มาทำความเข้าใจกับอารมณ์ และจิตใจของวัยรุ่นกันเถอะ!

 

มาทำความเข้าใจกับอารมณ์ และจิตใจของวัยรุ่นกันเถอะ! 

 

 วัยรุ่น... 

วัยรุ่น เป็นช่วงวัยที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็ก ไปเป็นวัยผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นในวัยนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมายทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม รวมถึงสติปัญญาด้วยเช่นกัน หากผู้ปกครองท่านใด กำลังมีลูกอยู่ในช่วงวัยนี้ ก็คงจะต้องรับมือกับอารมณ์ที่แปรปรวน อ่อนไหว และยากที่จะรับมือของลูก ๆ กันอยู่ไม่มากก็น้อยใช่ไหมละคะ?

 

ดังนั้น เพื่อให้เราเข้าใจเด็ก ๆ ในวัยนี้ได้ดีมากยิ่งขึ้น และสามารถรับมือกับอารมณ์ รวมถึงความแปรปรวนอ่อนไหวของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วันนี้ทางสถาบันจึงได้นำเอาข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอารมณ์ และจิตใจของเด็กในช่วงวัยนี้มาฝาก 

ถ้าหากว่าพร้อมแล้วก็ ลุยกันเลยค่ะ!!

 

 

 สมองของเด็กวัยรุ่น... 


ผศ.พญ.ปราณี  ได้กล่าวไว้ใจความว่า “ในช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่น พ่อแม่ควรเปิดใจให้กว้าง ทำความเข้าใจลูก หากลูกมีพฤติกรรมต่อต้านไม่เชื่อฟัง อย่าถือว่าเป็นตัวตนของลูก แต่ให้เข้าใจว่านี้เป็นพัฒนาการอีกช่วงหนึ่งของพวกเขา ไม่ต่างจากตอนที่ลูกยังเป็นเด็ก” 

พร้อมกับได้ยกเอางานวิจัยจาก Berlin’s Max Planck Institute ที่บอกว่าสมองของเด็กวัยรุ่นอายุอยู่ในช่วง 13-17 ปี นั้น มีการเชื่อมโยงเหมือนกับสมองของในช่วงวัยเด็กที่มีช่วงอายุ 2-3 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้จะมีการแสดงออกทางอารมณ์ และพฤติกรรมที่ค่อนข้างเอาแต่ใจ แปรปรวน และรุนแรง  

ดังนั้นแล้ว เมื่อสมองของวัยรุ่นซึ่งมีทักษะด้านต่าง ๆ พัฒนา และเติบโตมาในระดับหนึ่ง มีการเชื่อมโยงเหมือนเด็กวัย 2-3 ปี จึงทำให้ระดับความรุนแรงของการแสดงออกทางอารมณ์ คำพูด และพฤติกรรมต่าง ๆ มีมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง!

 

 

 อารมณ์ของวัยรุ่นเป็นอย่างไรกันนะ? 


อารมณ์ของวัยรุ่นจะค่อนข้างอ่อนไหว รุนแรง และเปลี่ยนแปลงได้ง่าย  แถมคนที่อยู่ในช่วงวัยนี้ จะยังไม่สามารถควบคุม และจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดีมากนัก

 

ด้วยความที่มีลักษณะทางอารมณ์เช่นนี้ จึงทำให้วัยรุ่นคิดว่าคนที่เข้าใจพวกเขาได้ดีที่สุดคือเพื่อนในวัยเดียวกัน วัยรุ่นจะเกิดการเกาะกลุ่ม และรวมตัวกับเพื่อน ๆ เป็นกลุ่มก้อน และมักจะรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนในวัยเดียวกันมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะพวกเขามีแนวความคิด หรือมีความคิดเห็นที่ไปในแนวทางเดียวกันมากกว่า ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เมื่อเด็กเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น จะมีการโต้แย้ง และขัดแย้งกับผู้ใหญ่ได้ง่าย

 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของเด็กในวัยนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในด้านร่างกาย บทบาทหน้าที่ รวมถึงความรับผิดชอบ 

 

 

 จิตใจของวัยรุ่นเป็นอย่างไร? 

 
ความเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจของคนในวัยนี้ สามารถจำแนกได้หลายหลายแง่มุม ซึ่งในวันนี้เราได้หยิบยกมาเขียน 4 แง่มุมดังนี้

 


 1.มีความต้องการใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ 

และความต้องการนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว และรุนแรง บางครั้งเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการจะมีการแสดงออกในแนวทางที่อาจจะเหมาะสม หรือไม่ก็ได้


 2.มีความรู้สึกทางเพศเกิดขึ้น 

วัยรุ่นจะเริ่มอยากที่จะดูดี เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามสนใจ ดังนั้นแล้วผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่จึงไม่ความละเลยเรื่องการให้ความรู้เรื่องเพศที่ถูกต้องแก่เด็กในวัยนี้

 

 3. คนในวัยนี้จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น 

เด็กวัยนี้จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น ต้องการเป็นอิสระ และรักในศักดิ์ศรีของตัวเองเป็นอย่างมาก 

 

 4. สติปัญญาจะเจริญเติบโตมากขึ้น 

คนในวัยนี้จะลองผิดลองถูก ชอบเรียนรู้ และแสวงหาสิ่งใหม่ ๆ ทำอยู่เสมอ เช่น ดนตรี กีฬา ภาษา หรือการเต้น เป็นต้น เพื่อเพิ่มพูนทักษะ และความสามารถให้แก่ตนเอง

 

ดังนั้นแล้ว ผู้ปกครองควรหมั่นเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของวัยรุ่นอยู่เสมอ แต่ไม่ควรทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดจนเกินไป ซึ่งสิ่งนี้ทำได้โดยการแสดงความใส่ใจ และห่วงใยออกไปให้วัยรุ่นเห็น มากกว่าที่จะไปจ้องจับผิดพวกเขา และเมื่อเห็นอะไรที่มันเกินกว่าเหตุ หรือไม่ถูกไม่ควร จึงเข้าไปให้คำแนะนำ และแนวทางที่ถูกต้องแก่พวกเขาแทน 

 

แต่ถ้าหากเราทำเช่นนี้อยู่บ่อยครั้งแล้ว เด็ก ๆ ยังไม่รับฟัง หรือลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั้น นั่นอาจะเป็นสิ่งที่ส่งสัญญาณมาบอกคุณแล้วว่า พวกเขาอาจจะต้องได้รับการช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อปรับเปลี่ยนแนวคิด และพฤติกรรมของพวกเขาให้เป็นไปในแนวทางที่ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

และนี่คือทั้งหมดเกี่ยวกับอารมณ์ และจิตใจของวัยรุ่น ที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกท่านเข้าใจ และมีแนวทางดี ๆ ไว้กับรับมือกับเด็กในช่วงวัยนี้กันมากขึ้นนะคะ

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาสมาธิ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะพื้นฐานสมองทั้ง  5 ด้านที่จำเป็นต่อการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นทักษะสมองด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องของอารมณ์ เพื่อให้เด็ก มีทักษะสมองที่แข็งแรงสมวัย และพร้อมสำหรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ในอนาคต 

 

 

 

 

 

ติดต่อเรา 

02-656-9938 / 02-656-9939 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

เพิ่มเพื่อน

 

 

อ้างอิง: www.baanjomyut.com, happyschoolbreak.com, www.baanjomyut.com

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4