ทำอย่างไรเมื่อ ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน ?

 

ทำอย่างไรเมื่อ ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน ?

 

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตลูกรักว่ามักจะเล่นคนเดียว ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน หรือไม่อยากเข้าสังคมอยู่บ่อยครั้ง จนคิดว่าลูกของเราต้องไม่มีเพื่อนแน่ ๆ 😣


          ตามพัฒนาการของเด็ก เด็ก ๆ จะสนใจเล่นด้วยกันจริง ๆ ก็ประมาณ 3 ปีขึ้นไป แต่ถ้าหากเป็นการเข้าหาเพื่อน ชวนเพื่อนเล่น พูดคุยเรื่องต่างๆอาจจะต้องใช้เวลาถึง 6 ปีเลยค่ะ ตามพัฒนาการเด็กในมิติของการเล่น เราแบ่งตามอายุดังนี้

 

        🍼 1 ปีแรก- 2 ปี เล่นคนเดียว

        🍼 อายุ 2 ปีขึ้นไป จะเริ่มมองเพื่อนเล่น สนใจว่าเพื่อนเล่นอะไร

 

เช่น มองดูเพื่อนเข็นรถของเล่นไปมา มองดูเพื่อน ๆ วิ่งในสนามเด็กเล่น ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างกับเด็กคนอื่น คือหยุดดู และเดินผ่านไปเพื่อไปเล่นอย่างอื่นที่ตัวเองอยากเล่น และในช่วงอายุนี้ เด็กหลาย ๆ คนก็เริ่มนั่งเล่นข้าง ๆ เพื่อนด้วย คือ ไม่ใช่มองและเดินผ่านไปเท่านั้น เด็กจะนำของเล่นตัวเองมานั่งเล่นข้าง ๆ เพื่อน แต่จะไม่เล่นด้วยกันค่ะ เด็กจะมองเพื่อนเล่นเป็นระยะ ๆ และส่วนใหญ่ไม่คุยกัน

 

        🍼 อายุ 3 ปีขั้นไป ตอนนี้เด็กจะเล่นด้วยกันแล้ว และมีการพูดคุยกันด้วย แต่เป็นลักษณะต่างคนต่างคุย

        🍼 อายุ 4 - 5 ปีขึ้นไป นอกจากเด็กจะเล่นด้วยกันแล้ว ยังมีการวางแผนและร่วมมือกัน
 

         
แต่หากลูกสามารถเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมได้เร็ว ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวเอง Catherine Bagwell ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ Oxford College of Emory University ระบุว่า มิตรภาพและเพื่อน จะช่วยสร้างพลังงานเชิงบวกรอบด้าน ตั้งแต่พัฒนาการด้านอารมณ์ สังคม เรื่อยไปจนถึงสุขภาพจิต และการเรียนรู้ทางด้านวิชาการ
 

ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน

         

มีงานวิจัยระบุว่า “เด็กที่มีเพื่อนจะปรับตัวได้ดี และเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดมากกว่าเด็กที่ไม่มีเพื่อน” ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกรักได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ 💯

 

        1. สร้างความมั่นใจให้ลูก โดยปล่อยให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระ คอยให้กำลังใจและความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม

 

        2. พูดคุยกับลูกเสมอ รับฟังละคุยกับลูก เช่น วันนี้ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เล่นอะไรบ้าง มีเพื่อนชื่ออะไรบ้าง เป็นต้น เพื่อรับทราบถึงพฤติกรรม พัฒนาการ หรือปัญหาต่าง ๆ ของลูก

 

        3. ลดความกังวล คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะหากลูกยังไม่มีเพื่อนในช่วงแรก ๆ ให้เวลาลูกได้ปรับตัว และเรียนรู้ที่จะทำความรู้จัก เล่นกับเพื่อน เด็ก ๆ ก็ใช้เวลาในการเข้าสังคมเหมือนกันค่ะ

 

          ความความสัมพันธ์กับเพื่อนมีความสำคัญต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมทักษะ EQ ด้วย สถาบัน BrainFit ให้ความสำคัญกับทักษะสมองพื้นฐาน 5 ด้าน เพื่อให้เด็ก ๆ มีพื้นฐานที่แข็งแรงพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มที่ และยังช่วยพัฒนา EQ ให้แข็งแรง ✨


 

 

เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

 

 

อ้างอิง http://www.kodomoclub.com , www.aboutmom.co และ พญ. เสาวภา พรจินดารักษ์

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4