ปิดเทอมแล้วควรพักสมองหรือไม่?

 

ปิดเทอม แล้วควรพักสมองหรือไม่?

 

ช่วง ปิดเทอม เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานสำหรับเด็กๆ เพราะเด็กๆจะได้พักผ่อนจากเรื่องการเรียนแล้วมีเวลาเล่นสนุก หรือมีเวลาให้ได้ทำในสิ่งตัวเองที่สนใจมากขึ้น เด็กบางคนอาจจะสนใจในเรื่องของศิลปะ การเรียนเต้น หรือบางคนอาจจะแค่อยากที่จะนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์อยู่ที่บ้านเฉยๆ ซึ่งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดอะไรหากทำกิจกรรมนี้ในระยะเวลาที่เหมาะสม

 

แต่ผู้ปกครองทุกท่านทราบหรือไม่ว่าได้มีงานวิจัยออกมาแล้วว่าช่วงเวลา ปิดเทอม ก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อการพัฒนาสมองของเด็กเหมือนกัน เพราะหากผู้ปกครองปล่อยให้เด็กอยู่กับหน้าจอนานเกินไป หรือทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งเพียงอย่างเดียวติดต่อกันเป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้ใช้สมองอย่างหลากหลายหรือครบทุกด้านก็จะทำให้เด็กๆมีพัฒนาการทางสมองที่ถดถอยลงไป โดยเฉพาะสมองส่วนการเรียนรู้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการประมวลข้อมูล เหตุผล การจดจำ และการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ

 

สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เมื่อเปิดภาคเรียนมาเด็กๆจะต้องมีการใช้สมองหนักกว่าเดิม เพื่อให้ความสามารถในการเรียนรู้กลับมาอยู่ในระดับเดิม หรือบางคนอาจถึงขั้นมีการเรียนรู้ได้ช้าลงมาก และอาจจะทำให้ผลการเรียนในวิชาต่างๆตกลงได้นั้นเองค่ะ

 

 

 

ดังนั้นกับคำถามที่ว่า “ ในช่วง ปิดเทอม เราควรพักสมองไปเลยดีไหม? ” นั้น...... 

คำตอบคือพักได้ในระยะเวลาที่เหมาะสมค่ะ แต่ก็ต้องมีการส่งเสริมให้เด็กได้ทำกิจกรรมที่ได้ฝึกสมองทุกส่วนด้วยเช่นกันเพื่อไม่ให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง

 

 

 

คำถามต่อมาคือ...แล้วเราจะให้เด็กๆพัฒนาสมองของเด็กๆในช่วง ปิดเทอม ยังไงให้เขารู้สึกผ่อนคลาย และเหมือนกับได้พักผ่อน และเล่นสนุกอยู่ ?

 

 

 

หากผู้ปกครองกำลังมองหาสิ่งนั้นเราขอเสนอคอร์สพัฒนาสมองรอบด้านในช่วง ปิดเทอม ค่ะ ซึ่งคอร์สนี้เด็กๆจะได้ฝึกทักษะสมองในด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องอารมณ์ให้แข็งแรงขึ้น เพื่อเสริมสร้างทักษะดังต่อไปนี้

  1. ทักษะสมาธิ ความจำ การคิดวิเคราะห์ 
  2. พัฒนาทักษะประสาทสัมผัส ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก จำเป็นในการหยิบจับหรือเขียน
  3. สร้างพื้นฐานการทรงตัว ความสัมพันธ์ของอวัยวะและร่างกายให้คล่องแคล่ว
  4. พัฒนาทักษะด้านการมองเห็น การแก้ปัญหา และการคิดอย่างมีตรรกะ
  5. พัฒนาทักษะด้านการฟัง ความจำ การเข้าใจภาษา
  6. สร้างพื้นฐานทักษะด้านอารมณ์เชิงบวกและการจัดการอารมณ์ เรียนรู้ทักษะสังคม

 

ซึ่งคอร์สนี้ เป็นคอร์สที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาจากนักประสาทวิทยา และนักจิตวิทยาชั้นนำ เป็นคอร์สที่ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ ฝึกฝนและพัฒนาสมองผ่านเกม และกิจกรรมที่สนุกสนาน สมองของเด็กจะแข็งแรงขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยหละค่ะ

 

 

 

เพราะทุกเวลามีค่าต่อการพัฒนาศักยภาพของลูกรัก อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปจนทำให้ศักยภาพที่เราพยายามเสริมสร้างมาต้องลดน้อยลง หรือศูนย์เปล่า ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเสริมสร้างศักยภาพทางสมองให้กับลูกรักของคุณกันเถอะค่ะ

 

 

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!

ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4