สัญญาณอันตรายเมื่อลูก “พูดช้า”

 

ทำไมกันนะ ลูกพูดช้า? เด็กบางคนเพียงเเค่ 1 ขวบก็เริ่มพูดเเล้ว เเต่บางคนคุณพ่อคุณแม่กลับต้องรอถึง 2 ขวบครึ่งจึงจะเริ่มพูด เคยสงสัยกันไหมคะ ทำไมเด็กถึงเริ่มพูดช้าเร็วเเตกต่างกัน? วันนี้ BrainFit เรามีคำตอบให้คุณพ่อคุณเเม่ค่ะ

คงจะเป็นที่ทราบกันดีเเล้วว่า การที่มนุษย์เราจะสามารถพูดหรือสื่อสารกันได้นั้น จุดเริ่มต้นเล็กๆนี้เกิดขึ้นมาจาก "ทักษะการฟัง" ลองมองย้อนไปในช่วงเเรกของชีวิตที่การสื่อสารยังเป็นสิ่งที่เราทำไม่ได้กันนะคะ ในช่วงเวลานั้นหูของเราได้ยินเสียงต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่คุณพ่อคุณเเม่พูดคุยกับเรา หรือแม้เเต่เสียงที่คุณพ่อคุณเเม่สื่อสารกันเอง คุณรู้หรือไม่ว่า “ในขณะที่เราได้ยินเสียงนั้น สมองของเราได้ทำการวิเคราะห์ ประมวลข้อมูล บันทึก เเละจดจำเสียงต่างๆเหล่านั้นไว้สำหรับการสื่อสารในอนาคตเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ซึ่งกระบวนการนี้นี่เองเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมเด็กจึงเริ่มพูดช้าเร็วเเตกต่างกัน

 

การที่เด็กเริ่มพูดได้เร็วเป็นเพราะว่าเด็กได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการพูดคุยจากทั้งคุณพ่อคุณแม่รวมทั้งญาติผู้ใหญ่ ทำให้สมองของเด็กได้เกิดการวิเคราะห์ บันทึก เก็บจำข้อมูลเสียง และพัฒนาเป็นการสื่อสารเมื่อถึงวัยที่เหมาะสม ขณะที่เด็กที่เริ่มพูดช้าทั้งๆที่ถึงวัยที่ควรจะเริ่มพูดได้แล้วแต่ก็ยังไม่พูดสักที เป็นเพราะสมองของเด็กเหล่านี้ไม่สามารถวิเคราะห์ความแตกต่างของเสียงพูดคุยจากคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างชัดเจนครบทุกเสียง หรือสมองเกิดการสับสนระหว่างความถี่ของเสียงหนึ่งกับอีกเสียงหนึ่ง ซึ่งกว่าที่สมองของเด็กจะวิเคราะห์เสียงได้อย่างสมบูรณ์ได้ 100% ก็ต้องใช้เวลาที่ยาวนาน ส่งผลให้เด็กเริ่มพูดช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน หรือแม้ว่าจะพูดได้เร็วก็อาจจะพูดไม่ชัดเหมือนกับเด็กทั่วไป

ปัจจุบันมีการวิจัยออกมาจำนวนมากที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของสมองในการวิเคราะห์ความแตกต่างของเสียง หนึ่งในนั้นมีการศึกษาพบว่า เด็กที่เติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ สมองของเด็กเหล่านี้จะมีโอกาสวิเคราะห์และบันทึกข้อมูลเสียงที่พวกเขาได้ยินถี่มากกว่าครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ใช้เวลาพูดคุยกับลูกไม่นาน และหากครอบครัวไม่สนับสนุนให้เด็กสื่อสารมากขึ้น เช่น ไม่พูดด้วย ไม่ตอบคำถามของเด็กๆ ว่ากล่าวเมื่อเด็กๆชอบคุยกับเพื่อน หรือปล่อยให้เด็กใช้เวลากับการดูโทรทัศน์แทนการพูดคุยกัน จะยิ่งทำให้เด็กกลุ่มนี้ขาดความมั่นใจในการพูด และขาดโอกาสในการพัฒนาภาษา ทำให้พูดช้า พูดไม่ชัด มีพัฒนาการทางภาษาที่ล่าช้ากว่าปกติ และอาจประสบปัญหาในการสื่อสารด้วยประโยคที่ซับซ้อน รวมถึงปัญหาการอ่านและการเขียนในอนาคตอีกด้วย

แม้ว่าลูกของคุณอาจจะพูดช้าหรือพูดไม่ชัดก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะตอนนี้ที่สถาบัน BrainFit เราได้นำโปรแกรมที่จะช่วยพัฒนาทักษะทางภาษาให้กับเด็กๆมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการฝึกโปรแกรม Fast ForWord® เพียง 8-12 สัปดาห์ สมองของเด็กๆจะได้วิเคราะห์ความแตกต่างของเสียงได้อย่างครบทุกเสียง ทำให้พัฒนาการทางภาษาของเด็กๆก้าวกระโดดไปได้เทียบเท่ากับ 1-2 ปี

 

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี โทร 02-656-9938 – 9 

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

BrainFit จัดสัมนาเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง และคอร์สระบบการฝึกของเรา อย่างสม่ำเสมอ **สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**
หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

 

ข้อมูลจาก: Meaningful Differences in the Everyday Experience of Young American Children by Betty Hart & Todd R. Risley. Paul H. Brookes Publishing Co. (1995).

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4