กลยุทธ์ช่วยให้ลูกรักจำเก่งขึ้น

 

 

 

กลยุทธ์ช่วยให้ลูกรักจำเก่งขึ้น

 

เราพอรู้มาบ้างแล้วว่า ความจำมีหลายประเภท วันนี้เราจะพูดถึงกลยุทธ์ในการช่วยให้ลูก ๆ ของเราจำได้ดีขึ้น เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถลองนำไปปรับใช้กันได้นะคะ 

 

กลยุทธ์ที่จะพูดถึงนี้ จะเหมาะสำหรับนำไปปรับใช้เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ในการพัฒนาความสามารถการเพิ่มพื้นที่ของความจำให้มากขึ้น และการดึงข้อมูลกลับมาใช้ เป็นเทคนิคที่จะทำให้เด็ก ๆ จำข้อมูลต่าง ๆ ได้นานขึ้น เทคนิคนี้เรียกว่า mnemonics ช่วยให้เด็ก ๆ จำรูปแบบของข้อมูลและเรียกข้อมูลนำกลับมาใช้ได้ง่ายขึ้น

 

 

 กลยุทธ์ แบบ mnemonics ที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ 

 

   ใช้อักษรย่อ หรือ การใช้อักษรตัวแรกในการจดจำ โดยตัวอักษรแต่ละตัวจะทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของสื่งที่เด็ก ๆ ต้องจำ เช่น สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง ให้ฝึกใช้ตัวอักษรแรกของคำในการช่วยจำ เช่น จำ ROY G. BIV (R=Red, O=Orange, Y=Yellow, G=Green, B=Blue, I=Indigo, V=Violet) เป็นต้น

 

   ทำเป็นเพลง การสร้างเพลงหรือทำนองที่คุ้นเคยจะช่วยให้การจำสนุกและดีขึ้น เช่น ใช้บทเพลงหรือทำนองของเพลงที่เด็ก ๆ คุ้นเคย อย่างเช่นเพลง London Bridge is Falling Down ในการสอนสีรุ้งให้กับเด็ก ๆ 

 ♫  Rainbow colours I love you  ♪ 

  • Red and Orange
  • Yellow, Green, Blue
  • Rainbow colours I love you
  • Indigo and Violet  ♬ 

เด็ก ๆ อาจจะคุ้นเคยและจำทำนองของเพลง London Bridge is Falling Down ได้ แต่ลองเปลี่ยนเนื้อหาเป็นสิ่งที่ต้องการให้เขาจำ ก็จะดึงความสนใจและทำให้เด็กรู้สึกติดหูและจำได้เร็วขึ้น

 

   การใช้จินตนาการ เทคนิคการช่วยจำโดยการสร้างภาพในจินตนาการนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการฝึกให้เด็ก ๆ จำรายการที่จะต้องซื้อ เมื่อไปช้อปปิ้งว่ามีอะไรบ้าง 

การใช้กลยุทธ์การสร้างภาพเพื่อให้จำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น รายการช้อปปิ้งที่จะต้องซื้อมี ขนมปัง ไข่ น้ำตาล นม และ ยาสีฟัน คุณพ่อคุณแม่สามารถลองฝึกให้เด็ก ๆ วาดภาพในจินตนาการสร้างเรื่องราวว่า มีไข่แตกลงบนขนมปัง จากนั้นเทนมลงบนไข่ ตามด้วยบีบยาสีฟัน และโรยน้ำตาลให้ทั่วนม ยิ่งจินตนาการภาพแปลกประหลาดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้จำง่ายได้ขึ้นเท่านั้น และที่สำคัญหากคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้เด็ก ๆ เพิ่มอารมณ์ความรู้สึกไปกับเรื่องที่เขากำลังสร้างภาพ ก็จะยิ่งทำให้เด็กจำเก่งขึ้นไปอีก เช่น ลองจินตนาการเป็น การได้ยิน การได้กลิ่นเพิ่มขึ้น เช่น มีเสียงร้อนฉ่าของไข่ที่กำลังสุกและกลิ่นหอมลอยออกจากเตา เป็นต้น ก็จะช่วยเพิ่มความจำได้มากขึ้นไปอีก 

 

 

 คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง 

 

อย่าลืมสร้างอารมณ์ขันเสมอหากต้องการให้ลูก ๆ จำดีขึ้น สอดแทรกเรื่องราวขำขันหรือมุกตลกไปด้วย เพราะสมองของเรามักจะจดจำได้ดีเมื่อมีเรื่องตลกหรือเรื่องไร้สาระเข้ามาเกี่ยวข้อง

อย่าลืมว่ากลยุทธ์แต่ละข้ออาจจะเหมาะสำหรับเด็กแต่ละคนที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เด็กที่มีทักษะความสามารถในการประมวลผลภาพ อาจพบว่าการใช้กลยุทธ์ในเรื่องการสร้างภาพในการจินตนาการเพื่อช่วยจำนั้นมีประโยชน์มากกว่า ในขณะที่เด็กที่มีความสามารถทางภาษาอาจชอบเทคนิคในการใช้คำย่อในการช่วยจำมากกว่า เพราะฉะนั้น การใช้เทคนิคเหล่านี้ควรดูด้วยว่า เข้ากับพัฒนาการความสามารถของลูก ๆ หรือไม่

ไม่ว่าการฝึกเทคนิคใด ๆ ก็ตาม ช่วงแรกของการฝึก อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และซึบซับข้อมูล อย่าลืมที่จะพาลูก ๆ ของเราฝึกฝนกลยุทธ์และเทคนิคเหล่านี้บ่อย ๆ เพื่อให้เขาเกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการเรียนรู้และจดจำแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องท่องจำนะคะ 

 

สนใจพัฒนาทักษะเพิ่มพลังความจำหลากหลายรูปแบบจากงานวิจัยให้กับเด็ก ๆ สามารถติดต่อสถาบัน BrainFit ได้ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 หรือ LINE: @brainfit_th 

 

 

 

🌻 BrainFit เปิดรับสมัคร คอร์สปิดเทอม 2564 ☀️

สมัครวันนี้

รับส่วนลดทันที 35% 

หมดเขต 28 ก.พ. 64 นี้

 

 

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 

☎️  02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915 

LINE: @brainfit_th

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4