โอเมก้า 3 ตัวช่วยการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทภายในสมอง

 

ในกิจวัตรประจำวันของมนุษย์นั้นถูกขับเคลื่อนไปโดยการทำงานและประมวลผลของสมอง ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว การรับรู้ ประสาทสัมผัส รูป รส กลิ่น เสียง ทุกๆ อย่าง ถูกประมวลผลและส่งข้อมูลไปสู่อวัยวะต่างๆ ของร่างกายเรา ทำให้เรามีความรู้สึก มีความสามารถในการตอบโต้ ควบคุมอิริยาบถต่างๆ และดำรงชีวิตอยู่ได้ พลังงานของสมองเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์และไม่มีที่สิ้นสุด ภายในสมองของเรานั้นประกอบไปด้วยเซลล์ประสาทกว่าแสนล้านเซลล์ที่เชื่อมโยงกันเป็นลักษณะคล้ายร่างแห และร่างแหนี้ก็สามารถเพิ่มขึ้นได้โดยไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งมีการเรียนรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้น จะยิ่งทำให้เซลล์นั้นกระจายการเชื่อมโยงเพิ่มขึ้น เรียกได้ว่า หากผู้ใดมีความสามารถหลากหลายรอบรู้ ก็จะมีการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทนั้นอยู่มาก

 

 

และในการเพิ่มพลังงานให้กับสมองและสร้างการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทให้มีความแข็งแรงขึ้นนั้นต้องอาศัยอาหารที่มีประโยชน์และการทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการเชื่อมโยงการเกิดเซลล์ประสาทใหม่ๆ จากงานวิจัยระบุว่า สมองของเราประกอบไปด้วยไขมันมากกว่าร้อยละ60 ที่ทำหน้าที่เป็นเยื่อหุ้มเส้นใยประสาท ซึ่งช่วยในการขนส่งกระแสประสาทในสมอง ทำให้สมองนั้นเรียนรู้และจดจำได้ดีขึ้น สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น และสมองของเราต้องการสารอาหารที่มาส่งเสริมการทำงานในส่วนนี้ โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมารองรับแล้วว่าเราสามารถหาสารอาหารเหล่านั้นได้จากการรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3

 

โอเมก้า 3 คืออะไร?

โอเมก้า 3 หรือ กรดไขมันโอเมก้า 3 คือ กลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งมีความจำเป็นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เป็นกรดไขมันที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้จำเป็นต้องรับจากการรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันตัวนี้อยู่  กรดไขมันโอเมก้า 3 มีมากใน ปลาทะเลแทบทุกชนิด ถั่วหรือเมล็ดพืช ผัก น้ำมันพืช กลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่ 2 ชนิด นั่นคือ คือ EPA (Eicosapentaenoic acid) และ DHA (Docosahexaenoic acid) มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง สำหรับเด็กๆ แล้ว โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยด้านการเจริญเติบโตของเด็กๆ พัฒนาระบบความจำและสมาธิ ทักษะทางด้านการอ่าน ช่วยป้องกันการอักเสบของกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของโอเมก้า 3 นั้นสามารถช่วยให้สมองของเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆนั้นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจริง แต่ส่วนจำเป็นอีกอย่างที่ส่งเสริมระดับความสามารถของสมองนั้นคือ การสร้างการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น เพื่อให้กรดไขมันโอเมก้า 3 ได้ไปห่อหุ้มและส่งสัญญาณจากเซลล์ประสาทหนึ่งไปอีกประสาทหนึ่ง เพื่อสร้างความไวในการเรียนรู้ สร้างความสามารถที่หลากหลายให้กับเด็กๆ หรือบุคคลนั้นๆ  เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราต้องทำไม่เพียงแต่การรับประทานอาหารที่จำเป็นอย่าง โอเมก้า 3 แต่ยังต้องทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการเชื่อมโยงของสมองให้เกิดขึ้นอีกด้วย

กิจกรรมที่ทาง BrainFit เลือกนำมาฝึกให้กับเด็กๆแต่ละคนนั้น ได้ผ่านการวิจัยมาแล้วว่า จะสร้างการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ เพราะเราออกแบบกิจกรรมพัฒนาสมองแบบ 80/20ให้กับเด็กแต่ละคน ซึ่งแปลว่า 80% นั้นมาจากความสามารถเดิมของเขาที่เขาได้เรียนรู้และสามารถทำได้แล้ว ส่วนอีก 20% จะเป็นความรู้ใหม่ ความท้าทายใหม่ เพื่อให้เด็กๆ อาศัยทักษะเดิมและต่อยอดส่วนที่ยังไม่เคยทำให้สำเร็จ เกิดเป็นการเชื่อมโยงใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในสมองของพวกเขาต่อไป

 

 

พิเศษ ! สำหรับผู้ปกครองที่ต้องการสร้างทักษะสมองของเด็กๆ ให้แข็งแรง

BrainFit ใจดี เปิดคลาสฝึกให้เด็กๆ ได้ทดลองฟรี 1 ครั้ง สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่เบอร์ 02-656-9938

หรือกรอกข้อมูลผ่านช่องทางนี้ คลิกเลย! 

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4