สลับโหมด!? เสริมสร้างและ พัฒนาการเรียนรู้ สำหรับลูกรัก

 

 

สลับโหมด!? เสริมสร้างและ พัฒนาการเรียนรู้ สำหรับลูกรัก

 

"การเรียนรู้"

 

การเรียนรู้ มีหลายรูปแบบ ดังนี้

เรียนรู้ผ่านการเล่น เรียนรู้ผ่านการทดลอง เรียนรู้ผ่านหนังสือวิชาการ หนังสือนิทาน และเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพทุกรูปแบบ ขึ้นกับความพร้อมและพื้นฐานของแต่ละคน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

BrainFit จึงขอนำเสนอการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่งอ้างอิงจากคอร์สออนไลน์ชื่อดังของ Coursera “Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects Barbara Oakley” ซึ่งมีเทคนิคการเรียนรู้หลากหลาย เราจึงขอยกเทคนิค พัฒนาการเรียนรู้ ที่น่าสนใจมาเพื่อให้ผู้ปกครองได้ลองอ่านกัน

 

 

เทคนิค สลับโหมดเสริม การเรียนรู้ ผ่าน Focused and Diffuse Thinking model

 

ผู้ปกครองบางคนอาจจะมีข้อสงสัยว่า "เพราะอะไรลูกรักถึงจำรายละเอียดคำสั่งไม่ได้ ขี้ลืม อ่านทบทวนหนังสือตลอดแต่ก็จำไม่ได้"

หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ก็อาจจะเคยมีประสบการณ์จดจ่อกับการคิดงานต่าง ๆ แต่ก็คิดไม่ออก พอออกไปเดินเล่น สูดอากาศ หรือไปอาบน้ำกลับคิดไอเดียใหม่ ๆ จนต้องรีบจดโน้ตไว้เดี๋ยวนั้นเลยค่ะ

 

Barbara ได้อธิบายไว้ว่าการทำงานของสมองเวลาที่เรากำลังเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ แบ่งเป็น 2 โหมดที่จะทำงานสลับกันไป โดยเราไม่สามารถที่จะมี 2 โหมดในเวลาเดียวกันได้ ทั้งสองโหมดมีบทบาทที่แตกต่างกันในเรื่องของการเรียนรู้
 

 

1. Focused mode   

ทำงานเมื่อเราตั้งใจจดจ่อและเพ่งความสนใจ สมองถูกบังคับให้ใช้ความรู้ที่มีในการตอบคำถามหรือแก้ปัญหา

 

2. Diffuse mode  

ทำงานเวลาที่เราอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย ทำอะไรโดยอัตโนมัติ อยู่ในภาวะกึ่งจิตใต้สำนึก ไม่ได้จดจ้องเพ่งความสนใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมาก สมองจะสร้างการเชื่อมโยงความรู้ที่มีแบบสุ่ม (Random connection) เกิดเป็นไอเดีย ความคิดใหม่ ๆ ที่ผุดแทรกขึ้นมา หรือปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสภาวะพักเป็นอิสระ (Let your mind run free)

 

 

🌈เราขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพของสองโหมดนี้เพิ่มมากขึ้น                                                                                                                                                                                                    

 

เวลาที่ต้องอ่านหนังสือสอบ ต้องสอบวิชาคณิตศาสตร์ในวันพรุ่งนี้แต่ยังอ่านหนังสือ ทำโจทย์ไม่ทันเพราะติดอยู่ข้อนี้มานานมากแล้ว คิดยังไงก็คิดไม่ออก ลองทุกวิธีทำไมไม่ได้สักทีนะ แต่พอลุกไปเดินเล่น ไปคุยเล่นกับน้องหมา กลับมามีไอเดียต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น และสามารถแก้โจทย์ข้อที่ติดนี้ได้


 

Focused mode : ทำงานเมื่อเราพยายามแก้โจทย์ และจดจ่อกับการแก้ปัญหานั้น ๆ 

Diffused mode: ทำงานเมื่อเราพักผ่อน ออกไปเดินเล่น คุยเล่นกับน้องหมา

 

 

และการเรียนสิ่งใหม่ๆ การแก้ปัญหาที่ไม่คุ้นเคย หรือปัญหาที่ซับซ้อน นั้นจะประกอบไปด้วยการสลับกันระหว่างความคิดทั้งสอง Mode นี้ โดย Focus mode จะทำให้ได้ข้อมูล ได้คิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ แต่หากคิดคำตอบไม่ออก ก็ไปผ่อนคลาย เพื่อให้สมองอยู่ใน Diffuse mode และเพื่อให้ความคิดใต้สำนึก (unconscious mind) พยายามหาสิ่งใหม่ ๆ มาเชื่อมโยง และมองภาพให้กว้างขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป ก็อาจจะพบว่าเริ่มรู้วิธีแก้ปัญหา เริ่มมีข้อมูลแก้ปัญหามากขึ้น หรือคิดสร้างสรรค์วิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ ได้ดีมากขึ้น

   

"การเรียนรู้ พัฒนา สมาธิ"

 

สำหรับเทคนิคการสลับโหมดไม่ได้มีเพียงแค่สลับโหมดไปมาระหว่างการจดจ่อและการพักเพียงเท่านั้นแต่เป็นการเพิ่มทักษะต่าง ๆ ที่สำคัญให้กับสมองทั้ง 5 ด้านอีกด้วย ซึ่งหากเด็ก ๆ มีพื้นฐานแข็งแรงจะช่วยให้เด็กทำงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 

และโปรแกรมการฝึก Whole Brain Training  ของทาง BrainFit ก็เป็นตัวช่วยพัฒนาทักษะทางสมองได้มากขึ้น เพราะเป็นการสร้างสมดุลให้สมองทั้ง 2 โหมดทำงานไปด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งยังได้รับการวิจัยมากจากนักประสาทวิทยา

 

 

ดังนั้น  เทคนิคสลับโหมดช่วยให้เกิด การเรียนรู้ อย่างสนุกสนานและยังช่วยเพิ่มพื้นฐานทักษะทางสมอง มากไปกว่านั้นยังเสริมสร้างและพัฒนาการเรียนรู้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

"ทดลองเรียน"

 

ทาง BrainFit เชื่อว่า การเรียนรู้ เกิดขึ้นได้ทุกที่และทุกเวลา หากเราใช้ความสามารถของตัวเองได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมทางด้านร่างกาย การพักผ่อนอย่างเพียงพอเพราะ Diffused mode จะเกิดขึ้นได้ผ่านการพักผ่อน และการมีอิสระในทุก ๆ ด้าน ทำให้เรามี Focused mode ที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

 

 

😊 หากผู้ปกครองสนใจคอร์สฝึกของเราสามารถติดต่อได้ที่นี่เลยนะคะ ✨

 

 

เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4