การเคลื่อนไหวร่างกายช่วยให้ ความจำ ดีขึ้น จริงไหม?

 

การเคลื่อนไหวร่างกายช่วยให้ ความจำ ดีขึ้น จริงไหม?

 

 

ก่อนที่เราจะหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันว่า การเคลื่อนไหวร่างกายช่วยให้ ความจำ ดีขึ้น จริงไหม? เรามาทำความรู้จักกับความจำกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่า ความจำคืออะไร และสามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภทกันนะ?

 

 

ความจำ  คือกระบวนการที่สมองรับรู้ข้อมูล เพื่อเก็บบันทึกในสมองส่วนที่เกี่ยวข้อง และสามารถนำสิ่งที่บันทึกออกมาใช้ได้ สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ


1.  ความจำทันที (immediate memory) คือความจำที่เกิดทันทีที่มีการรับรู้จากสิ่งเร้า โดยยังไม่มีการทบทวนหรือใส่ใจ ทำให้ลืมได้ง่ายภายในไม่กี่วินาที
2.  ความจำระยะสั้น (short-term memory) คือความจำที่เราตั้งใจจำไว้ชั่วคราวไม่กี่นาที และถ้าไม่มีการทบทวนเราก็จะลืมไปได้เช่นกัน
3.  ความจำระยะยาว (long-term memory) คือความจำที่เราทบทวนอยู่เสมอ ทำให้เปลี่ยนจากความจำระยะสั้นมาเป็นความจำระยะยาว อาจอยู่ได้นานเป็นปีหรือตลอดชีวิตก็ได้
 

 

   
ทำอย่างไรถึงจะช่วยพัฒนาความจำให้เพิ่มขึ้น?

 


โดยปกติแล้วเวลาที่เด็ก ๆ ฝึกความจำ ส่วนมากมักจะฝึกจากการจดจำรูปภาพ การอ่านหนังสือ การเล่นเกมฝึกสมองต่าง ๆ การจดบันทึก หรือการทบทวนซ้ำ ๆ ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสมองในด้านของความจำ แต่ทราบไหมคะ นอกจากวิธีที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยพัฒนาสมองด้านความจำได้ด้วยเช่นกัน นั่นคือ การเคลื่อนไหวร่างกาย หรือการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ เราไปดูกันต่อเลยดีกว่าค่ะว่า...

 

 

เพราะอะไร? การเคลื่อนไหวร่างกายจึงช่วยให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

 

 

เด็ก ๆ อาจคิดว่าการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือการออกกำลังกายนั้น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพียงอย่างเดียว เพราะเด็ก ๆ ได้ออกแรง ไม่ได้มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับสมองเลย 

 

แต่ในความเป็นจริงนั้น การเคลื่อนไหวร่างกายนั้น ยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองของเด็ก ๆ อย่างที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายนั้นสามารถพัฒนาสมองส่วนกลาง ซึ่งมีหน้าที่รับรู้ความรู้สึกต่าง ๆ ของร่างกายได้  เนื่องจากในสมองส่วนกลาง จะมีสมองส่วนที่เรียกว่า ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจดจำสิ่งต่าง ๆ ทั้ง ความจำระยะสั้น (Short term memory) และความจำระยะยาว (Long term memory) ซึ่งการเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยเพิ่มขนาดของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ทำให้มีความจำดียิ่งขึ้น มีการตัดสินใจที่ดีขึ้น! 

 

 

“การเคลื่อนไหวไม่ว่าแบบใดก็ตาม การเดิน การเล่น หรือคลานบนโซฟา ก็ถือเป็นกิจกรรมการเคลื่อนไหวทั้งนั้น”
Sarah Moore, PhD อาจารย์จากภาควิชานันทนาการบำบัดที่ Douglas College ได้กล่าวไว้

 

 

จากงานวิจัยพบว่า การทำกิจกรรมเคลื่อนไหวเป็นประจำตลอดช่วงวัยเด็กจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของหัวใจ กระดูก กล้ามเนื้อ และสมองให้ดีขึ้น รวมถึงสุขภาพโดยรวม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำ และความสามารถทางวิชาการ แถมยังช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเสริมสร้างการเห็นคุณค่าในตนเองอีกด้วย

 


ที่ BrainFit เรามีคอร์สที่พัฒนาสมองทุกด้าน ที่จะช่วยพัฒนาทักษะสมองที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ให้แข็งแรงสมวัย ผ่านกิจกรรมที่สนุกสนาน โดยหลักสูตรที่ใช้ได้รับการออกแบบจากนักจิตวิทยา และนักประสาทวิทยาชั้นนำ เพื่อพัฒนาสมองทุกด้านของเด็ก ๆ อย่างตรงจุด เพื่อให้สมองของเด็ก ๆ เกิดการสร้างเส้นใยสมองใหม่ ๆ เตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้ทั้งใน และนอกห้องเรียน 

 


เราพัฒนาที่ต้นเหตุ เพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน!!

 

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

 

 

------------------

 

สอบถามเพิ่มเติม หรือ ทดลองเรียน ฟรี!

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  โทร 02-656-9938

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE Official Account: @brainfit_th

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4