6 วิธีป้องกัน การเรียนรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว

 

 

 

 6 วิธีป้องกัน การเรียนรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว 

 

☀️ โปรโมชั่น พิเศษ Summer Course 2021 ☀️

 

เมื่อพูดถึงวันหยุดยาว หลายท่านคงตั้งตารอคอยที่จะเตรียมตัวฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว การวางแผนช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ จึงเป็นสิ่งที่สามารถวางแผนได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูก ๆ อยู่ในวัยเรียน 

การวางแผนกิจกรรมช่วงวันหยุดที่เด็ก ๆ จะต้องอยู่บ้านโดยที่ไม่ได้ไปโรงเรียนยิ่งสำคัญ เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินคำว่า ความรู้ถดถอยช่วงวันหยุดยาว แล้วหละก็ ต้องรีบ ๆ วางแผนกันเลย 

 

ความรู้ถดถอยในช่วงวันหยุดยาว คืออะไร

ความรู้ถดถอยในช่วงวันหยุดยาว เกิดขึ้นเมื่อสมองของเราเกิดการเรียนรู้ได้ลดลง หรือที่เรียกกันว่า สมองถดถอย เกิดขึ้นเนื่องจาก สมองขาดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ขาดการเรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างชีวิตประจำวัน การเรียนรู้บทเรียนวิชาต่าง ๆ และสมองเริ่มรู้สึกขี้เกียจ ส่งผลให้การจดจำหรือการเรียนรู้สิ่งที่เคยเรียนมาแล้วนั้นช้าลง หรือเริ่มหลงลืมได้ง่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ กับเด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดยาวที่ไม่ได้ไปโรงเรียน 

 

มีคำกล่าวว่า เรามักจะเรียนรู้อยู่เสมอ ว่าแต่... เราเรียนรู้เรื่องอะไรกัน?

สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำเลยก็คือ ทำความเข้าใจว่าลูกของเรานั้นมีความสนใจหรือชื่นชอบอะไร ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวช่วยให้อะไรหลายอย่างดีขึ้น คือการที่คุณพ่อคุณแม่พยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่ลูกสนใจและชื่นชอบ เพื่อนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันในการสร้างโอกาสในการทำสิ่งอื่น ๆ ต่อไป สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ ลองปล่อยให้เด็ก รู้สึกถึงความเบื่อบ้าง เพื่อให้ลูก ได้ค้นพบความชอบหรือหาสิ่งที่สนใจด้วยตนเอง ปล่อยให้เขาได้เล่น และรู้จักความชอบของตนเอง ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็คอยทำหน้าที่เติมเต็มความชอบนั้น ๆ ให้ลูก ให้คำแนะนำที่เหมาะสม ยิ่งถ้าได้ทำกิจกรรมนั้น ๆ ร่วมกันด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรใช้โอกาสนี้ในการคอยรับฟังและสังเกตพฤติกรรมของลูก ว่าลูกชอบหรือไม่ชอบอะไร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า ความชื่นชอบหรือความสนใจของแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกันออกไป สิ่งที่จะทำให้เราสนใจได้นั้น มักเกิดจากการที่เรารู้สึกติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคอยสังเกตว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นหรือสร้างความสนใจให้กับลูก ๆ และนำพาความสนใจนั้นต่อยอดไปสู่การทำสิ่งต่าง ๆ ให้ประสบความสำเร็จ 

 

เรามาดูคำแนะนำดี กันดีกว่า ว่าควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาการเรียนรู้ถดถอย

 

1.  📚   ส่งเสริมการอ่าน อ่าน และอ่าน 

หากคุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินมาแล้วว่าควรส่งเสริมการอ่านให้ลูก ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายที่บ้านไหน ๆ ก็ทำได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่กระตุ้นการอ่านให้ลูก ๆ โดยลองพาลูก ๆ ออกไปข้างนอก หาหนังสือไปนั่งอ่านใต้ต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและรู้สึกผ่อนคลาย โดยสามารถเลือกหนังสือที่ลูกชื่นชอบหรือสนใจ เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักจะชอบอ่านหนังสือถ้าหากหนังสือเล่มนั้น ๆ เป็นเรื่องที่พวกเขาสนใจมาก ๆ 

