3 สาเหตุ และวิธีการแก้ไข เมื่อลูกรักขาดความมั่นใจในตัวเอง

 

 3 สาเหตุ และวิธีการแก้ไข 

 เมื่อลูกรัก "ขาดความมั่นใจ" ในตัวเอง 

 

 

ความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะความรู้สึกนี้เปรียบเหมือนบันไดขั้นแรก ๆ ที่เด็ก ๆ ควรมี เพื่อนำพาให้ตัวเองเติบโต และกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต...

 

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะความมั่นใจในตัวเอง จะทำให้เด็ก ๆ มีแนวความคิดว่าพวกเขามีความสามารถมากพอที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือเมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับปัญหา และอุปสรรคต่าง ๆ พวกเขาก็จะมีความมั่นใจ และมีความเชื่อมั่นว่าพวกเขามีความสามารถ และมีศักยภาพที่จะแก้ไขปัญหา และผ่านพ้นเรื่องราวที่เป็นอุปสรรคต่าง ๆ เหล่านี้ไปได้!

 

กลับกัน หากเด็ก ๆ ไม่มีความเชื่อมั่น และความมั่นใจในตัวเองแล้วละก็ สิ่งนี้จะส่งผลให้พวกเขามีแนวความคิดฝังหัวว่าพวกเขาไม่เก่ง หรือไม่มีศักยภาพมากพอที่จะทำให้เป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้สำเร็จได้ และเมื่อพบเจอกับปัญหา พวกเขาก็จะไม่สามารถจัดการ และรับมือกับมันได้อย่างดีพอเช่นเดียวกัน ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะค่อย ๆ ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน และอาจทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในชีวิตน้อยกว่าคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง

 

และในวันนี้ เพื่อให้เด็ก ๆ มีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น ทางสถาบัน BrainFit จะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกับสาเหตุ 3 สาเหตุ ที่อาจส่งผลให้เด็กขาดความมั่นใจในตัวเอง พร้อมบอกเคล็ดลับ และวิธีการดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองให้กับเด็ก ๆ กันค่ะ 

 

ถ้าพร้อมแล้ว ไปอ่านกันต่อได้เลยค่ะ...

 

 3 สาเหตุ และวิธีการแก้ไข  เมื่อลูกรัก "ขาดความมั่นใจ" ในตัวเอง 

 

 1. คุณพ่อคุณแม่ ไม่เปิดโอกาสให้ลูก ๆ ได้ลองคิด หรือลองทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง 


การที่คุณพ่อคุณแม่คิดแทนเด็ก ๆ ไปซะทุกเรื่อง และไม่ลองเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ลองใช้ความคิด ลองตัดสินใจ หรือลองเลือกทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองดูบ้าง จะทำให้พวกเขาไม่สามารถคิด แก้ไขปัญหา หรือมีความพยายามที่จะทำสิ่งใดให้ประสบผลสำเร็จด้วยตัวเองได้ เพราะพวกเขาไม่เคยทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นด้วยตัวเองมาก่อน และเมื่อนานวันเข้า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะค่อย ๆ ส่งผลให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ขี้กังวล และไม่สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้

 

 

วิธีการเพิ่มความมั่นใจให้เด็ก ๆ:
คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ลองเลือก ลองตัดสินใจในสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเองดูบ้าง เช่นวันนี้เด็ก ๆ ต้องการใส่เสื้อผ้าแบบใดก็ให้เด็ก ๆ ลองคิดลองเลือกด้วยตัวเองดูบ้าง หรือเวลาพาพวกเขาไปเรียนทักษะพิเศษต่าง ๆ เพิ่มเติม เช่น ดนตรี กีฬา ก็เปิดโอกาสให้พวกเขาได้ลองค่อย ๆ ใช้ความคิด และเลือกเรียน หรือทำในสิ่งที่พวกเขาชอบด้วยตัวเองดูบ้าง เพียงแค่นี้ก็ถือเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้แล้วล่ะค่ะ

