9 เทคนิค เรียนออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ!

 

 9 เทคนิค  เรียนออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ!


 
นักเรียน นักศึกษาหลายคนกำลังใช้ประโยชน์จากการลงเรียนเพื่อให้ได้รับใบปริญญาแบบออนไลน์ โดยหวังใช้สิ่งนี้พัฒนาอาชีพในสายงานของตน หรือเปลี่ยนงาน โดยในปี 2017 ได้มีการบันทึกตัวเลขผู้ที่ลงทะเบียนเรียนแบบออนไลน์ พบว่ามีนักเรียนถึงกว่า 6 ล้านคนที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรแบบนี้
 


มันไม่น่าแปลกใจเลยที่จำนวนผู้ที่ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรออนไลน์ เพื่อใบปริญญาจะมีมากขึ้น เพราะการเรียนแบบนี้สามารถช่วยให้คุณเติบโตในหน้าที่การงาน หรือเปลี่ยนสายงานได้อย่างที่หวังเอาไว้ แถมยังมีความยืดหยุ่นในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การที่คุณสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่คุณต้องการโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเพื่อไปเรียนในห้องเรียน และช่วยให้คุณจัดสรรเวลาเรียน และเวลางานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้คุณได้มีเวลากับครอบครัวมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถเข้าถึงหลักสูตรชั้นนำของประเทศได้ง่ายดายมากอีกด้วย


 


 เรียนออนไลน์ง่ายกว่าไหม? 


เป็นเรื่องที่มีคนเข้าใจกันผิดเยอะมาก ว่าการเรียนแบบออนไลน์นั้นง่ายกว่าการที่มหาวิทยาลัยโดยต้องเดินทางเข้าไปเรียนในห้องเรียน เนื่องจากการเรียนออนไลน์ที่บ้านคุณจะต้องสร้างแรงจูงใจในการเรียนด้วยตัวเอง โดยที่ไม่มีคุณครู หรืออาจารย์มาช่วยสร้างสิ่งนี้ให้ แถมยังจะต้องตัดสิ่งรบกวนที่อยู่รอบข้างออกไปอีกต่างหาก นั่นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องเรียนออนไลน์ด้วยตนเอง


 
แต่ถ้าหากคุณสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่อการเรียนออนไลน์ของคุณให้มีประสิทธิภาพได้ คุณจะพบว่าหลักสูตรนี้เป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับคุณเลยล่ะ ด้วยประโยชน์มากมายข้างต้นที่คุณจะได้รับจากการเรียนรู้แบบนี้ที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น
เพราะฉะนั้นต่อไปนี้ จะเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณ สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการประสบความสำเร็จ และทำให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเรียนออนไลน์


 
ถ้าพร้อมแล้ว...

 

ไปดูกันเลยค่ะ!!


 
 
 9 เทคนิค  เรียนออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ


 
 1. จัดระเบียบ 


ก่อนเริ่มเรียนตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคุณสามารถเข้าถึงสื่อการเรียนการสอนที่จำเป็น และรู้วิธีการใช้เครื่องมือออนไลน์เพื่อเรียนในหลักสูตรได้แล้ว หากยังไม่ได้ ให้คุณพยายามศึกษาข้อมูล และฝึกฝนการใช้เครื่องมือให้เป็น เพื่อให้สามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่เสียเวลามาหาวิธีเปิด วิธีใช้ขณะเรียน

 

 
 2. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการเรียน 


จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะต่อการเรียนรู้ของคุณ เพราะแต่ละคนเรียนรู้ได้ดีในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป บางคนเรียนรู้ได้ดีหากมีดนตรีเปิดคลอเบา ๆ แต่บางคนเรียนรู้ได้ดีในพื้นที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงมารบกวน และตรวจเช็คพื้นที่ทีคุณต้องการเรียนให้ดีว่าสามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด ไม่ว่าจะเป็นในห้องนอน สวนหน้าบ้าน ห้องครัว หรือห้องทำงาน และกำจัดสิ่งรบกวนบนหน้าจอโดยการ บล็อกเว็บไซต์โซเชียลมีเดียที่อาจแย่งชิงความสนใจของคุณในระหว่างการบรรยาย

 


 3. พยายามนึกให้ออกว่าช่วงเวลาใดคุณสามารถเรียนรู้ได้ดีที่สุด 


เมื่อคุณได้สถานที่ และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับคุณแล้ว การเลือกช่วงเวลาในการเรียนก็สำคัญเช่นกัน หากอยู่ที่บ้านในช่วงเช้าแล้วเวลานี้เป็นช่วงเวลาสำหรับครอบครัวซึ่งอาจทำให้คุณถูกดึงความสนใจโดยพ่อแม่ หรือบุตรหลานของคุณ ก็ให้ลองปรับเปลี่ยนเวลาเรียนมาเป็นในช่วงบ่าย หรือช่วงคำแทนเป็นต้น และอย่าลืมเลือกช่วงเวลาที่สมองของคุณสามารถเรียนรู้ได้ดีด้วยนะคะ


 
 4. จัดทำตารางเวลา 


หากไม่มีคุณครู หรืออาจารย์มาคอยเช็ค หรือเตือนคุณว่าต้องทำงานอะไรบ้าง และงานเหล่านั้นต้องส่งในเวลาไหน แน่นอนว่าการจัดบันทึกงานหรือสิ่งที่ต้องทำ และสร้างตารางเวลาที่ต้องส่งงานชิ้นต่าง ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก

