ประสบความสำเร็จด้วยการสร้าง Self Efficacy

 

ประสบความสำเร็จด้วยการสร้าง Self Efficacy

 

คุณพ่อคุณแม่อาจเคยได้ยินคำว่า Self Esteem กันมาบ้างแล้ว ซึ่งหมายถึงการเห็นคุณค่าในตนเอง ส่วน Self Efficacy นั้น อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกันใช่ไหมคะ ฟังดูคล้าย ๆ กัน แต่วันนี้เราจะมาอธิบายว่า Self Efficacy คืออะไร แล้วส่งผลอย่างไรบ้างกับเด็ก ๆ 

 

นักจิตวิทยา อัลเบิร์ต แบนดูร่า (Albert Bandura) มีทฤษฎีหนึ่งซึ่งเป็นแนวคิดของหนึ่งในทฤษฎีการเรียนรู้ทางปัญญาสังคม เรียกว่า ทฤษฎี Self-Efficacy หรือ การรับรู้ความสามารถของตนเอง
 

Self-Efficacy หมายถึง ความเชื่อในความสามารถของตนเองในการกระทำหรือปฏิบัติงานหนึ่ง ๆ ให้สำเร็จตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่ง Self-Efficacy ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทักษะที่เรานั้นมีเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับการที่เราพิจารณาตัดสินว่าตนเองจะสามารถทำอะไรได้จากทักษะที่มี ซึ่งส่งผลต่อแรงจูงใจ ความพยายาม และความอดทนต่ออุปสรรค .. กล่าวคือ Self-Efficacy จะเป็นรากฐานของการเกิด Self-Esteem ในลำดับต่อไป สองสิ่งนี้มักมาเป็นคู่กันเสมอค่ะ


แล้ว Self-Efficacy สำคัญอย่างไรกับเด็ก ๆ

 

แน่นอนว่าเป้าหมายของคุณพ่อคุณแม่ทุกคนคือ อยากเห็นลูกรักเติบโตอย่างมีคุณภาพ เป็นผู้ใหญ่ที่ดี และประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งการที่จะให้ลูกรักประสบความสำเร็จ ต้องเสริมสร้าง Self-Efficacy ที่แข็งแรงให้กับลูก เพื่อเป็นรากฐานของ Self-Esteem

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น .. เช่น ถ้าเรามีความเชื่อว่าตนเองมีความสามารถ(Self-Efficacy)อย่างไร ก็จะแสดงออกถึงความสามารถนั้นออกมาตามนั้น คนที่มีความเชื่อในตนเองว่ามีความสามารถพอ ก็จะมีความอดทนไม่ท้อถอย กล้าเผชิญหน้ากับอุปสรรค จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และจะพยายามจนประสบความสำเร็จ เมื่อคนนั้นสามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเองแล้วก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง (Self-Esteem) ตามมา

 

ในปัจจุบันหากเด็กถูกเลี้ยงมาอย่างที่มีคุณพ่อคุณแม่คอยกำหนดแผนขีวิตให้ ไม่ยอมให้ลูกตัดสินใจหรือทำอะไรด้วยตัวเอง ส่วนมากเด็กกลุ่มนี้จะมี Self-Efficacy ไม่แข็งแรง และจะทำให้เด็ก ๆ กลุ่มนี้แก้ปัญหา หรือช่วยเหลือตัวเองไม่เป็น ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต เพราะมักจะโดนกำหนดกฏเกณฑ์อยู่เสมอ


หากเป็นเช่นนี้แล้ว เรามาเสริมสร้าง Self Efficacy ของลูกให้แข็งแรง เพื่อที่จะช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคตกันเถอะ!

