เด็ก ๆ ก็ กลัวการเข้าสังคม ได้นะ

 

เด็ก ก็ กลัวการเข้าสังคม ได้นะ

 

ปัญหา กลัวการเข้าสังคม (Social Anxiety in Children & Adolescents) เกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงอายุ แต่มักเด่นชัดในช่วงวัยเด็กจนถึงช่วงวัยรุ่น เพราะช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่เริ่มต้องเข้าสังคมมากขึ้น

 

หากคุณพ่อคุณแม่เคยสังเกต หรือสงสัยว่าทำไมลูกรักกลัวที่จะคุยกับคนอื่น กลัวการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นในที่สาธารณะ หรือลูกรักชอบแยกตัวออก อยู่คนเดียว .. เป็นเพราะลูกรักขี้อายรึเปล่า? เด็กขี้อายเป็นเรื่องปกติของช่วงวัยเด็กค่ะ แต่สำหรับปัญหากลัวการเข้าสังคม นี้จะแตกต่างออกไป กล่าวคือ  เด็กกลุ่มนี้จะไม่กล้าแม้แต่เล่นกับเด็กคนอื่น อายถึงขั้นหวาดกลัวการพูดกับผู้ใหญ่ ไม่สบตาใครขณะพูดและมักจะไม่ยอมไปโรงเรียน  ซึ่งส่วนมากจะขาดความมั่นใจในตัวเอง และคิดว่าตัวเองมีปมด้อย ส่งผลให้มีความคิดที่ลดคุณค่าของตัวเองจนเกิดความกลัวการเข้าสังคมในที่สุด
 

เพิ่มเพื่อน
 

         🦋 อาการเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตลูกรักได้ ได้แก่

 

 1. ลังเล รู้สึกไม่สบายใจ หรือยอมเป็นคนตามเมื่อต้องเป็นจุดสนใจของคนอื่น
   
 2. หลบเลี่ยงที่จะเริ่มพูดคุย แสดงออก
   
 3. ไม่ค่อยสบตา หรือมักพูดพึมพำ
   
 4. คุยหรือเล่นกับเพื่อนน้อย
   
 5. แยกตัวจากกลุ่มเพื่อน
   
 6. ใส่ใจกับคำพูดคำวิจารณ์ต่าง ๆ อย่างมาก


 

สิ่งเหล่านี้มักจะส่งผลโดยตรงกับเด็ก ๆ ในอนาคตได้เลยนะคะ เพราะหากต้องไปโรงเรียนหรือไปทำงาน เขาจะต้องพบเจอผู้คนมากมาย ได้ทำงานเป็นทีมและต้องมีการสนทนาพูดคุย อาจจะกระทบกับงานและตัวของเขาเองในอนาคตอย่างมากเลยหากประสบปัญหาการเข้าสังคม 😣

 

ทักษะการเข้าสังคมที่ดี เกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเด็ก ๆ มีความมั่นใจและเห็นคุณค่าในตนเอง ทำให้พวกเขากล้าที่จะสร้างสายสัมพันธ์ และมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบกายอย่างเหมาะสม ซึ่งความมั่นใจและการเห็นคุณค่าในตัวเอง ต้องมาจากการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเริ่มตั้งแต่ที่บ้านค่ะ

👉🏼👉🏼 คุณพ่อคุณแม่ลองหากิจกรรมที่ลูกชอบ และให้เค้าได้ทำร่วมกับคนอื่น แต่ไม่ควรกดดันหรือให้ลูกทำกิจกรรมที่ต้องรับมือกับความคาดหวัง และเคร่งเครียดเกินไป ที่สำคัญควรให้เวลาเค้าในการปรับตัว เมื่อเค้าเริ่มทำกิจกรรมด้วยตนเองได้ มีความมั่นใจมากขึ้น การให้รางวัลและคำชม ก็เป็นอีกหนึ่งกำลังใจสำคัญที่จะช่วยให้ลูกมีความกล้า และลดอาการของการกลัวการเข้าสังคมได้ค่ะ 😊
 

กลัวการเข้าสังคม


สถาบัน BrainFit ให้ความสำคัญกับทักษะสมองพื้นฐาน 5 ด้าน เพื่อให้เด็ก ๆ มีพื้นฐานที่แข็งแรงพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มที่ และยังช่วยพัฒนา EQ ให้กับลูกรักของคุณด้วย!

 

 

 

 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769


เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

 

อ้างอิง: นพ.ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ และ www.starfishlabz.com

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4