เคล็ดลับแก้ไขอาการ พูดไม่ชัด จับใจความไม่ได้!

 

 เคล็ดลับ  แก้ไขอาการ พูดไม่ชัด จับใจความไม่ได้! 

 

  • พูดออกเสียงคำต่าง ๆ ได้ไม่ชัด
  • ฟังไม่ทัน
  • ไม่สามารถจับใจความจากการฟังได้
  • ไม่มีสมาธิจดจ่อกับเนื้อหาที่กำลังฟัง 

 

เหตุการณ์เหล่านี้ กำลังทำให้เด็ก ๆ เกิดความท้อแท้ หมดความมั่นใจในการสื่อสาร หรือหมดความตั้งใจที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่รึเปล่า?

หากเป็นเช่นนั้น บทความนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ  กลับมามีไฟ กล้าที่จะพูดจาเพื่อสื่อสาร และมีความตั้งใจในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นอีกครั้ง!

 

พูดไม่ชัด

 

 

เนื่องจากการฟังเป็นทักษะที่สำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับการเรียนรู้ เพราะหากเด็ก ๆ ฟังไม่คล่อง ฟังได้ไม่ชัดเจน หรือไม่มีสมาธิที่ดีเกี่ยวกับการฟัง สิ่งนี้อาจส่งผลให้พวกเขา

  • พูดไม่ชัด เพราะมีต้นแบบเสียงที่ไม่ถูกต้องชัดเจน 
  • ไม่สามารถจดจำสิ่งที่ได้ยิน หรือจำได้เป็นคำ ๆ ไม่เป็นประโยคต่อเนื่อง
  • ฟังตกหล่น จนทำให้ไม่เข้าใจในคำสั่ง
  • จับใจความสิ่งที่ได้ยินไม่ได้

 

หากเป็นเช่นนั้น สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางโอกาสดี ๆ มากมายที่เด็ก ๆ ควรจะได้รับ แถมยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ และความภาคภูมิใจในตัวเองของเด็ก ๆ ด้วย ซึ่งนั่นไม่ส่งผลดีต่อตัวของเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

 

ดังนั้น วันนี้เราจึงได้นำเอาเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ฟังได้ชัดเจนมากขึ้น! ตกหล่นน้อยลง! และทำให้พวกเขาสามารถมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่กำลังฟังได้นานยิ่งขึ้น! มาฝากกัน ไปดูกันต่อเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง...

 

 เคล็ดลับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฟัง  


 1. นั่งสมาธิ 


เราสามารถฝึกให้เด็ก ๆ มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ฟังได้โดยการนั่งสมาธิอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจจะเริ่มจากระยะเวลาสั้น ๆ วันละประมาณ 5 นาทีก่อนก็ได้ จากนั้นจึงเพิ่มเวลาเป็น 10 นาที ถ้าพวกเขาไหว เนื่องจากปกติเด็ก ๆ จะมีสมาธิจดจ่อกับงานได้เพียงไม่นาน จากนั้นสมาธิของพวกเขาก็จะหลุดลอยไป ทำให้ในหัวของเด็ก ๆ ไม่สามารถจดจ่อกับงาน หรือสิ่งที่ฟังอยู่ แต่กลับไปคิดเรื่องอื่นแทน 

 

ดังนั้นการนั่งสมาธิก็จะเป็นการเพิ่มสมาธิจดจ่อ ในการฟัง การเรียน หรือการทำงานของเด็ก ๆ ให้นานขึ้นได้ และช่วยลดเวลาการคิดฟุ้งซ่านของพวกเขาได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ

 

 2. ฝึกการฟังจับใจความ 


ฝึกการฟังจับใจความให้บ่อย โดยหากคุณไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนให้คุณเลือกนิทานมาสัก 1 เรื่อง เพื่อนอ่านให้เด็กฟัง จากนั้นถามคำถามที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราอ่านไปเช่น ถามชื่อตัวละคร ถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือถามบทสรุปสุดท้ายของเหตุการณ์ที่พวกเขาพึ่งได้ฟังไป เป็นต้น

 

หากเด็ก ๆ ฝึกทักษะนี้ซ้ำ ๆ บ่อยครั้ง ก็จะช่วยทำให้ทักษะการจับใจความของพวกเขาแข็งแรงขึ้น และสิ่งนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ

ฟังได้เก่งขึ้น!

เข้าใจเนื้อหาที่ฟังได้ดีขึ้น!!

และจดจำเนื้อหาที่ได้ยินได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง!!!

พูดไม่ชัด

 

 3. พัฒนาทักษะการฟังด้วยโปรแกรม Fast ForWord® 


โปรแกรม Fast ForWord® สามารถช่วยพัฒนาสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟังให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น!

 

เนื่องจากโปรแกรม  Fast ForWord® มีหลักการทำงานคือ โปรแกรมจะฝึกทักษะด้านการฟังเสียงอย่างแม่นยำให้กับผู้เรียน โดยเริ่มจากการฟังตั้งแต่ หน่วยเสียงย่อยแต่ละหน่วย ของภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้ฟังจะต้องสามารถฟังแล้วแยกแยะความแตกต่างของเสียงย่อยเหล่านี้ได้อย่างถ่องแท้ 

 

โปรแกรมจะมีการสร้างแรงจูงใจกระตุ้นให้ผู้ใช้ตอบคำถามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการสร้างแรงจูงใจนี้เอง จะช่วยให้ผู้เรียนมีสมาธิกับการฟังมากขึ้น และสามารถจดจ่อกับการฟังได้นานยิ่งขึ้น 

 

โดยการใช้โปรแกรมแต่ละครั้ง ผู้เรียนจะได้ฝึกฟังมากถึง 1,000 คำถาม ซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสมในการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสมองส่วนของการฟัง

 

ดังนั้นเมื่อเด็ก ๆ ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเข้มข้นที่เพียงพอ สมองของพวกเขาก็จะเกิดการสร้างความเชื่อมโยงของเส้นใยประสาทที่เกี่ยวของกับการฟังขึ้นมา ทำงานเชื่อมโยงกับสมองส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนภาษา ซึ่งตัวโปรแกรมจะพัฒนาไปพร้อม ๆ กันด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เด็ก ๆ มีทักษะการฟังที่ดีขึ้น ได้รับการพัฒนาทักษะทางภาษาอย่างตรงจุด และมีสมาธิจดจ่อกับการฟังได้ยาวนานขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า 


เด็ก ๆ จะสามารถใช้ทักษะสมองด้านการฟัง
และภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง!!!

 


สุดท้ายนี้ทางสถาบันก็หวังว่า เคล็ดลับต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างทักษะการฟังของเด็ก ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเป็นพื้นฐานในการต่อยอดความสำเร็จของพวกเขาในอนาคต!

 

 

 

พัฒนาทักษะการฟังอย่างยั่งยืน ไปกับโปรแกรม Fast ForWord®

 

 

 

 

โปรแกรม Fast ForWord® ช่วยพัฒนาทักษะอะไร?

 

เสียงตอบรับจากผู้ปกครองน้องนลิน หนึ่งในนักเรียนที่น่ารักของเรา

 

 

------------------

ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!
จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

 

 

 

 


https://www.posttoday.com/life/work-life-balance/559184

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4