เลี้ยงลูกเชิงบวก ด้วยเทคนิค5L

 

เลี้ยงลูกเชิงบวก ด้วยเทคนิค 5L

 

คุณพ่อคุณแม่คงมีคำถามในใจบ่อย ๆ ว่า จะเลี้ยงลูกอย่างไรถึงจะเหมาะสม ที่ดีสุด ให้ลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งหนึ่งในวิธีการ เลี้ยงลูกวันนี้ที่เราอยากจะแบ่งปัน นั่นคือเทคนิค 5L ค่ะ เป็นหนึ่งในวิธีการ เลี้ยงลูกเชิงบวก 🌈

 

เลี้ยงลูกเชิงบวก

 

การเลี้ยงลูกด้วยหลัก 5L นี้เป็นการกระตุ้นสมองส่วนหน้าของลูก ซึ่งเป็นสมองส่วนคิดวิเคราะห์ การมีเหตุผล ช่วยทำให้เด็ก ๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพ

 

 

เพิ่มเพื่อน

 

เทคนิค 5L ได้แก่

 

1. Love

ความรักเป็นสิ่งพื้นฐาน แต่บางครั้งเราอาจละเลยส่วนนี้ไป วิธีแสดงความรักกับลูกก็ง่ายมาก ๆ แค่ให้เวลากับลูก เล่นกับลูก ฟังลูก ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน คอยอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจ

 

2. Learn

พ่อแม่มีหน้าที่ช่วยเพิ่มศักยภาพของลูกได้ผ่านการเล่นทุกชนิด เช่น การอ่านนิทาน การปีนต้นไม้ การเล่น จะช่วยพัฒนาสมองให้กับลูกได้มาก  

 

3. Limit

เป็นการฝึกวินัยเชิงบวก ให้ลูกเรียนรู้ด้วยเหตุผล พ่อแม่ต้องบอกลูกว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ทำให้ลูกอยู่ในกฎกติกาที่ตกลงร่วมกัน 

 

4. Let them grow

บางครั้งก็ต้องปล่อยให้ลูกเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองและรับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง ให้ลูกเติบโตในวิถีที่เขาเป็นตัวเอง เลี้ยงให้เขามีชีวิตเป็นของตัวเอง

 

5. Let it be

L ตัวสุดท้ายตัวที่ห้าคือ Let it be การปล่อยวางอย่างเข้าใจ ชีวิตเป็นของลูก คุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่คอยช่วยเหลือให้เขาเติบโต ไม่ใช่ควบคุมทุกสิ่งทุอย่าง

 

คุณพ่อคุณมีวิธีการเลี้ยงลูกแบบไหนกันบ้าง สามารถแบ่งปันเทคนิคต่าง ๆ กันได้นะคะ 😊

 

 

ที่ BrainFit เราพัฒนาศักยภาพสมองของเด็ก ๆ แต่ละด้านให้แข็งแรงเพื่อให้เด็ก ๆ มีทักษะพื้นฐานที่แข็งแรงและพร้อมเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันข้างหน้า! ✨

 

 

 

 

 

 

 สมัครด่วน! ฝึกก่อนเห็นผลก่อน 

 

 

 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

 

 

อ้างอิง : www.th.hellomagazine.com และ อ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร

ปรึกษาฟรี หรือ ทดลองเรียนฟรี