กลยุทธ์ช่วยให้ลูกรักจำเก่งขึ้น

 

 

 

กลยุทธ์ช่วยให้ลูกรักจำเก่งขึ้น

 

เราพอรู้มาบ้างแล้วว่า ความจำมีหลายประเภท วันนี้เราจะพูดถึงกลยุทธ์ในการช่วยให้ลูก ๆ ของเราจำได้ดีขึ้น เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถลองนำไปปรับใช้กันได้นะคะ 

 

กลยุทธ์ที่จะพูดถึงนี้ จะเหมาะสำหรับนำไปปรับใช้เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ในการพัฒนาความสามารถการเพิ่มพื้นที่ของความจำให้มากขึ้น และการดึงข้อมูลกลับมาใช้ เป็นเทคนิคที่จะทำให้เด็ก ๆ จำข้อมูลต่าง ๆ ได้นานขึ้น เทคนิคนี้เรียกว่า mnemonics ช่วยให้เด็ก ๆ จำรูปแบบของข้อมูลและเรียกข้อมูลนำกลับมาใช้ได้ง่ายขึ้น

 

 

 กลยุทธ์ แบบ mnemonics ที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ 

 

   ใช้อักษรย่อ หรือ การใช้อักษรตัวแรกในการจดจำ โดยตัวอักษรแต่ละตัวจะทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของสื่งที่เด็ก ๆ ต้องจำ เช่น สีรุ้งมีสีอะไรบ้าง ให้ฝึกใช้ตัวอักษรแรกของคำในการช่วยจำ เช่น จำ ROY G. BIV (R=Red, O=Orange, Y=Yellow, G=Green, B=Blue, I=Indigo, V=Violet) เป็นต้น

 

   ทำเป็นเพลง การสร้างเพลงหรือทำนองที่คุ้นเคยจะช่วยให้การจำสนุกและดีขึ้น เช่น ใช้บทเพลงหรือทำนองของเพลงที่เด็ก ๆ คุ้นเคย อย่างเช่นเพลง London Bridge is Falling Down ในการสอนสีรุ้งให้กับเด็ก ๆ 

 ♫  Rainbow colours I love you  ♪ 

  • Red and Orange
  • Yellow, Green, Blue
  • Rainbow colours I love you
  • Indigo and Violet  ♬ 

เด็ก ๆ อาจจะคุ้นเคยและจำทำนองของเพลง London Bridge is Falling Down ได้ แต่ลองเปลี่ยนเนื้อหาเป็นสิ่งที่ต้องการให้เขาจำ ก็จะดึงความสนใจและทำให้เด็กรู้สึกติดหูและจำได้เร็วขึ้น

 

   การใช้จินตนาการ เทคนิคการช่วยจำโดยการสร้างภาพในจินตนาการนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เช่น หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการฝึกให้เด็ก ๆ จำรายการที่จะต้องซื้อ เมื่อไปช้อปปิ้งว่ามีอะไรบ้าง 

การใช้กลยุทธ์การสร้างภาพเพื่อให้จำได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น รายการช้อปปิ้งที่จะต้องซื้อมี ขนมปัง ไข่ น้ำตาล นม และ ยาสีฟัน คุณพ่อคุณแม่สามารถลองฝึกให้เด็ก ๆ วาดภาพในจินตนาการสร้างเรื่องราวว่า มีไข่แตกลงบนขนมปัง จากนั้นเทนมลงบนไข่ ตามด้วยบีบยาสีฟัน และโรยน้ำตาลให้ทั่วนม ยิ่งจินตนาการภาพแปลกประหลาดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้จำง่ายได้ขึ้นเท่านั้น และที่สำคัญหากคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้เด็ก ๆ เพิ่มอารมณ์ความรู้สึกไปกับเรื่องที่เขากำลังสร้างภาพ ก็จะยิ่งทำให้เด็กจำเก่งขึ้นไปอีก เช่น ลองจินตนาการเป็น การได้ยิน การได้กลิ่นเพิ่มขึ้น เช่น มีเสียงร้อนฉ่าของไข่ที่กำลังสุกและกลิ่นหอมลอยออกจากเตา เป็นต้น ก็จะช่วยเพิ่มความจำได้มากขึ้นไปอีก 

 

 

 คำแนะนำสำหรับผู้ปกครอง 

 

อย่าลืมสร้างอารมณ์ขันเสมอหากต้องการให้ลูก ๆ จำดีขึ้น สอดแทรกเรื่องราวขำขันหรือมุกตลกไปด้วย เพราะสมองของเรามักจะจดจำได้ดีเมื่อมีเรื่องตลกหรือเรื่องไร้สาระเข้ามาเกี่ยวข้อง

อย่าลืมว่ากลยุทธ์แต่ละข้ออาจจะเหมาะสำหรับเด็กแต่ละคนที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เด็กที่มีทักษะความสามารถในการประมวลผลภาพ อาจพบว่าการใช้กลยุทธ์ในเรื่องการสร้างภาพในการจินตนาการเพื่อช่วยจำนั้นมีประโยชน์มากกว่า ในขณะที่เด็กที่มีความสามารถทางภาษาอาจชอบเทคนิคในการใช้คำย่อในการช่วยจำมากกว่า เพราะฉะนั้น การใช้เทคนิคเหล่านี้ควรดูด้วยว่า เข้ากับพัฒนาการความสามารถของลูก ๆ หรือไม่

ไม่ว่าการฝึกเทคนิคใด ๆ ก็ตาม ช่วงแรกของการฝึก อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และซึบซับข้อมูล อย่าลืมที่จะพาลูก ๆ ของเราฝึกฝนกลยุทธ์และเทคนิคเหล่านี้บ่อย ๆ เพื่อให้เขาเกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และฝึกให้เป็นนิสัย เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการเรียนรู้และจดจำแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องท่องจำนะคะ 

 

สนใจพัฒนาทักษะเพิ่มพลังความจำหลากหลายรูปแบบจากงานวิจัยให้กับเด็ก ๆ สามารถติดต่อสถาบัน BrainFit ได้ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 หรือ LINE: @brainfit_th 

 

 

 

🌻 BrainFit เปิดรับสมัคร คอร์สปิดเทอม 2564 ☀️

สมัครวันนี้

รับส่วนลดทันที 35% 

หมดเขต 28 ก.พ. 64 นี้

 

 

 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 

☎️  02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915 

LINE: @brainfit_th

 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4