จากการวิจัยพบว่า เด็ก ๆ ที่ไม่อ่านหนังสือหรืออ่านหนังสือน้อยมาก จะส่งผลกระทบต่อผลการเรียนในวิชาต่าง ๆ รวมถึงการเรียนรู้ข้อมูลและทักษะต่าง ๆ มักถดถอยตามไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พยายามพาลูก ๆ ไปอ่านหนังสือนอกบ้าน พาไปห้องสมุด หรือสถานที่ที่สามารถส่งเสริมการอ่านให้ลูกได้บ้างในช่วงวันหยุด เพื่อป้องกันความรู้ถดถอยในการเรียนรู้ช่วงวันหยุดยาว (โปรแกรมฝึกอ่านภาษาอังกฤษ คลิก...)

 

2.  🖥️   เทคโนโลยี ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป 

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้วันหยุดยาวนี้เต็มไปด้วยความสนุก คือการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และกระตุ้นให้เด็ก ๆ ตื่นตัวตลอดเวลา ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ก้าวทันเทคโนโลยี ก็จะสามารถดึงประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเกมให้ลูกเล่น เกมฝึกสมอง หรือ แอพพลิเคชั่นที่มีการโต้ตอบแบบ interactive เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รู้สึกถึงการโต้ตอบและมีส่วนร่วมในการฝึกคิดต่าง ๆ อย่างสนุกสนาน สิ่งสำคัญคือการจำกัดเวลาและการเข้าถึงเนื้อหาที่จะให้ลูก ๆ เล่น ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดและกำหนดเวลาการอยู่กับหน้าจอของลูก ๆ ให้เหมาะสมเพื่อป้องกันการติดหน้าจอและอาการขาดสมาธิที่จะตามมานั่นเอง (เกมภาษาอังกฤษช่วยพัฒนาสมอง คลิก)

 

3.  🎧   กระตุ้นทักษะภาษาและการฟัง 

หากคุณพ่อคุณแม่ยังมีลูกวัยเล็ก การเรียนรู้ภาษาต่าง ๆ จะเป็นการช่วยฝึกฝนสมองให้แข็งแรงในช่วงวันหยุดยาวได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้คือ สอนภาษาที่สองหรือภาษาใหม่ให้ลูก หรือจะลองฝึกทักษะการฟังที่ดีให้กับลูกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ เพราะในช่วงที่เด็ก ๆ ไปโรงเรียน พวกเขาได้ฝึกทักษะการสื่อสารและเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ และคนรอบข้าง เมื่อถึงเวลาปิดเทอมอยู่บ้าน อาจจะทำให้เด็ก ๆ ต้องเล่นหรือใช้เวลาอยู่กับตนเองโดยลำพัง ทำให้ทักษะการฟังหรือการสื่อสารอาจลดลง เพราะฉะนั้นผู้ปกครองควรช่วยกระตุ้นทักษะการเรียนรู้ด้านภาษาของเด็กให้ต่อเนื่อง โดยการพูดคุยสื่อสารกับเด็ก ๆ ให้มากขึ้น เพราะจะช่วยให้เด็กเพิ่มพูนคำศัพท์ และยังกระตุ้นจินตนาการจากการฟังได้ดี กระตุ้นสมองของเด็กให้ทำงาน รู้จักคำศัพท์มากขึ้น ฝึกตั้งคำถามให้เด็กได้ใช้ความคิด การจับประเด็น ฝึกความจำและฝึกการฟังคำสั่ง ให้มีสมาธิจดจ่ออย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย (ฝึกภาษาอังกฤษที่บ้าน คลิก)

 

