ลูก เก่งได้ แค่ให้ลูกกล้าตัดสินใจเอง

 

ลูก เก่งได้ แค่ให้ลูกกล้าตัดสินใจเอง
 

 

การตัดสินใจ ถือเป็นทักษะสำคัญทักษะหนึ่ง ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม การตัดสินใจนับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการแก้ปัญหา และเป็นกระบวนการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของเด็ก ๆ ทุกคน เด็กจะมีทักษะนี้มากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 

คนเป็นพ่อเป็นแม่ ย่อมรักและห่วงลูกเป็นเรื่องปกติ แต่บางครั้งความรัก ความเป็นห่วงของพ่อแม่ก็อาจทำลายโอกาสของลูก ๆ ได้ กล่าวคือหากพ่อแม่ปกป้องลูกมากเกินไป ลูกก็จะไม่มีโอกาสฝึกคิด หรือตัดสินใจด้วยตัวเอง เราเรียกพ่อแม่กลุ่มนี้ว่า Snowplow Parent คำนี้แพร่หลายจากบทความใน The New York Times เขียนโดย Claire Cain Miller และ Jonah Engel Bromwich โดยคำนี้ใช้อธิบายพฤติกรรมพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกอย่างเข้มข้นเกินพอดี

 

Snowplow Parent คือพ่อแม่ผู้ป้องกันอุปสรรคให้ลูกตลอดๆ ไม่ยอมให้ลูกลำบากหรือแก้ปัญหาด้วยตัวเอง แม้ลูกจะเข้าสู่วัยที่ควรตัดสินใจและแก้ปัญหาเองได้แล้ว พวกเขาเป็นเสมือนรถกวาดหิมะ ผู้พร้อมจะกวาดสิ่งกีดขวางข้างหน้าเสมอ พ่อแม่แบบ Snowplow ไม่ยอมเห็นลูกต้องเจ็บปวด ผิดหวัง มีปัญหา หรือเสียโอกาส

 

 

“เด็กยังคงเป็นเด็กอยู่วันยังค่ำ” 👶👧


เหตุผลนี้อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่พ่อแม่ไม่ปล่อยให้ลูกลองตัดสินใจเอง ใช่ไหมคะ? ในทางกลับกัน .. ลูกจะ เก่งได้ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างไร หากขาดทักษะการตัดสินใจ อย่าลืมนะคะว่าเราไม่สามารถช่วยอยู่ช่วยเหลือลูกได้ตลอดเวลา .. พ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกตัดสินใจบ้าง การเปิดโอกาสให้ลูกหัดตัดสินใจด้วยตนเองเป็นเรื่องสำคัญ เพราะลูกจะได้ฝึกคิด ฝึกวางแผน และเรียนรู้ที่จะยอมรับผลที่ตามมาจากการตัดสินใจของเขาเอง ซึ่งพ่อแม่สามารถช่วยกระตุ้นโดยการตั้งคำถามและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

 

✨ตัดสินใจผิดพลาดยังดีกว่าการไม่เคยได้ตัดสินใจเลยนะคะ เพราะอย่างน้อยลูกก็จะได้ลิ้มรสความผิดพลาดและเรียนรู้ว่าถ้าไม่อยากผิดพลาดอีกต้องทำอย่างไร

 

 

กว่าเราจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ออกมาดีได้ ย่อมอาศัยการฝึกฝน การตัดสินใจก็เช่นกันค่ะ เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน ฝึกซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อทบทวนความคิดอย่างรอบคอบ และแน่ใจก่อนลงมือทำ ดังนั้น ฝึกลูกตั้งแต่เล็ก ๆ ลูกจะได้มีทักษะการตัดสินใจติดตัวไว้เพื่อใช้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จในอนาคต

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาทักษะรอบด้านแบบ Whole Brain Training เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-18 ปี เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะสมอง ความแข็งแรงของร่างกาย ภาษา อารมณ์ และสมาธิ พร้อมรับกับการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว 😊 
 

 

 

 

 

เปิดรับสมัครแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดลองเรียนฟรี

โทร 02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915 ☎️

Line: @brainfit_th


 

 

ที่มา: หนังสือพ่อแม่เลี้ยงบวก และ A day magazine.

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4