6 วิธีป้องกัน การเรียนรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว

 

 

 

 6 วิธีป้องกัน การเรียนรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว 

 

☀️ โปรโมชั่น พิเศษ Summer Course 2021 ☀️

 

เมื่อพูดถึงวันหยุดยาว หลายท่านคงตั้งตารอคอยที่จะเตรียมตัวฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว การวางแผนช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ จึงเป็นสิ่งที่สามารถวางแผนได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูก ๆ อยู่ในวัยเรียน 

การวางแผนกิจกรรมช่วงวันหยุดที่เด็ก ๆ จะต้องอยู่บ้านโดยที่ไม่ได้ไปโรงเรียนยิ่งสำคัญ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินคำว่า ความรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว แล้วหละก็ ต้องรีบ ๆ วางแผนกันเลย 

 

ความรู้ถดถอยในช่วงวันหยุดยาว คืออะไร

ความรู้ถดถอยในช่วงวันหยุดยาว เกิดขึ้นเมื่อสมองของเราเกิดการเรียนรู้ได้ลดลง หรือที่เรียกกันว่า สมองถดถอย เกิดขึ้นเนื่องจาก สมองขาดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ขาดการเรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างชีวิตประจำวัน การเรียนรู้บทเรียนวิชาต่าง ๆ และสมองเริ่มรู้สึกขี้เกียจ ส่งผลให้การจดจำหรือการเรียนรู้สิ่งที่เคยเรียนมาแล้วนั้นช้าลง หรือเริ่มหลงลืมได้ง่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ กับเด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดยาวที่ไม่ได้ไปโรงเรียน 

 

มีคำกล่าวว่า เรามักจะเรียนรู้อยู่เสมอ ว่าแต่... เราเรียนรู้เรื่องอะไรกัน?

สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเลยก็คือ ทำความเข้าใจว่าลูกของเรานั้นมีความสนใจหรือชื่นชอบอะไร ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวช่วยให้อะไรหลายอย่างดีขึ้น คือการที่คุณพ่อคุณแม่พยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่ลูกสนใจและชื่นชอบ เพื่อนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันในการสร้างโอกาสในการทำสิ่งอื่น ๆ ต่อไป สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ ลองปล่อยให้เด็ก รู้สึกถึงความเบื่อบ้าง เพื่อให้ลูก ได้ค้นพบความชอบหรือหาสิ่งที่สนใจด้วยตนเอง ปล่อยให้เขาได้เล่น และรู้จักความชอบของตนเอง ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็คอยทำหน้าที่เติมเต็มความชอบนั้น ๆ ให้ลูก ให้คำแนะนำที่เหมาะสม ยิ่งถ้าได้ทำกิจกรรมนั้น ๆ ร่วมกันด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรใช้โอกาสนี้ในการคอยรับฟังและสังเกตพฤติกรรมของลูก ว่าลูกชอบหรือไม่ชอบอะไร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า ความชื่นชอบหรือความสนใจของแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกันออกไป สิ่งที่จะทำให้เราสนใจได้นั้น มักเกิดจากการที่เรารู้สึกติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยสังเกตว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นหรือสร้างความสนใจให้กับลูก ๆ และนำพาความสนใจนั้นต่อยอดไปสู่การทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จ 

 

เรามาดูคำแนะนำดี กันดีกว่า ว่าควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาการเรียนรู้ถดถอย

 

1.  📚   ส่งเสริมการอ่าน อ่าน และอ่าน 

หากคุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินมาแล้วว่าควรส่งเสริมการอ่านให้ลูก ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายที่บ้านไหน ๆ ก็ทำได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่กระตุ้นการอ่านให้ลูก ๆ โดยลองพาลูก ๆ ออกไปข้างนอก หาหนังสือไปนั่งอ่านใต้ต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและรู้สึกผ่อนคลาย โดยสามารถเลือกหนังสือที่ลูกชื่นชอบหรือสนใจ เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักจะชอบอ่านหนังสือถ้าหากหนังสือเล่มนั้น ๆ เป็นเรื่องที่พวกเขาสนใจมาก ๆ 