 

และเมื่อเด็ก ๆ ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ หากไม่ใช่สิ่งที่กระทันหัน หรือร้ายแรงมากจนเกินไป คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรรีบเข้าไปช่วยเหลือพวกเขามากนัก แต่ควรปล่อยให้พวกเขาค่อย ๆ คิด และหาวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองดูก่อน เมื่อเห็นว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้องก็กล่าวคำชื่นชมพวกเขา 

 

แต่หากวิธีการที่พวกเขาใช้ยังไม่โอเคเท่าที่ควร ก็ค่อย ๆ บอกเหตุผลว่าเพราะอะไรเป็นวิธีที่การที่พวกเขาใช้จึงไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ได้ แล้วค่อย ๆ แนะแนวทาง หรือวิธีการต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้ เมื่อเจอปัญหา หรืออุปสรรคที่คล้าย ๆ กับเหตุการณ์นี้ให้พวกเขาฟัง เพียงแค่นี้ เมื่อเด็ก ๆ ต้องเผชิญหน้ากับปัญหา และอุปสรรคใด ๆ พวกเขาก็จะมีความมั่นใจ และมีความเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะสามารถแก้ไขปัญหา และฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ไปได้แล้วล่ะค่ะ

 


 2. คุณพ่อคุณแม่เข้มงวดมากเกินไป 


การที่คุณพ่อคุณแม่มีการตั้งกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดจนเกินไป และตั้งมาตรฐานในทุกเรื่องสูงจนเกินไป หรือบังคับให้เด็ก ๆ ทำสิ่งต่าง ๆ ตามที่ตัวเองกำหนดโดยไม่มีการพูดคุยตกลง เพื่อหาตรงกลางระหว่างกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็ก ๆ เกิดความรู้สึกอึดอัด และกดดันขึ้นมาในจิตใจ และความรู้สึกเหล่านี้จะมีผลให้เด็ก ๆ กลัวการทำผิดพลาด หรือเกิดการคิดว่าตัวเองไม่เก่ง และไม่มีความสามารถมากพอเวลาที่พวกเขาทำสิ่งใดแล้วไม่ประสบความสำเร็จตามเกณฑ์ หรือมาตรฐานที่ผู้ปกครองคาดหวังไว้

 

และเมื่อเด็ก ๆ คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดี หรือไม่มีความสามารถมากพอที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบผลสำเร็จได้ สิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ ส่งผลให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนที่ ขาดความมั่นใจ ในตัวเองได้ในท้ายที่สุด

 

รวมถึงการที่คุณพ่อคุณแม่บังคับ หรือบอกให้เด็กทำตามความต้องการของตัวเองเท่านั้น โดยไม่ถามหาความสมัครใจ หรือไม่ได้มีการพูดคุยเพื่อหาข้อตกลงระหว่างกัน จะทำให้เด็กกลายเป็นคนที่ไม่กล้าคิดกล้าทำสิ่งใหม่ ๆ เมื่อเจอกับปัญหา หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ต้องใช้ความสามารถของตัวเองในการแก้ไขเพื่อให้ผ่านพ้นจากเรื่องราวต่าง ๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ พวกเขาจะทำได้ไม่ค่อยดีนัก หรือไม่สามารถทำได้เลย เพราะพวกเขาเคยแต่ทำตามคำสั่ง หรือทำตามสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดไว้เท่านั้น และเมื่อพวกเขาไม่สามารถแก้ไข หรือฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ด้วยตัวเอง สิ่งนี้ก็จะเป็นตัวที่เข้าไปช่วยหล่อหลอมให้เด็ก ๆ ยิ่งกลายเป็นคนที่ ขาดความมั่นใจ ในตัวเองเพิ่มเข้าไปอีก

 

วิธีการเพิ่มความมั่นใจให้เด็ก ๆ:
คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เด็ก ๆ ได้โดยการลดความเข้มงวดต่าง ๆ ลงบ้าง อาจจะมีการตั้งกฎเกณฑ์ หรือทำข้อตกลงบางอย่างร่วมกันได้ แต่ความเข้มงวดก็ควรขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความจำเป็นที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นด้วยเช่นกัน 

