Growth Mindset วิธีคิดที่ช่วยให้เด็กมีความสุขและประสบความสำเร็จ

 

Growth Mindset วิธีคิดที่ช่วยให้เด็กมีความสุขและประสบความสำเร็จ 

 

              วันนี้เราจะพามาทราบความหมายและเทคนิคการสร้างวิธีคิดแบบเจริญงอกงาม (Growth Mindset) ให้กับลูกรัก เพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเติบโตในศตวรรษที่ 21 รูปแบบที่เราจะเล่าถึงในวันนี้ คือ ความคิดแบบยึดติด ( Fixed Mindset)  และ ความคิดแบบเจริญงอกงาม ( Growth Mindset ) ทั้ง 2 คำมีความหมาย ดังนี้

               ความคิดแบบยึดติด (Fixed Mindset) เด็กที่มีความคิดแบบยึดติดจะเชื่อว่า ความสามารถ ความฉลาด พรสวรรค์ เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิด ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาได้

               ความคิดแบบเจริญงอกงาม (Growth Mindset) เด็กที่มีความคิดแบบเจริญงอกงาม จะเข้าใจว่าพรสวรรค์หรือความสามารถของตนเองสามารถพัฒนามาจากความพยายาม การสอนที่ดี และความอดทนได้เด็กๆ เชื่อว่าทุกคนสามารถที่จะดีขึ้น เก่งขึ้นได้ถ้าลงมือทำ

                เมื่อเราเห็นรูปแบบความคิดทั้ง 2 แบบแล้ว แน่นอนว่าเราคงต้องการฝึกให้ลูกรักของเรา มีความคิดแบบเจริญงอกงาม (Growth Mindset) แต่จะทำอย่างไรที่จะช่วยฝึกให้ลูกมีทักษะนี้ได้ มาดูเทคนิคดี ๆ กันค่ะ

เทคนิคการเสริมสร้าง Growth Mindset

  • ความคิดที่ยิ่งใหญ่มาพร้อมกับความผิดพลาดมากมายเช่นกัน

                การที่เราจะช่วยให้เด็ก ๆ เข้าใจว่าสิ่งนี้ไม่ใช่แค่เป็นสิ่งที่ดี แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราจะเรียนรู้จากความผิดพลาด ความผิดพลาดเป็นโอกาสการเรียนรู้ให้กับเรา เมื่อเด็ก ๆ เริ่มชินที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด ก็จะสามารถคิดถึงวิธีการที่จะทำให้สำเร็จ หรือวิธีการไหนที่ลองแล้วไม่สำเร็จ จะช่วยสร้างความกล้าที่จะออกไปเจอเรื่องท้าทายใหม่ ๆ

  • หลีกเลี่ยงการตำหนิ

                เมื่อเราตำหนิเด็ก ๆ ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เราจะเสียโอกาสในการเรียนรู้ทันที เราควรสอนเด็ก ๆ ให้ยอมรับข้อผิดพลาดและพูดคุยกัน  สิ่งที่สำคัญ คือ การแสวงหาการเจริญงอกงามทางความคิดผ่านการเรียนรู้ มากกว่าการที่เด็กจะไม่ทำอะไรผิดเลย

  • มีอีกหลายวิธีที่จะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ

                ทุก ๆ ความท้าทายมีหลายเส้นทางที่จะพาไปสู่ความสำเร็จ ปัญหาหรือเป้าหมายต่าง ๆ นั้น ต้องการกลวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน กระตุ้นให้เด็กได้คิดหลาย ๆ รูปแบบ เช่น คิดนอกกรอบ คิดตามแบบแผน คิดถึงสิ่งที่จะตามมา คิดทุกแง่มุมที่จะเกิดขึ้นกับปัญหาหรือเป้าหมายนี้ได้  เพราะในทุกเส้นทางที่เลือกก็จะพบอุปสรรคได้เช่นกัน ใช้คำถามปลายเปิด หรือ ปลายปิด  เพื่อให้เด็กๆ มองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากแง่มุมที่แตกต่าง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้การมีความคิดที่เจริญงอกงาม 

  • พาเด็ก ๆ ไปแก้ปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหาให้เด็ก

                เป็นเรื่องง่ายที่ผู้ปกครองจะช่วยบอกวิธีแก้ปัญหาให้กับเด็ก ๆ มากกว่า ที่จะถามคำถาม เพื่อนำให้เด็ก ๆ มีทักษะการแก้ปัญหาที่ดี ทางที่ดีกว่านั้น ผู้ปกครองควรปรับรูปแบบการตอบของเราให้เป็นคำถาม เช่น “มีทางไหนอีกไหมจ๊ะ ที่จะแก้ปัญหานี้ได้” การถามคำถามจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกสมองในการคิดวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างไปจากเดิม และยังช่วยให้เด็ก ๆ ตระหนักถึงความสามารถที่จะหาคำตอบอย่างอิสระ เพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้อีกด้วย

  • สอนเด็ก ๆ ให้เข้าใจพลังของคำว่า “ยัง”

      แทนที่คำว่า “ฉัน  _______ไม่ได้”  ด้วยคำว่า  “ฉันยัง _______ไม่ได้”

การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ต้องการเวลาและทักษะที่ชำนาญเพื่อทำสิ่งนั้น หากเรายังทำไม่ได้ ไม่ได้แปลว่า เราไม่มีความสามารถ แต่แค่เรายังทำไม่ได้ในตอนนี้ ฝึกฝนต่อไป อย่าพึ่งท้อแท้ เราก็จะประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

  • กระตุ้นและเป็นตัวอย่างให้เด็กฝึกฝน การไม่ยอมแพ้

                หลาย ๆ ครั้งที่เจอปัญหา ขั้นตอนการแก้ปัญหานั้น กลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าผลลัพธ์ เสริมสร้างความอดทน (Persistence) เพื่อให้เด็กเกิดความเข้มแข็งทางจิตใจที่จะอดทนไม่ท้อแท้ง่าย ๆ และเกิดทักษะการคิดที่เจริญงอกงาม 

  • ชื่นชม ความพยายาม” แต่ต้องใช้สิ่งนั้นเพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้

                 ความพยายามเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนการเรียนรู้และการพัฒนา  สอนให้เด็กรักในการเรียนรู้ มากกว่ามองหาการยอมรับ โดยสามารถเริ่มต้นได้จากการฝึกให้มีความคิดที่เจริญงอกงาม (Growth Mindset) ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ มองความท้าทายในทางบวกและไปสู่เส้นทางที่จะได้รับความรู้  หากต้องการให้ลูกรักพัฒนาความคิดที่เจริญงอกงาม อาจจะต้องอาศัยความสม่ำเสมอและระยะเวลา ผู้ปกครองเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยเด็ก ๆ ในเรื่องนี้ ฝากเทคนิคดี ๆ นี้ไปใช้ที่บ้านกันด้วยนะคะ
                 

                 ที่สถาบัน BrainFit เราเชื่อมั่นว่าเด็ก ๆ ทุกคนสามารถพัฒนาได้ เรามีการฝึกสมองเพื่อเสริมสร้าง EQ  ที่เรียกว่า SMART EQ โดยการฝึกให้เด็ก ๆ มีความคิดที่เจริญงอกงาม  ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เราทำด้วยค่ะ

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

 

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!

ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4