ลูกพูดไม่ชัด ช่วยได้ด้วยการฝึกอย่างถูกวิธี

 

ลูกพูดไม่ชัด ช่วยได้ด้วยการฝึกอย่างถูกวิธี

 

 

ในวัยเด็กเล็ก การพูดไม่ชัด อาจจะเป็นเรื่องปกติ มองดูเป็นเรื่องน่ารัก แต่รู้หรือไม่ว่าวัยไหนที่เด็กควรจะพูดชัดได้แล้ว ผู้ปกครองสามารถสังเกตได้ตามเกณฑ์อายุของเด็กๆ หากเมื่ออายุมากกว่า 2 ขวบแล้ว ยังพูดไม่ชัด ผู้ปกครองสามารถปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินว่าเกิดจากสาเหตุใด โดยสาเหตุอาจจะมาได้จากหลายปัจจัย ผู้ปกครองสามารถสังเกตได้คร่าว ๆ ดังนี้

1. พันธุกรรม เช่น มีภาวะออทิสติก ความผิดปกติทางการได้ยิน หรือมีประวัติคนในครอบครัวพูดช้าหรือพูดไม่ชัด

2. พัฒนาการที่ล้าช้าในทุก ๆ ด้าน ซึ่งจะนำไปสู่พฤติกรรมและการเข้าสังคมของเด็ก อาจส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมเก็บตัว ไม่มีความมั่นใจ พูดน้อย ชอบเล่นคนเดียว เป็นต้น

3. สิ่งแวดล้อมที่ทำให้เด็กขาดการกระตุ้นที่เหมาะสม เช่น ผู้ปกครองไม่มีเวลา อาจเปิดโทรทัศน์หรือวิดิโอยูทูป มือถือไว้ให้เด็กดู ซึ่งจะเห็นว่าเด็กรับการสื่อสารเพียงทางเดียว ทำให้ขาดการสื่อสารกับคนรอบข้าง ส่งผลให้การพัฒนาทางภาษาของเด็กหยุดชะงัก จากประสบการณ์การฝึกพัฒนาการเด็ก จะพบว่าที่บ้านมักจะให้พี่เลี้ยงหรือผู้สูงอายุเป็นผู้ดูแล โดยอาจจะไม่มีการเล่น หรือพูดคุยกันเลย และเวลาน้องพูดไม่ชัด คนรอบข้างอาจหัวเราะชอบใจ ชมว่าน่ารัก ก็จะทำให้เด็กเข้าใจว่าคำเหล่านั้นเป็นคำที่ถูก จึงพูดไม่ชัดจนติดเป็นความเคยชิน

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ เพราะสามารถส่งผลกับพัฒนาการเรียนรู้ด้านภาษาของเด็กไปจนโต โดยการฝึกพัฒนาการภาษาและการพูดของเด็กให้ชัดนั้น สามารถแก้ไขหรือพัฒนาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งมีการฝึกหลายรูปแบบที่ช่วยในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฝึกพูด หรือฝึกพัฒนาการด้านอื่นๆ ซึ่งต้องอาศัยความถี่ ความสม่ำเสมอและความต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

 

 

ไม่เพียงแต่การฝึกพูดเท่านั้น ทักษะเรื่องการฟังก็เป็นทักษะที่จำเป็นและควรได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การมีทักษะการฟังที่ดี จะช่วยให้การพูดออกเสียงชัดเจนได้ดียิ่งขึ้น การฝึกด้วยโปรแกรม Fast ForWord สามารถปรับให้สมองของเด็กประมวลผลและวิเคราะห์เสียงได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถจดจำและทำตามคำสั่งได้อย่างถูกต้องและครบถ้วน มีกระบวนการวางแผนและลำดับขั้นได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเรื่องการฝึกสมาธิจากการฟังให้เด็ก ๆ อีกด้วย Fast ForWord จึงเป็นโปรแกรมที่ผู้ปกครองไว้วางใจและเลือกใช้อย่างแพร่หลายในการใช้พัฒนาทักษะด้านภาษา     

หากผู้ปกครองสนใจที่จะฝึกทักษะด้านการฟังและสมาธิให้กับน้อง ๆ เพื่อเพิ่มพูนทักษะการพูดให้ชัดเจนหรือด้านอื่น ๆ สามารถรับคำปรึกษาและหาคำตอบเกี่ยวกับพัฒนาการของบุตรหลานของท่านได้ โทร 02-656-9938 02-656-9939 และ 02-656-9915 หรือเพิ่มเพื่อนใน Line Official มาพูดคุยกับเราได้ที่ @brainfit_th


 

บทความนี้รวบรวมข้อมูลมาจากหลายแหล่ง เพื่อจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลของ BrainFit Studio เท่านั้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม  http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=261

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4