จากการวิจัยพบว่า เด็ก ๆ ที่ไม่อ่านหนังสือหรืออ่านหนังสือน้อยมาก จะส่งผลกระทบต่อผลการเรียนในวิชาต่าง ๆ รวมถึงการเรียนรู้ข้อมูลและทักษะต่าง ๆ มักถดถอยตามไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พยายามพาลูก ๆ ไปอ่านหนังสือนอกบ้าน พาไปห้องสมุด หรือสถานที่ที่สามารถส่งเสริมการอ่านให้ลูกได้บ้างในช่วงวันหยุด เพื่อป้องกันความรู้ถดถอยในการเรียนรู้ช่วงวันหยุดยาว (โปรแกรมฝึกอ่านภาษาอังกฤษ คลิก...)

 

2.  🖥️   เทคโนโลยี ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป 

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้วันหยุดยาวนี้เต็มไปด้วยความสนุก คือการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และกระตุ้นให้เด็ก ๆ ตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ก้าวทันเทคโนโลยี ก็จะสามารถดึงประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเกมให้ลูกเล่น เกมฝึกสมอง หรือ แอพพลิเคชั่นที่มีการโต้ตอบแบบ interactive เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รู้สึกถึงการโต้ตอบและมีส่วนร่วมในการฝึกคิดต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน สิ่งสำคัญคือการจำกัดเวลาและการเข้าถึงเนื้อหาที่จะให้ลูก ๆ เล่น ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดและกำหนดเวลาการอยู่กับหน้าจอของลูก ๆ ให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการติดหน้าจอและอาการขาดสมาธิที่จะตามมานั่นเอง (เกมภาษาอังกฤษช่วยพัฒนาสมอง คลิก)

 

3.  🎧   กระตุ้นทักษะภาษาและการฟัง 

หากคุณพ่อคุณแม่ยังมีลูกวัยเล็ก การเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ จะเป็นการช่วยฝึกฝนสมองให้แข็งแรงในช่วงวันหยุดยาวได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้คือ สอนภาษาที่สองหรือภาษาใหม่ให้ลูก หรือจะลองฝึกทักษะการฟังที่ดีให้กับลูกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ เพราะในช่วงที่เด็ก ๆ ไปโรงเรียน พวกเขาได้ฝึกทักษะการสื่อสารและเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ และคนรอบข้าง เมื่อถึงเวลาปิดเทอมอยู่บ้าน อาจจะทำให้เด็ก ๆ ต้องเล่นหรือใช้เวลาอยู่กับตนเองโดยลำพัง ทำให้ทักษะการฟังหรือการสื่อสารอาจลดลง เพราะฉะนั้นผู้ปกครองควรช่วยกระตุ้นทักษะการเรียนรู้ด้านภาษาของเด็กให้ต่อเนื่อง โดยการพูดคุยสื่อสารกับเด็ก ๆ ให้มากขึ้น เพราะจะช่วยให้เด็กเพิ่มพูนคำศัพท์ และยังกระตุ้นจินตนาการจากการฟังได้ดี กระตุ้นสมองของเด็กให้ทำงาน รู้จักคำศัพท์มากขึ้น ฝึกตั้งคำถามให้เด็กได้ใช้ความคิด การจับประเด็น ฝึกความจำและฝึกการฟังคำสั่ง ให้มีสมาธิจดจ่ออย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย (ฝึกภาษาอังกฤษที่บ้าน คลิก)

 

