?

 


1. ช่วยส่งเสริม และพัฒนาทักษะด้านร่างกาย 


การคลานจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ถูกใช้งาน เมื่อกล้ามเนื้อถูกใช้งานบ่อยเข้า ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นได้นั่นเอง!

 

2. ช่วยส่งเสริม และพัฒนาทักษะสมองของเด็ก ๆ 

 

  • 2.1 ช่วยให้ร่างกายทั้งสองซีกทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน

 

การคลานช่วยให้ร่างกายทั้งซีกซ้าย และขวาสามารถทำงานประสานกันได้อย่างสอดคล้องกัน เพราะในขณะที่เด็ก ๆ กำลังคลานอยู่ พวกเขาจะต้องใช้ความพยายามในการขยับร่างกาย รวมทั้งมือ และแขนขา ให้ทำงานรับส่งกันตลอดเวลาเพื่อเคลื่อนที่ไปยังที่ต่าง ๆ 

 

ซึ่งในช่วงแรก ๆ ที่เด็ก ๆ เริ่มคลานอาจจะดูเงอะงะไม่คล่องแคล่ว และแข็งแรงมากนัก เพราะร่างกายทั้งสองซีกยังไม่เคยมีโอกาสได้เคลื่อนไหว หรือทำงานรับส่งกันมากนัก แต่เมื่อได้ลองคลานบ่อยครั้งเข้า เด็ก ๆ จะเริ่มทำมาได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น นั่นหมายความว่าร่างกายของเด็ก ๆ เริ่มทำงานกันได้อย่างสอดคล้องกันมากขึ้นแล้ว 

 

ด้วยเหตุนี้เองจึงส่งผลให้เด็ก ๆ สามารถเคลื่อนไหว และทรงตัวได้อย่างสมดุล เวลาที่เด็กต้องเดินวิ่ง จะทำให้พวกเขาทำกิจกรรมเหล่านั้นได้แข็งแรง มั่นคง และไม่สะดุด หรือหกล้มบ่อยครั้งนั่นเอง

 

 

  • 2.2 ช่วยพัฒนาการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือ

 

ในขณะที่เด็ก ๆ คลาน เด็ก ๆ จะต้องใช้ทักษะสมองด้านการมอง ไปพร้อม ๆ กับการเคลื่อนไหว เพื่อให้คลานไปยังจุดหมายปลายทาง หรือหยิบจับสิ่งของได้ ดังนั้นการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือของเด็ก ๆ จึงถูกพัฒนาไปโดยธรรมชาติ 

 

เมื่อทักษะด้านการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือของเด็ก ๆ ถูกพัฒนาให้แข็งแรงเหมาะสมกับช่วงวัยแล้ว สิ่งนี้ก็จะส่งผลดีต่อการทำกิจกรรม และการเรียนในอนาคตของเด็กได้ ตัวอย่างเช่น เวลาที่พวกเขาต้องไปเล่นกีฬาอย่างปิงปอง หรือแบดมินตัน พวกเขาก็จะต้องใช้ทักษะในเรื่องของการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือเพื่อรับส่งลูกกับคู่แข่ง 

 

หรือแม้แต่การเรียนในห้องเรียน ที่พวกเขาจะต้องใช้ทักษะในการมองควบคู่ไปกับการเขียน การที่พวกเขามีทักษะ และความแข็งแรงของการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือ ก็จะช่วยส่งเสริมให้พวกเขาทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

 

3. ช่วยพัฒนาเรื่องของการมอง


การคลานจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกมองกวาดสายตาไปรอบ ๆ เพื่อหาตำแหน่งเป้าหมายปลายทางที่ต้องการจะไป เช่น คลานไปหาแม่ คลานไปหยิบของเล่นที่สนใจ หรือแม้กระทั่งคลานไปยังสถานที่ หรือที่ที่ต้องการไปสำรวจ ดังนั้นการที่เด็ก ๆ ได้ใช้สายตาเพื่อมองสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เองจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตาให้เด็ก ๆ ได้อีกทางหนึ่ง

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านก็คงจะเห็นแล้วว่าการคลานก่อนเดินในวัยเด็ก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเคยคิดว่าเป็นอะไรที่ไม่สำคัญมากเท่าไหร่นักนั้น มีความสำคัญต่อพัฒนาการ และเป็นพื้นฐานที่สำคัญต่อการเรียนรู้ และการทำกิจกรรมของเด็ก ๆ ในอนาคตมากแค่ไหน

 

เพราะฉะนั้นผู้ปกครองทั้งหลายก็อย่าลืมส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้มีโอกาสคลานในช่วงวัยที่สมควร จะได้คลานกันเยอะ ๆ นะคะ 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาสมาธิสำหรับน้อง ๆ อายุ 3-18 ปี ที่จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ได้พัฒนาทักษะพื้นฐานสมองที่จำเป็นต่าการเรียนรู้ทัก 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องของอารมณ์ เพื่อให้พวกเขามีทักษะสมอง และร่างกายที่แข็งแรงสมวัยพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในอนาคต

 

 

 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769


เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

 

 

อ้างอิง: https://mali.me
 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4