ลูกมีภาวะ ดิสเล็กเซีย Dyslexia ทำอย่างไรดี?

 

ลูกมีภาวะ ดิสเล็กเซีย Dyslexia ทำอย่างไรดี?

 

 

ดิสเล็กเซีย (Dyslexia) คือภาวะผิดปกติทางด้านการอ่าน และการเรียนรู้ภาษา ผู้ที่มีภาวะนี้จะมีความยากลำบากในการแยกแยะเสียงที่ได้ยิน และมีความยากลำบาก หรือไม่สามารถอ่าน เขียน และสะกดคำ เนื่องจากไม่สามารถเชื่อมโยงเสียง กับตัวอักษรเข้าด้วยกันได้ แต่ผู้ที่มีอาการนี้จะมีระดับสติปัญญาที่เป็นปกติ

 

การอ้างอิงตามงานวิจัยระบุว่า แท้จริงแล้ว Dyslexia มีรากฐานมาจากการทำงานของสมองที่สั่งการและควบคุมด้านการเชื่อมโยงเสียงกับตัวอักษร ตัวสะกด มีการทำงานบกพร่อง และยังรวมไปถึงพื้นฐานของสมองที่สั่งการด้านความจำ การวิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเรียนตามมา
 

เพิ่มเพื่อน
 

เมื่อลูกมีภาวะดิสเล็กเซีย (Dyslexia) โดยได้รับการวินิฉัยจากแพทย์ หรือคุณพ่อคุณแม่พบปัญหาที่ชัดเจนอยู่ 2 ด้านด้วยกัน คือ

 

          ☁️1. พบปัญหาด้านการอ่านอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะส่งผลต่อการสะกดคำด้วย โดยสังเกตจากการอ่านเมื่อเทียบกับระดับชั้นเรียนของตนเอง มักพบว่า มีการอ่านตะกุกตะกัก เดาคำ หรือพยายามที่จะอ่านเกริ่นเสียงออกมาเพื่อช่วยให้อ่านได้ ซึ่งนี่คือสัญญาณบ่งบอกว่า ความสามารถในการวิเคราะห์เสียงและคำ ทำงานไม่เชื่อมโยงกัน (Fluent word recognition)

 

          ☁️2. ความสามารถในการอ่านคำใหม่ๆทำงานได้ไม่เต็มที่ เมื่อเห็นตัวอักษรและคำใหม่ ไม่สามารถที่จะนำอักษรและสระมาผสมและสร้างคำอ่านที่เหมาะสมหรืออ่านใกล้เคียงได้ ซึ่งจะส่งผลไปยังทักษะทางด้านความเข้าใจทางการอ่านอีกด้วย ซึ่งบางรายเข้าใจผิด คิดว่าเกิดจากทักษะด้านการมอง ซึ่งจริงๆแล้วคือความไวและความสามารถในการประมวลผลทางด้านการวิเคราะห์หน่วยเสียงในภาษานั่นเอง

 

กล่าวง่าย ๆ คือ เมื่อมีการทำงานของสมองที่ผิดปกติไปในส่วนของการแปลความหมาย จึงทำให้เห็นคำผิดเพี้ยนไป โดยคำที่เห็นจะสลับกันไปมาจนกลายเป็นคำที่ไม่มีความหมาย หรือสลับไปกลายเป็นความหมายอื่น ซึ่งทำให้เกิดอุปสรรคอย่างมากในการเรียนของลูก เช่นเมื่อลูกต้องอ่านและเขียนในห้องเรียน หากทำไม่ได้ ก็จะเกิดความเครียด กดดัน และไม่มีความสุขกับการเรียน 😥

 

แล้วทำอย่างไรดีเมื่อ ลูกมีภาวะดิสเล็กเซีย Dyslexia?

 

มีหลายวิธีที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นการพาไปพบแพทย์เฉพาะทาง ขอความช่วยเหลือจากคุณครูที่โรงเรียน ให้กำลังใจ เสริมสร้างความมั่นใจให้ลูก รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยค่ะ 🤓

 

เพราะ เด็กที่มีภาวะดิสเล็กเซีย ควรได้รับการฝึกและกระตุ้นสมองอย่างถูกวิธี มิฉะนั้นแล้ว ปัญหาด้านการอ่าน เขียน และสะกดคำก็จะยังคงเป็นปัญหาต่อไปจนกระทั่งเข้าสู่วัยผู้ใหญ่
 

เพิ่มเพื่อน
 

สถาบันมีโปรแกรมพัฒนาสมอง Fast ForWord® 
 

โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการดิสเล็กเซียเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้ที่มีอาการดิสเล็กเซียจะมีความผิดปกติของการได้ยิน โดยจะมีจุดอ่อนอยู่ที่การประมวลผลเสียงที่ได้ยินเป็นหลัก ซึ่งโปรแกรม Fast ForWord® จะเข้าไปแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยจะค่อย ๆ เข้าไปพัฒนา แล้วกระตุ้นให้สมองที่เกี่ยวข้องกับการฟัง การอ่าน และการใช้ภาษาถูกใช้งานซ้ำ ๆ จนเกิดการสร้างเส้นใยสมองเพิ่มมากขึ้น และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยพัฒนาตั้งแต่ความสามารถระดับพื้นฐานของสมอง 🧠

 

ดิสเล็กเซีย

 

 

โปรแกรม Fast ForWord®  ออกแบบจากการวิจัยรองรับแล้วว่า สามารถช่วยกระตุ้นและพัฒนาทักษะภาษาให้กับผู้ที่เป็น Dyslexia ได้อย่างตรงจุด แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และเห็นผลลัพธ์ถาวร!

 

 

ติดต่อขอรับสิทธิ์ทดลองเรียน ฟรี!

 


 

-----------------------------------


 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769
 

LINE: @brainfit_th

เพิ่มเพื่อน

 

 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4