 
ทำให้การเรียนออนไลน์เป็นกิจวัตรประจำสัปดาห์ของคุณ จัดสรรตารางเวลางาน และเวลาเรียนให้เหมาะสม และทำตามตารางเวลาอย่างเคร่งครัด และสม่ำเสมอ

 


 5. มีส่วนร่วม และกระตือรือร้น 


มีความคิดริเริ่ม และหมั่นค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ  และในระหว่างที่เรียนอย่าลืมที่จะพยายามเข้าถึงผู้ร่วมชั้น และผู้สอน เพราะผู้เรียนที่ประสบความสำเร็จ คือคนที่มักมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

 

 
 6. ติดต่อสื่อสารกับผู้คนอยู่เสมอ 


เพียงแค่คุณไม่ได้อยู่ในสถานที่เดียวกัน ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่สามารถทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมรุ่น หรือเพื่อร่วมชั้นของคุณได้ สร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมรุ่นของคุณโดยการแนะนำตัวเอง และมีส่วนร่วมในบทสนทนาแบบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแบบออนไลน์ พยายามตอบคำถามเพื่อสร้างความเข้าใจให้ได้มากที่สุด และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมรุ่น เพราะเมื่อเวลาสอบ บุคคลเหล่าอาจช่วยคุณได้ในช่วงของการเตรียมตัวสอบ และเมื่อเกิดปัญหาตรงไหน อย่าปล่อยปัญหานั้นทิ้ง แล้วมาแก้ตอนที่มันเกือบสาย หรือสายไปแล้ว รีบหาคนช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ ครูผู้สอน หรือเพื่อน ๆ ของคุณ

 

 
 7. เปิดใจ 


ผู้เรียนออนไลน์บางคนรู้สึกสบายใจที่จะแสดงความคิดเห็นภายในใจเงียบ ๆ คนเดียว มากกว่าการตอบคำถามเพื่อมีส่วนร่วมในห้องเรียนออนไลน์ ซึ่งหากเรามีใจที่เปิดกว้าง สามารถก้าวข้ามผ่าน comfort zone ของเราได้ และพยายามมีส่วนร่วมในห้องเรียน สิ่งนี้จะสามารถช่วยขยายความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาของเราได้ และยังเป็นการช่วยกันระดมความคิด และทำให้ได้ความรู้ที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 
 8. ถามคำถาม 


ผู้เรียนออนไลน์ได้ประสบความสำเร็จจะไม่ลังเลที่จะถามคำถาม พวกเขาไม่กลัวที่จะขอคำชี้แจง หรือคำแนะนำจากนักเรียน และอาจารย์คนอื่น ๆ การทำแบบนี้จะช่วยลดความสับสนที่อาจเกิดขึ้นจากการเรียน เพิ่มพูนความรู้ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับบุคคลต่าง ๆ ในห้องเรียน
 
และมีการสร้างกลุ่มกับเพื่อนร่วมรุ่น เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ หรือถาม-ตอบ ในประเด็นที่สงสัยก็จะช่วยให้การเรียนของเราง่ายดายมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

 

 
 9. มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง 


ตั้งเป้าหมายตั้งแต่ต้นภาคเรียน หรือก่อนเริ่มเรียนครั้งแรก และตรวจสอบกับตัวเองทุกสัปดาห์ว่าคุณว่าคุณได้ทำตามแพลน หรือตารางที่จัดไว้หรือเปล่า เนื่องจากการเรียนแบบนี้จะไม่มีอาจารย์ หรือเพื่อน ๆ มาเตือนให้เราเข้าเรียนแล้ว เพราะฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบต่อตัวเองสูงมากยิ่งขึ้น หรือถ้าหากคุณไม่สามารถควบคุมตัวเอง หรือเตือนตัวเองให้ทำตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้จริง ๆ คุณอาจขอความช่วยเหลือจากคู่ชีวิตของคุณ หรือพ่อแม่ของคุณก็เป็นทางเลือกที่ดี


 

หากคุณสามารถทำได้ทั้งหมด  9 เทคนิค ที่เราบอกมา

คุณก็สามารถเตรียมตัว เตรียมพร้อมสู่ความสำเร็จจากการเรียนออนไลน์ได้เลยค่ะ!

 

 

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านไม่มากก็น้อย และไม่เพียงแต่การเรียนเพื่อใบปริญญาแบบออนไลน์เท่านั้น เทคนิคต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากนี้ สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการเรียนออนไลน์ในคอร์ส หรือหลักสูตรต่าง ๆ ได้อีกด้วย แถมทคนิคเหล่านี้ยังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอีกต่างหาก 

 

เพราะฉะนั้น หากคุณ บุตรหลานของคุณ หรือคนที่คุณรักมีความประสงค์ที่จะเรียนออนไลน์ หรือมีความจำเป็นที่จะต้องเรียนออนไลน์ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ก็อย่าลืมเอา 9 เทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปใช้กันเยอะ ๆ นะคะ

 

 

 

คอร์สพัฒนาสมาธิออนไลน์ Home-Based Whole Brain Training คลิก

 

 

---------------------------

BrainFit รับสมัครน้อง ๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

สอบถามเพิ่มเติม หรือ ทดลองเรียน ฟรี!

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  โทร 02-656-9938

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์   091-774-3769

LINE Official Account: @brainfit_th

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา: www.northeastern.edu

 

 


 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4