4.  🧮   พัฒนาทักษะการคิดเลข 

การพัฒนาทักษะเรื่องคณิตศาสตร์ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ หลายคนเลย แต่การได้ฝึกฝนการแก้ปัญหาเลขเพียงวันละ 4-5 ข้ออย่างต่อเนื่องในช่วงวันหยุด ก็จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ทักษะการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์หล่นหายไปได้ ผู้ปกครองสามารถที่จะคิดโจทย์และเล่นเป็นเกมแบบฝึกหัดเพื่อฝึกความท้าทายให้เด็ก ๆ โดยจัดไว้ในตารางกิจกรรม หรือสิ่งที่ต้องทำไว้ในปฎิทิน เพื่อเป็นการสร้าง check lists ให้เป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันช่วงวันหยุดได้ ผู้ปกครองยังสามารถเลือกหาหนังสือไว้สำหรับฝึกคิดเลขจากร้านหนังสือ โดยเลือกโจทย์หรือเนื้อหาที่มีความยากง่ายที่ใกล้เคียงกับระดับชั้นเรียนของลูก ๆ ให้มากที่สุด ฝึกฝนแก้ไขโจทย์ วันละนิดวันละหน่อยก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ไม่หลงลืม และไม่ต้องรื้อฟื้นบทเรียนมากเมื่อกลับเข้าสู่โรงเรียนอีกครั้ง 

 

5.    เลือกทักษะเฉพาะพิเศษมาฝึกฝนกันเลย

ช่วงเวลาวันหยุดเป็นอีกช่วงเวลาที่ผู้ปกครองจะได้ใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ และทบทวนบทเรียนหรือทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นให้กับลูก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะที่เรามองว่าลูก ๆ ควรได้รับการส่งเสริมเพิ่มเติมมากกว่าด้านอื่น ๆ ลองทบทวนดูว่า ช่วงที่ลูกไปโรงเรียน ลูก ๆ อ่อนวิชาไหนมากที่สุด หรือมีทักษะใดที่ควรได้รับการแก้ไขหรือปรับปรุง ผู้ปกครองสามารถจัดสรรเวลาอย่างน้อย 15-30 นาที ต่อวัน เพื่อช่วยเหลือและทบทวนการเรียนรู้ทักษะด้านนั้น ๆ และพยายามใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด อะไรก็ตามที่สามารถช่วยให้การรับรู้ของลูก ๆ ดีขึ้น เช่น หนังสือ อุปกรณ์เครื่องเขียน บรรยากาศในห้อง คอมพิวเตอร์ หรืออาจจะเป็นกิจกรรมในรูปแบบของเกมที่ครอบครัวสามารถใช้เวลาทำร่วมกันได้ เพื่อให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินกับการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น 

 

6. 😴   นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หลายบ้านอาจจะใช้เวลาช่วงวันหยุดในการอนุญาตให้เด็ก ๆ เข้านอนดึกได้กว่าปกติ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอส่งผลต่อสมาธิและการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก ในช่วงเวลานอนสมองจะทำงาน เพื่อเสริมทักษะในการกระตุ้นความจำ สร้างการเรียนรู้ และทักษะการแก้ปัญหา การได้นอนหลับที่ดีและเพียงพอจะช่วยให้ลูก ๆ มีสมาธิ จดจ่อ ในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มีความสามารถที่จะตัดสินใจและมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งหากเราปล่อยให้เด็ก ๆ นอนดึก หรือนอนน้อยในช่วงวันหยุดอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เด็กเกิดภาวะขาดการหลับนอน มีอาการสะลึมสะลือ ไม่สดชื่น ส่งผลต่อสุขภาพและตารางการทำงานของร่างกาย อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวมากขึ้นเมื่อกลับเข้าสู่โรงเรียนอีกครั้ง

 

นี่ก็เป็น 6 วิธีง่าย ๆ ในการช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดยาว ป้องกันการสูญเสียความรู้และเสริมสร้างทักษะต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้จากโรงเรียนไม่ให้ถดถอยลง เราหวังว่าจะลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาทักษะรอบด้านแบบ Whole Brain Training เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-18 ปี เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะสมอง ความแข็งแรงของร่างกาย ภาษา อารมณ์ และสมาธิ พร้อมรับกับการเรียนรู้ต่าง ๆ รอบตัว 

 

 

☀️ โปรโมชั่น พิเศษ Summer Course 2021 ☀️

 

 

 

🦠 อยู่บ้านช่วงโควิด-19 แบบนี้ ก็พัฒนาสมาธิได้ 

ฝึกสมองและพัฒนาสมาธิ แบบออนไลน์ คลิก👇

 

สนใจทดลองเรียนฟรี

ติดต่อเราได้ที่ 02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915 

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

ที่มา: edutopia

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4