ทำไม ลูกขี้ลืม อยู่บ่อย ๆ กันนะ?

 

ทำไม ลูกขี้ลืม อยู่บ่อย ๆ กันนะ?

 

หากคุณพ่อคุณแม่เคยบอกให้ลูกทำบางสิ่งบางอย่าง แต่ลูกกลับลืมในทันที คุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่า "ทำไม ลูกขี้ลืม อยู่บ่อยๆกันนะ ทั้งๆที่ก็เพิ่งบอกเขาไปเมื่อไม่กี่นาทีก่อน ?"

 

          สาเหตุที่ทำให้เด็กความจำสั้นนั้นเป็นเพราะว่าสมองของเด็กยังอยู่ในวัยที่พัฒนายังไม่สมบูรณ์ เราจะสังเกตุเห็นได้ว่า เด็กในวัย 3-6 ขวบ จะจำได้แค่ในช่วงเวลาที่สั้น ๆ  หรือมีอาการขี้ลืมบ่อย ๆ เพราะเด็กวัยนี้อยู่ในวัยที่เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง คิดถึงเรื่องของตัวเองเป็นหลัก หรือจะจำเฉพาะแค่เรื่องเกี่ยวกับตัวเองเพียงเท่านั้น 👦👧

 

          รศ.ดร.นวลจันทร์ จุฑาภักดีกุล ศูนย์วิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายไว้ในนิตยสารรักลูกว่า ความจำของคนเราเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปลายขวบปีแรก โดยทั่วไปเด็กอายุ 4 ปีจะมีความสามารถด้าน Working Memory ประมาณครึ่งหนึ่ง หรือ หนึ่งในสามของผู้ใหญ่
 

 

ลูกขี้ลืม

 

🔸 แล้ว Working Memory คืออะไร ?
 

          Working memory คือความจำที่นำมาใช้งาน หรือ ความสามารถในการเก็บประมวล และดึงข้อมูลที่เก็บในคลังสมองออกมาใช้ตามสถานการณ์ที่ต้องการ ดังนั้น วัยเด็กจึงเป็นหน้าต่างแห่งโอกาสในการฝึกฝนให้ Working Memory ทำงานได้ดี หากไม่ได้รับการฝึกหรือการกระตุ้นที่เหมาะสมก็อาจทำให้ Working Memory ไม่ค่อยแข็งแรงได้ค่ะ

 

          เด็กที่มี Working Memory ไม่แข็งแรงนั้นจะเรียนรู้ได้ช้ากว่าเพื่อน ขี้ลืม หรือต้องฟังโจทย์ซ้ำหลายครั้ง จึงจะสามารถประมวลผล จนเกิดความเข้าใจได้ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าเขา "ขี้เกียจ" หรือ "ไม่ตั้งใจเรียน" ดังนั้นการฝึก Working Memory จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ตั้งแต่วัยอนุบาลไปจนถึงตอนโตเลยค่ะ

 

          เพราะฉะนั้นแล้ว การที่ ลูกขี้ลืม อยู่บ่อยๆ ไม่ได้หมายความว่าลูกไม่สนใจ หรือห่วงเล่นอย่างเดียว อาจเป็นเพราะว่าทักษะการฟัง รวมไปถึง working memory ของเขายังไม่แข็งแรง ซึ่งทางสถาบัน BrainFit เรามีหลักสูตรการฝึกสมอง ที่ช่วยพัฒนาทั้งด้านความจำ สมาธิ รวมไปถึงความฉลาดทางอารมณ์และการเข้าสังคม ผ่านโปรแกรมและกิจกรรมที่มีความสนุกสนานเพลิดเพลิน 😆

           การฝึกแบบ Whole Brain Training นั้นผ่านการวิจัยและได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก โดยฝึกผ่านกิจกรรมสนุกสนาน ที่ได้รับการคิดค้นจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทั้งด้านกายภาพบำบัด กุมารเวชศาสตร์ ประสาทวิทยาในเด็กและสมอง ทั้งนี้ในหลักสูตร Whole Brain Training เด็ก ๆ ยังจะได้รับการฝึกสมองผ่านการทำกิจกรรม ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาทักษะสำคัญทั้ง 5 ด้าน คือ

 

 1. ทักษะการจดจำ คิด วิเคราะห์ สมาธิและการจดจ่อ  🤓
   
 2. ทักษะการฟัง 👂🏼
   
 3. ทักษะการมอง 👀
   
 4. การควบคุมการเคลื่อนไหวและประสาทสัมผัส 🏃🏼‍♂️
   
 5. ทักษะการเข้าสังคมและความฉลาดทางอารมณ์ 😁


 

          นอกจากเด็ก ๆ จะมีความจำและการทำงานของ Working Memory ที่ดีขึ้นแล้ว ไม่เพียงเท่านั้นเด็ก ๆ ยังได้พัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ลำดับข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

          ทักษะเหล่านี้ช่วยให้การเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นบทเรียนในห้องเรียน หรือการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน เป็นเรื่องง่ายและสนุก ทั้งยังพัฒนาเรื่องของความเข้าใจในการจัดการอารมณ์และการเข้าสังคม ทำให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ เข้าใจ และปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดีมากขึ้นนั่นเอง 😎

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

 

 

อ้างอิง : www.rlg-ef.com and trueplookpanya.com

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4