รู้หรือไม่? การอ่านออกเสียงช่วยให้เราจำได้เก่งขึ้น!

 

รู้หรือไม่? การอ่านออกเสียงช่วยให้เราจำได้เก่งขึ้น!

 

"จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Memory พบว่า คนเรามีแนวโน้มที่จะจำบางสิ่งได้ถ้าเราอ่านออกเสียง"

 

ผู้แต่งหนังสือจากมหาวิทยาลัย Waterloo ในแคนาดารายงานว่า “การกระทำสองทาง” คือการพูด และการได้ยินเสียงที่ตัวเองพูดออกมานั้นจะช่วยให้สมองสามารถจัดเก็บข้อมูลเพื่อทำให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นความจำระยะยาวได้ กระบวนการนี้เราเรียกมันว่า “ผลการผลิต (Production Effect)”

 

การศึกษาครั้งใหม่นี้ได้ต่อยอดมาจากงานการศึกษาก่อนหน้า โดยทีมมหาวิทยาลัย Waterloo ได้ทำการตรวจสอบการกระทำ และกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การพิมพ์ และการเขียนคำ ว่าการกระทำเหล่านี้สามารถเพิ่มความจำให้กับผู้ทำกิจกรรมได้หรือไม่

 

และในปี 2015 Medical News Today ได้รายงานเกี่ยวกับการศึกษานี้ว่า การฟังคำเดิมซ้ำ ๆ ช่วยเพิ่ม Verbal Memory (หน่วยความจำในการรับรู้จากการได้ยิน เพื่อการจดจำ และทำความเข้าใจกับสิ่งที่ได้ยิน)

 

โดยการศึกษานี้ได้ทำการศึกษากับนักเรียนที่พูดภาษาฝรั่งเศสได้จำนวน 44 คน และให้นักเรียนกลุ่มนี้อ่านคำที่ปรากฎอยู่ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้นักเรียนเหล่านี้อ่านคำเหล่านี้ซ้ำในวิธีการที่แตกต่างกัน 4 วิธี ซึ่งวิธีการทั้ง 4 วิธีนั้นได้แก่ 

  • อ่านคำแบบเงียบ ๆ ไม่ใช้เสียง
  • อ่านไปพร้อม ๆ กับการขยับปากพูดคำ ๆ นั้น 
  • มองหน้าจอ แล้วอ่านไปพร้อมกับพูดคำนั้นออกมาเสียงดัง ๆ
  • พูดคำนั้นซ้ำ ๆ ไปพร้อม ๆ กับผู้อื่น

 

จากการศึกษาพบว่า การพูดคำต่าง ๆ ซ้ำไปพร้อม ๆ กับผู้อื่นจะส่งผลให้ Verbal Memory ทำงานดีขึ้นได้มากที่สุด ในทางตรงกันข้าม การอ่านแบบเงียบ ๆ จะส่งผลให้ Verbal Memory ทำงานได้น้อยที่สุด

 

 

การศึกษาประโยชน์ที่ได้จากการกระทำด้วยวิธีต่าง ๆ

 

นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาใช้วิธีการที่คล้ายกัน โดยให้กลุ่มตัวอย่างอ่านข้อมูลที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ให้ใน 4 วิธีที่แตกต่างกันอีกครั้ง นั่นก็คือ

  • อ่านแบบเงียบ ๆ
  • ฟังคนอื่นอ่าน
  • ฟังเสียงบันทึกการอ่านของตัวเอง
  • อ่านออกเสียงด้วยตัวเอง

 

ผลปรากฎว่า กลุ่มตัวอย่างสามารถจดจำสิ่งที่อ่านได้ดีที่สุดด้วยวิธีการอ่านออกเสียงตัวเอง

 

“การศึกษาในครั้งนี้เป็นการยืนยันว่า การเรียนรู้ และการจดจำจะสามารถทำงานอย่างดี และมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุดได้นั้น ต้องอาศัยการกระทำสองทาง (การอ่าน และการพูดคำ ๆ นั้นออกมาดัง ๆ) ซึ่งเป็นไปตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น” โคลินเอ็มแม็คเลด ผู้อำนวยการ และประธานภาควิชาจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู กล่าว

 

เมื่อเราเพิ่มกิจกรรม หรือการกระทำหนึ่งเข้าไปช่วยเสริมการจดจำต่อคำ หรือสิ่งที่เราอ่าน คำ หรือสิ่งที่เราอ่านนั้นจะชัดเจนในความทรงจำของเรามากขึ้น แล้วคำเหล่านั้นจะถูกเก็บเข้าไปอยู่ในส่วนของความจำระยะยาว ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถจดจำได้ดีมากยิ่งขึ้น "


แต่การค้นพบเหล่านี้มีความหมายกับเราในแง่ปฏิบัติ


“และเมื่อเราทำการทดลองโดยให้ผู้สูงอายุทำการต่อจิ๊กซอว์ และเล่นปริศนาอักษรไขว้ เพื่อช่วยเพิ่มการจดจำให้บุคคลเหล่านี้” ศาสตราจารย์แมกเลียด์กล่าว “ซึ่งการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมต่าง ๆ สามารถช่วยเพิ่มความจำให้เราได้”

 

“และเรายังทราบอีกว่าการออกกำลังกาย  และการเคลื่อนไหวร่างกายในอิริยาบทต่าง ๆ เป็นประจำนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้เรามีหน่วยความจำที่ดีได้” เขากล่าวเสริม

 

 

โปรแกรม Reading Assistant Plus เป็นโปรแกรมที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่าน และการใช้ภาษาได้อย่างตรงจุด ด้วยรูปแบบการฝึกที่ให้ผู้เรียนได้พูดออกมาดัง ๆ ขณะที่ทำการอ่านเนื้อหาที่มีอยู่ในโปรแกรม และมีผู้ช่วยตรวจจับเสียงขณะอ่านเป็นเทคโนโลยี Voice Verification ซึ่งสามารถตรวจจับเสียงขณะอ่านได้อย่างเที่ยงตรง คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าทักษะภาษาอังกฤษของคุณจะได้รับการพัฒนาอย่างตรงจุด และพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

 

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม คลิก

 ------------------------------------


BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี
รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!
ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769
LINE: @brainfit_th

 

 

 

 

 

 


แหล่งที่มา: www.medicalnewstoday.com
 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4