 

และตั้งความคาดหวังโดยการค่อย ๆ ประเมินความสามารถของเด็ก ๆ ว่าพวกเขามีความสามารถ และมีศักยภาพมากน้อยแค่ไหนตามความเป็นจริง และเมื่อเด็ก ๆ เด็กยังทำไม่ได้ตามที่ได้หวังไว้ ก็ไม่ตำหนิ หรือกล่าวว่าให้พวกเขารู้สึกหมดกำลังใจ และขาดความมั่นใจไปเลย แต่ให้ชื่นชมที่ความพยายามของพวกเขาเพื่อทำให้เด็ก ๆ มีกำลังใจที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไป แล้วค่อย ๆ พยายามมองหาสิ่งที่ยังเป็นจุดอ่อนของพวกเขา เพื่อหาวิธีการแก้ไข หรือพัฒนาจุดอ่อนนั้นให้ดีขึ้นแทน

 


 3. คุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาให้กับเด็ก ๆ 


การที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มีเวลาให้กับเด็ก ๆ เลยจะส่งผลให้เด็ก ๆ ขาดโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ไป เพราะเมื่อมีคำถามหรือข้อสงสัย หรือต้องการเรียนรู้ในเรื่องใด พวกเขาก็จะไม่มีคนให้สอบถาม และเมื่อเป็นเช่นนั้น เมื่อเวลาที่เด็ก ๆ ต้องออกไปพบปะกับสังคมภายนอก หรือแม้กระทั่งอยู่ในบ้าน เด็ก ๆ ก็จะไม่รู้ว่าสิ่งไหนทำได้ หรือทำไม่ได้ และไม่แน่ใจในความคิด และการกระทำของตัวเอง ว่าสิ่งที่กำลังคิด หรือสิ่งที่ต้องการจะทำมันถูกต้อง หรือเหมาะสมแล้วหรือยัง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนที่ ขาดความมั่นใจ ในตัวเองนั่นเอง

 

วิธีการเพิ่มความมั่นใจให้เด็ก ๆ:
คุณพ่อคุณแม่ควรหาเวลาว่างในแต่ละวันมาอยู่กับลูก ๆ บ้าง เพื่อคอยช่วยบอก สอน หรือแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้กับพวกเขา การทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ วางตัวได้ถูกต้องเมื่อต้องพบเจอสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน รวมถึงมีความมั่นใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

 

และในระหว่างที่ใช้เวลาร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่ควรหากิจกรรม หรือเกมง่าย ๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้ลองใช้ความคิดของตัวเองในการทำกิจกรรมนั้น ๆ ร่วมไปด้วย เป็นการดีมาก เพราะเมื่อพวกเขาได้ลองฝึกคิด และแก้ไขปัญหา จนสามารถประสบความสำเร็จในเกม หรือกิจกรรมนั้น ๆ ได้ แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็กล่าวชื่นชมในความพยายาม และความสามารถของพวกเขา สิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ ไปสร้างเสริมให้เด็ก ๆ เกิดความรู้สึกมั่นใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองมากขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

 

 

และนี้ก็คือ 3 สาเหตุ และวิธีการแก้ไข เมื่อลูกรัก ขาดความมั่นใจ ในตัวเองที่เรานำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านกันในวันนี้ ทางสถาบันก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ

 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาสมาธิ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะสมองพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ทั้ง 5 ของเด็ก ๆ ให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทักษะสมองด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องของอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาเติบโตอย่างสง่างาม และมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น!!

 

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

 ขอทดลองเรียนฟรี ได้ที่

สถาบัน BrainFit Thailand

02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915

LINE: @brainfit_th 

 

 


อ้างอิง: https://aboutmom.co

ปรึกษาฟรี หรือ ทดลองเรียนฟรี