ทำไมเด็ก ๆ จำเป็นต้อง เรียนรู้จากความผิดพลาด

 

ทำไมเด็ก ๆ จำเป็นต้อง เรียนรู้จากความผิดพลาด

 

ความผิดพลาด ≠ ความล้มเหลว

 

จากงานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่า ความจริงแล้ว ความผิดพลาดต่างหาก ที่จะช่วยเพิ่มการเรียนรู้ให้คนเราได้ เพราะความผิดพลาดจะเป็นตัวกระตุ้นให้เรารู้สึกท้าทายตัวเองมากขึ้น เพื่อเรียนรู้ที่จะหาวิธีใหม่ ๆ มาแก้ปัญหาที่เคยทำพลาดไป

 

ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ แต่สามารถเกิดได้กับทุกคน สำหรับเด็ก ๆ แล้ว ความผิดพลาดถือเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

กล่าวคือ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง และพยายามหาทางแก้ไขความผิดพลาดนั้น เพื่อที่จะให้เกิดทักษะที่จำเป็นสำหรับชีวิต

 

"เรียนรู้จากความผิดพลาด"

 

แล้วคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้ลูกรัก เรียนรู้จากความผิดพลาด ได้อย่างไร ?

 

จากงานวิจัยของ Kyla Haimovitz และ Carol S. Dweck (2016) มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า

 

"การแสดงออกของพ่อแม่เมื่อลูกทำผิดพลาด จะส่งผลต่อความคิด ทัศนคติ และความมั่นใจที่จะก้าวข้ามผ่านความผิดพลาดต่าง ๆ ตั้งแต่เด็กจนโต"

 

หากคุณพ่อคุณแม่ทำอะไรให้ลูกอยู่ตลอด คอยแก้ข้อผิดพลาดแทนลูก โดยไม่ปล่อยให้เขาได้ลอง หรือหาวิธีจัดการด้วยตัวเอง ลูกก็จะเคยชิน และไม่พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

 

เมื่อวันหนึ่งเด็กกลุ่มนี้โตขึ้น เขาจะต้องเผชิญหน้ากับชีวิตจริงที่บางครั้งไม่ได้มีพ่อแม่มาคอยดูแลช่วยเหลือตลอด ก็จะทำให้เขาเกิดความไม่มั่นใจ หลีกเลี่ยงงานที่จะต้องเสี่ยงเกิดความผิดพลาด ทั้งที่อาจจะมีความสามารถ แต่ไม่รู้ว่า ถ้าเกิดทำแล้วผิดพลาดจะจัดการอย่างไร

 

การที่เขาได้ เรียนรู้จากความผิดพลาด ตั้งแต่ตอนเด็ก จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งพาตัวเองได้ในอนาคตค่ะ 😊

 

"เรียนรู้จากความผิดพลาด"

 

เบื้องต้นคุณพ่อคุณแม่ควรสื่อสารกับเด็ก ๆ ว่า ความผิดพลาดมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่จะต้องรู้จักรับผิดชอบการกระทำของตนเอง โดยให้เด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมในการคิดแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ให้กำลังใจ และชื่นชมในความพยายาม เพื่อให้พวกเขามีกำลังใจ พร้อมที่จะเรียนรู้และก้าวต่อไป อีกทั้งการสอนให้เด็ก ๆ มี Growth Mindset ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ


👉 ที่ BrainFit เราพัฒนาทักษะสมองและพัฒนาทางร่างกายของเด็กให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังฝึกพัฒนาการทางด้านอารมณ์เชิงบวกให้แก่เด็ก ๆ ด้วย หลักสูตรพัฒนาการทางอารมณ์หรือ EQ ที่ฝึกเกี่ยวกับพัฒนาการทางด้าน Growth Mindset 💖                                                      

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

 

 

 

 

 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769


เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4