 

เทคนิคเสริมสร้าง Self-Efficacy เริ่มได้ตั้งแต่วัยเด็ก
 

🌈ชื่นชมความสำเร็จของลูกในหลาย ๆ เรื่อง 
ความสำเร็จของลูกไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องเรียนเท่านั้น ลองชมลูกในหลาย ๆ เรื่อง เช่น ลูกปั่นจักรยาน 2 ล้อได้แล้ว ยิ่งจะเพิ่มโอกาสให้ลูกได้รับรู้ว่าเขามีความสามารถอะไรบ้าง
 

🌈สร้าง Self-Efficacy โดยเริ่มจากงานบ้าน
งานวิจัยทางจิตวิทยาจาก Harvard Grant Study พบว่า การสอนให้ลูกทำงานบ้านมีประโยชน์หลายอย่างในระยะยาว เพราะลูกของเราจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมต่อการทำงานในอนาคตได้ฝึกการวางแผน ฝึกการจัดลำดับความสำคัญ ฝึกการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า กล้าคิด กล้าตัดสินใจ ฝึกระเบียบ ในช่วงแรก คุณพ่อคุณแม่อาจต้องทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง หรือสอนวิธีทำงานบ้านง่าย ๆ ให้กับลูก จากนั้นต้องปล่อยให้ลูกทำเองจนสำเร็จ เพราะลูกจะได้รู้สึกว่าผลงานนั้นเป็นของเขาเองจริง ๆ ลูกจะภูมิใจในตัวเอง และรับรู้ถึงความสามารถที่ตนเองมีแน่นอน
 

🌈ให้ความรักแก่ลูกแบบจริงใจ
สังคมไทยเรามักจะอายเวลาที่จะแสดงความรักให้ลูกเห็น ยิ่งโตการแสดงความรักยิ่งน้อยลง แต่บางครั้งเรามักจะแสดงความรัก ความภูมิใจในตัวลูกก็ต่อเมื่อเขาทำตามความคาดหวังของเราสำเร็จเท่านั้น สิ่งนี้คือเงื่อนไขที่เราอาจสร้างขึ้นโดยไม่รู้ตัว คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความรักลูกแบบไม่มีเงื่อนไขใด ๆ
 

🌈ใส่ใจความรู้สึกลูกให้มากขึ้น
หากคุณพ่อคุณแม่มัวแต่ใส่ใจ ชื่นชมในผลลัพธ์ หากมันออกมาไม่ได้ดั่งใจที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งไว้ อาจทำให้ลูกเสียกำลังใจ และคิดว่าเขาไม่เก่งพอ ความกล้า ความเชื่อมั่นในการ แก้ปัญหา ของลูกคงไม่พัฒนาไปในทางที่ดีแน่ หันมาใส่ใจเรื่องความรู้สึกของลูกให้มากขึ้น การแสดงความใส่ใจ รับฟังสุข ทุกข์ของลูกด้วยนะคะ
 

🌈เป็นที่ปรึกษา ไม่ใช่ผู้ควบคุม
คุณพ่อคุณแม่เป็นคนให้ชีวิตกับลูกก็จริง แต่ชีวิตเป็นของลูกค่ะ ลองให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง เมื่อเขาทำสำเร็จเขาจะรู้สึกภูมิใจเพราะนั่นเป็นความสำเร็จของเขาเอง โดยคุณพ่อคุณแม่คอยให้คำปรึกษา ชี้แนวทางช่วยเหลือลูกเมื่อลูกต้องการนะคะ

 

อย่าลืมลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในชีวิตให้กับลูกรักกันนะคะ🤗 

 

นอกจากการเลี้ยงดูที่ดีจากครอบครัวแล้ว การฝึกทักษะการเรียนรู้ให้ลูกก็สำคัญไม่แพ้กัน มาเตรียมสมองและพัฒนาทักษะพื้นฐานของลูก ๆ ให้แข็งแรงขึ้นได้ที่ BrainFit เราพัฒนาศักยภาพสมองของเด็ก ๆ แต่ละด้านให้แข็งแรง เพื่อให้เด็ก ๆ มีความพร้อมและมีทักษะการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ จะทำให้เด็กมีความพยายาม มีความสุขและพร้อมเรียนรู้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น

 

------------------------------------

สอบถามเพิ่มเติม หรือ ทดลองเรียน ฟรี!

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  โทร 02-656-9938

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์   091-774-3769

LINE Official Account: @brainfit_th

 

 


อ้างอิง: iStrong Mental Health / Amarin Baby and Kids.

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4