4.  🧮   พัฒนาทักษะการคิดเลข 

การพัฒนาทักษะเรื่องคณิตศาสตร์ในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับเด็ก ๆ หลายคนเลย แต่การได้ฝึกฝนการแก้ปัญหาเลขเพียงวันละ 4-5 ข้ออย่างต่อเนื่องในช่วงวันหยุด ก็จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ทักษะการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์หล่นหายไปได้ ผู้ปกครองสามารถที่จะคิดโจทย์และเล่นเป็นเกมแบบฝึกหัดเพื่อฝึกความท้าทายให้เด็ก ๆ โดยจัดไว้ในตารางกิจกรรม หรือสิ่งที่ต้องทำไว้ในปฎิทิน เพื่อเป็นการสร้าง check lists ให้เป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันช่วงวันหยุดได้ ผู้ปกครองยังสามารถเลือกหาหนังสือไว้สำหรับฝึกคิดเลขจากร้านหนังสือ โดยเลือกโจทย์หรือเนื้อหาที่มีความยากง่ายที่ใกล้เคียงกับระดับชั้นเรียนของลูก ๆ ให้มากที่สุด ฝึกฝนแก้ไขโจทย์ วันละนิดวันละหน่อยก็จะช่วยให้เด็ก ๆ ไม่หลงลืม และไม่ต้องรื้อฟื้นบทเรียนมากเมื่อกลับเข้าสู่โรงเรียนอีกครั้ง 

 

5.    เลือกทักษะเฉพาะพิเศษมาฝึกฝนกันเลย

ช่วงเวลาวันหยุดเป็นอีกช่วงเวลาที่ผู้ปกครองจะได้ใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ และทบทวนบทเรียนหรือทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นให้กับลูก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะที่เรามองว่าลูก ๆ ควรได้รับการส่งเสริมเพิ่มเติมมากกว่าด้านอื่น ๆ ลองทบทวนดูว่า ช่วงที่ลูกไปโรงเรียน ลูก ๆ อ่อนวิชาไหนมากที่สุด หรือมีทักษะใดที่ควรได้รับการแก้ไขหรือปรับปรุง ผู้ปกครองสามารถจัดสรรเวลาอย่างน้อย 15-30 นาที ต่อวัน เพื่อช่วยเหลือและทบทวนการเรียนรู้ทักษะด้านนั้น ๆ และพยายามใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด อะไรก็ตามที่สามารถช่วยให้การรับรู้ของลูก ๆ ดีขึ้น เช่น หนังสือ อุปกรณ์เครื่องเขียน บรรยากาศในห้อง คอมพิวเตอร์ หรืออาจจะเป็นกิจกรรมในรูปแบบของเกมที่ครอบครัวสามารถใช้เวลาทำร่วมกันได้ เพื่อให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินกับการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น 

 

6. 😴   นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หลายบ้านอาจจะใช้เวลาช่วงวันหยุดในการอนุญาตให้เด็ก ๆ เข้านอนดึกได้กว่าปกติ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอส่งผลต่อสมาธิและการเรียนรู้ของเด็กอย่างมาก ในช่วงเวลานอนสมองจะทำงาน เพื่อเสริมทักษะในการกระตุ้นความจำ สร้างการเรียนรู้ และทักษะการแก้ปัญหา การได้นอนหลับที่ดีและเพียงพอจะช่วยให้ลูก ๆ มีสมาธิ จดจ่อ ในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มีความสามารถที่จะตัดสินใจและมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งหากเราปล่อยให้เด็ก ๆ นอนดึก หรือนอนน้อยในช่วงวันหยุดอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เด็กเกิดภาวะขาดการหลับนอน มีอาการสะลึมสะลือ ไม่สดชื่น ส่งผลต่อสุขภาพและตารางการทำงานของร่างกาย อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวมากขึ้นเมื่อกลับเข้าสู่โรงเรียนอีกครั้ง

 

นี่ก็เป็น 6 วิธีง่าย ๆ ในการช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดยาว ป้องกันการสูญเสียความรู้และเสริมสร้างทักษะต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้จากโรงเรียนไม่ให้ถดถอยลง เราหวังว่าจะลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ 

 

ที่ BrainFit เรามีคอร์สพัฒนาทักษะรอบด้านแบบ Whole Brain Training เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-18 ปี เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะสมอง ความแข็งแรงของร่างกาย ภาษา อารมณ์ และสมาธิ พร้อมรับกับการเรียนรู้ต่าง ๆ รอบตัว 

 

 

☀️ โปรโมชั่น พิเศษ Summer Course 2021 ☀️

 

 

 

🦠 อยู่บ้านช่วงโควิด-19 แบบนี้ ก็พัฒนาสมาธิได้ 

ฝึกสมองและพัฒนาสมาธิ แบบออนไลน์ คลิก👇

 

สนใจทดลองเรียนฟรี

ติดต่อเราได้ที่ 02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915 

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

ที่มา: edutopia

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4